Tranh luận nóng

Chung cư Hà Nội: Phiên bản làng trong phố?

Thứ Ba, 29/01/2019 07:14

(Thị trường) - Tiện đâu vứt rác ở đó khiến người dưới đất phải... đổ máu, cho chó đi vệ sinh trong sân chung không dọn... là chuyện thường ngày ở chung cư. 

Khi những tòa cao ốc, chung cư mọc lên dày đặc cũng là lúc vấn đề văn hóa ứng xử trong chung cư được đặt ra, đặc biệt là ở những khu vực có lượng cư dân tập trung quá đông đúc như khu đô thị Linh Đàm (quận Hoàng Mai, Hà Nội)...

Nhiều năm qua, khu đô thị Linh Đàm được nhắc đến như một trường hợp điển hình của việc quy hoạch bị phá vỡ không chỉ bởi 12 tòa cao tầng chen chúc ở 3 ha mà còn nhiều chung cư khác. Đi kèm theo đó là hàng vạn cư dân, đến từ nhiều nơi khác nhau, gồm nhiều thành phần, kéo theo những thói quen ứng xử, cách sống, tập quán vùng miền khác nhau.

Bởi vậy, những chuyện như sẵn đâu vứt rác ở đó, ném đồ từ trên cao xuống, cho chó đi vệ sinh trong sân chung không dọn... ở khu đô thị này đều có.

Sự việc mới nhất xảy ra trước tòa nhà HH1C Linh Đàm vào chiều 27/1 khiến nhiều người chưa hết lo sợ. Theo đó, một người đàn ông đang ngồi uống nước dưới chân tòa nhà bất ngờ bị đá từ tầng cao rơi xuống trúng đầu khiến anh chảy nhiều máu. Tại hiện trường, những mảnh gạch vụn vẫn còn vương vãi.

Cách đó chỉ 2 ngày, cũng tại tòa nhà trên, một cháu bé bị sứt đầu, chảy máu do bị một chai nước uống dở bay xuống rơi trúng đầu.

Chung cu Ha Noi: Phien ban lang trong pho?
Người đàn ông ngồi uống nước bị gạch rơi trúng đầu ở Linh Đàm.

Tình trạng rơi đồ đạc, đá, cố thủy tinh, thậm chí cả dao, thớt... từ tầng cao xuống đất không phải là chuyện hiếm ở khu đô thị Linh Đàm. Còn nhớ vào một ngày tháng 8/2018, người dân nghe một tiếng rầm lớn ở trước cửa một kiot của tòa HH2B. Khi chạy lại gần thì phát hiện chiếc thớt to nằm ở đó, một người đàn ông trung niên đang tái xanh mặt vì suýt bị thớt rơi trúng đầu.

Sau đó tầm 10 phút, lại thêm một con dao to bản, nặng rơi từ trên cao xuống.

Anh Phan Anh Đức, một cư dân ở chung cư Linh Đàm kể, cứ ngồi uống nước ở chân tòa nhà, thi thoảng anh lại thấy có túi rác được người ở tầng trên cao vứt xuống, thậm chí có lần trong đó có cả bỉm, bao cao su đã qua sử dụng.

Tương tự, không ít gia đình có căn hộ quay mặt ra khu giếng trời giữa các tòa nhà HH chỉ có nước kêu trời khi vỏ hộp bánh kẹo, sữa, thức ăn thừa, bỉm, băng vệ sinh... được nhiều hộ trên cao tập kết ở khu vực này. Sự việc khiến nhiều người bức xúc, phải lên trang Facebook chung của cộng đồng chung cư phản ánh và đề nghị được "tặng" thùng rác hoặc "đổ rác hộ" để khỏi phải nhìn thấy các "vật thể lạ" ngày ngày bay xuống.

Mới đây, ban quản lý các tòa nhà HH đã dán thông báo ở khắp các tầng và trước cửa thang máy, nhắc nhở người dân không ném rác bừa bãi từ trên cao xuống, tuy nhiên tình hình chưa có nhiều chuyển biến.

Nhiều cư dân ở HH Linh Đàm chia sẻ, họ cảm thấy "vỡ mộng" khi dọn về đây ở vì cứ nghĩ đơn giản rằng cuộc sống chung cư chỉ khép kín từng căn hộ, ai biết nhà người nấy, nhưng giờ họ phải đối diện với đủ chuyện bực mình hàng ngày.

Chị Thu Quỳnh, cư dân chung cư Linh Đàm cho biết, dạo mới chuyển về khu HH, chị từng sốc nặng khi đang ngồi hóng gió tại khu sân chung thì phát hiện một bà mẹ cho con đi đại tiện ngay trong sân.

"Tôi không hiểu người mẹ ấy nghĩ gì nữa, cứ cho là cực chẳng đã. Chuyện ấy dĩ nhiên là hiếm khi xảy ra, nhưng chuyện người ta cho chó thoải mái đi vệ sinh ở sân chung mà không thèm dọn giờ là chuyện cơm bữa. Trẻ con xuống chơi thì nhiều, cứ phải lựa chỗ mà đi bởi không khéo lại giẫm phải phân chó", chị Quỳnh than thở.

Những bức xúc của các cư dân như chị Quỳnh được đem chia sẻ trên trang Facebook chung của cộng đồng cư dân HH, từ chuyện tầng trên vứt tàn thuốc lá cháy dở, rơi xuống ban công tầng dưới, chuyện gây ồn ào buổi trưa ảnh hưởng giấc ngủ của người khác, đến chuyện vứt rác để xe bừa bãi trong hầm... Nhiều người còn cẩn thận chụp ảnh, góp ý, nhờ đó nhiều thói xấu được phát hiện kịp thời và được ban quản trị nhắc nhở.

Bởi cư dân quá đông nên chuyện gì hay xảy ở chung cư thì khu đô thị Linh Đàm đều có, và những câu chuyện về văn hóa ứng xử nói trên có thể dễ dàng bắt gặp ở nhiều các chung cư khác.

Đơn cử như chuyện dọn dẹp và vất rác. Chị Phương Linh, sống ở chung cư trên phố Trung Kính (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, tầng chị ở có quá nửa số căn hộ được người Hàn Quốc thuê lại. Cách đây không lâu, một người đàn ông Hàn Quốc về nước, để lại căn hộ không dọn dẹp bốc mùi khiến các hộ cùng tầng bị một phen khiếp sợ.

"Chúng tôi chịu đựng cái mùi như mùi cá chết suốt 4 ngày, sau phải gọi điện cho bên môi giới cho thuê đến dọn dẹp. Ông khách trọ ấy khi ở cũng chẳng mấy khi bỏ rác vào họng rác mà cứ tiện tay để ngay trên sàn khiến người khác lại phải dọn lại. Cực chẳng đã, tôi phải in giấy, dán vào cửa phòng đề nghị cho rác vào họng rác nhưng chuyện đâu vẫn vào đấy", chị Linh bức xúc.

 Thành Luân