Tranh luận nóng

Chung cư như làng trong phố: Những phút ấm lòng

Thứ Tư, 30/01/2019 07:22

(Thị trường) - Đoàn kết, chia sẻ... là tinh thần được nhiều người nhắc đến trong chung cư vạn dân HH Linh Đàm (quận Hoàng Mai, Hà Nội).

Trình độ văn hóa, thói quen ứng xử, tập quán vùng miền khác nhau... đã tạo nên nhiều mâu thuẫn, xung đột giữa các chủ thể trong chung cư, đặc biệt là những chung cư đông đúc như khu đô thị Linh Đàm.

Nhiều thói xấu, cách ứng xử mà người này cho là phù hợp nhưng gây "chướng tai, gai mắt", thậm chí gây họa cho những người khác đã xảy ra. Thế nhưng, bên cạnh đó, các cư dân chung cư nhiều nơi vẫn có tiếng là đoàn kết, chia sẻ, tình làng nghĩa xóm thắm thiết.

Khu đô thị vạn dân Linh Đàm là một ví dụ. Đến bây giờ, nhiều người vẫn chưa quên vụ cháy phòng kỹ thuật ở tầng 15, tòa HH3A. Ngoài sự hoảng loạn, nỗi sợ hãi, các cư dân ở tòa nhà này vẫn thấy ấm áp với sự quan tâm, sẻ chia của cư dân các tòa nhà bên cạnh.

Theo lời kể của chị Nguyễn Hạnh, cư dân tòa nhà HH3A, vụ cháy xảy ra vào đêm 21/1 khiến mọi người bỏ chạy tán loạn qua cầu thang bộ, trong đó có rất nhiều người già và trẻ nhỏ, có người không kịp mang áo ấm cho con. Bản thân chị Hạnh cũng bế theo con nhỏ chạy xuống sân.

"Trời rất lạnh, tôi chạy vào sảnh HH4A, có một chị mang thùng giấy, thảm, chăn, áo ấm xuống cho mọi người. Mọi thứ đều rất mới, sạch sẽ và thơm tho. Nhiều cư dân HH4A còn mang nước, bỉm, sữa xuống cho các cháu nhỏ", chị Hạnh kể.

Sự tử tế của các cư dân tòa nhà bên cạnh khiến chị Hạnh vô cùng cảm động và sau khi tai qua nạn khỏi, chị đã lên trang Facebook chung của cộng đồng cư dân HH viết lời cảm ơn về sự giúp đỡ của những người chị chưa kịp biết tên.

Chung cu nhu lang trong pho: Nhung phut am long
Cư dân HH Linh Đàm cuồng nhiệt cổ vũ đội tuyển Việt Nam tại AFF Cup 2018

Nhiều người vẫn nghĩ rằng cuộc sống chung cư là khép kín, "đèn nhà ai nhà nấy rạng", nhưng thực tế không phải như vậy. Chị Minh Phương ở tòa HH1A Linh Đàm cho biết, nhà chị có hai con nhỏ, mỗi khi chị bận bịu, bà cụ ở cùng tầng lại giúp chị trông con.

"Với nhà ai bà cũng sẵn sàng giúp đỡ như vậy. Mỗi lần gặp ở thang máy, bà lại dặn khi tôi hễ bận gì thì cứ đưa cháu sang cho bà trông giùm dù bà cũng có hai cháu nhỏ. Mỗi dịp về quê, bà lại mang đủ thứ quà quê ra phát cho các nhà, dù chỉ là mấy quả chuối, hay mớ rau xanh", chị Phương chia sẻ.

Cũng theo chị Phương, việc đập cửa hàng xóm lúc nửa đêm để xin viên thuốc cảm,  thuốc đau bụng ở tầng chị sống không phải chuyện xa lạ và cũng không ai cảm thấy phiền. Khi nhà cư dân thiếu vật dụng gì đó, có thể lên trang Facebook cộng đồng hỏi mượn và những người chưa quen biết vẫn sẵn sàng giúp đỡ ngay.

Khu HH Linh Đàm cũng nổi tiếng bởi sự cuồng nhiệt của các cư dân. Trong suốt các giải đấu mà đội tuyển bóng đá Việt Nam tham gia, cư dân 12 tòa nhà lại chung tay lắp màn hình  LED ở sân chung phục vụ bà con cổ vũ đội bóng. Tiền thuê màn hình có được từ sự đóng góp tự nguyện của mỗi hộ dân, từ việc bán cờ, áo, sticker...

Thậm chí, ban tổ chức còn vận động mỗi hộ dân tại 12 tòa đồng loạt treo cờ Tổ quốc ở ban công trong suốt thời gian diễn ra giải đấu, tạo nên không khí cuồng nhiệt tại khu chung cư.

"Người khác cứ chê khu HH nhưng tôi rất thích sống ở đây, mọi người đều rất nhiệt tình và... đáng yêu.

Mấy lần lắp màn hình LED, đội tuyển Việt Nam đều bị thua, bà con nghĩ ra đủ cách: nào là đổi hướng đặt màn hình để thay đổi phong thủy, đặt mâm lễ ở sân chung, các cư dân đều có thể tham gia (không mang  theo tiền lễ, có thể mang hoa quả, bánh kẹo) để cầu cho đội tuyển Việt Nam chiến thắng.

Mỗi lần có đội Việt Nam thi đấu, cổ vũ ở sân chung của chung cư mà tôi có cảm giác như mình đang ở sân vận động vậy.

Ban tổ chức cũng rất chu đáo khi không quên thành lập ra các tổ An ninh, Y tế, Đội hoạt náo…, đồng thời khuyến cáo người dân giữ vệ sinh chung, không xả rác bừa bãi, phụ huynh quản lý trẻ nhỏ tránh bị lạc", anh Nguyễn Quốc Thiên hào hứng kể.

Không chỉ tại HH Linh Đàm, tình làng nghĩa xóm tại nhiều khu chung cư khác trên địa bà Hà Nội cũng rất thắm thiết. Dịp Tết này, như mọi năm, các cư dân tại nhiều chung cư lại cùng nhau tổ chức gói, nấu bánh chưng. Đó cũng là dịp để các cư dân xóa bỏ khoảng cách, trở nên gần gũi với nhau hơn.

Thành Luân