Tranh luận nóng

Dân số già vùng Đông Á và cơ hội lớn của VN

Thứ Hai, 05/06/2017 18:00

(Thị trường) - Tình trạng già hóa dân số tại nhiều quốc gia Đông Á như Trung Quốc, Nhật Bản... lại mở ra cơ hội lớn cho Việt Nam - quốc gia có dân số trẻ.

Già hóa dân số tại các quốc gia Đông Á như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan đang tạo ra sự thay đổi mạnh mẽ trong cơ cấu kinh tế của cả châu lục.

Các ngành nghề đòi hỏi năng suất lao động cao đang dịch chuyển đến những quốc gia có dân số trẻ như Việt Nam. Trong đó, ngành công nghiệp sản xuất, chế tạo phụ tùng, linh kiện chính xác đang cho thấy nhiều bước tiến vượt bậc.

Dan so gia vung Dong A va co hoi lon cua VN

Chuyện không của riêng ai

Hàng loạt những nền kinh tế lớn Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc hay Đài Loan đang phải đối mặt với tình trạng già hóa dân số trong lực lượng lao động với tỷ lệ người cao tuổi rơi vào hàng cao nhất thế giới tính đến năm 2050.

Theo thống kê của Cục dân số nước Nhật Bản cho biết: sau khoảng 15 năm nữa, cứ 3 người Nhật sẽ có 1 người trên 75 tuổi. Còn tại Trung Quốc, Liên Hiệp Quốc đưa ra dự báo tỷ lệ dân số phụ thuộc của nước này có thể tăng đến mức 44% vào năm 2050.

Hàn Quốc đã bước vào nguỡng cửa xã hội đang già hóa từ những năm 2000, với tỷ lệ dân số ở độ tuổi trên 65 khi đó vượt quá 7%. Tình hình ở Đài Loan cũng không mấy khả quan.

Số liệu thống kê chính thức cho thấy tỉ lệ người cao tuổi ở đây đang tăng nhanh hơn hầu hết các nơi khác ở châu Á, chiếm 12% trong tổng dân số. Ước tính đến năm 2025, cứ năm người Đài Loan thì sẽ có một người từ 65 tuổi trở lên.

Khi người trẻ không chịu “sinh đẻ”

Các chuyên gia cho rằng chính việc kinh tế phát triển và sự thay đổi trong quan niệm sống đã khiến tỉ suất sinh tại châu Á đang giảm đáng kể. Chi phí sinh hoạt đắt đỏ tại các đô thị, áp lực công việc nặng nề đã làm những người trẻ không còn muốn lập gia đình và nuôi dạy con cái.

Trào lưu du học và định ở các quốc gia phương Tây của giới trẻ các nước Châu Á cũng góp phần đẩy tình trạng này thêm tồi tệ. Những người trẻ rời bỏ quê hương ngày càng nhiều đã để lại một lỗ hổng không nhỏ trong cơ cấu dân số ở các quốc gia, vùng lãnh thổ kể trên.

Điều này làm cho các lĩnh vực sản xuất, chế tạo thiếu hụt lao động nghiêm trọng. Công việc nặng nhọc, mức lương thấp là lý do ngày càng ít người muốn làm việc trong các công xưởng, nhà máy, xí nghiệp… Các nhà đầu tư cũng không còn mặn mà với lĩnh vực công nghiệp sản xuất tại những khu vực này.

Cơ hội lớn cho Việt Nam

Đây chính là thời cơ cho những quốc gia đang trong giai đoạn dân số vàng như Việt Nam. Trong những năm qua, các lĩnh vực công nghiệp sản xuất, chế tạo phụ tùng, linh kiện, chi tiết máy đã bắt đầu thu hút được nhiều sự đầu tư và có những bước chuyển mình mạnh mẽ.

Đã có không ít các doanh nghiệp tại Việt Nam sản xuất những sản phẩm công nghệ cao phục vụ cho các khách hàng lớn trên thế giới. Trong lĩnh vực điện tử, các thiết bị của Samsung, LG, Huyndai được sản xuất tại Việt Nam ngày càng nhiều. Trong lĩnh vực chế tạo phụ tùng, linh kiện cơ khí chính xác, các doanh nghiệp Việt cũng đã có những bước tiến lớn.

Đơn cử như Công ty Cổ phần Công nghiệp chính xác Việt Nam (VPIC) hiện đang là nhà cung cấp các sản phẩm nhôm đúc, linh kiện xe đạp, xe máy cho các tên tuổi hàng đầu thế giới như Ducati, Harley Davidson, Bombardier… Đặc biệt VPIC là 1 trong 2 nhà máy duy nhất ngoài biên giới nước Mỹ sản xuất khung sườn cho dòng xe Ducati lừng danh.

Ngoài ra phải kể đến Công ty Solar Rich, một đơn vị chuyên thiết kế và chế tạo phụ tùng hiện đang là nhà cung cấp trục Motor chính xác cho các đối tác quốc tế, trong đó có tập đoàn Toshiba.

Dan so gia vung Dong A va co hoi lon cua VN
Cơ hội phát triển cho ngành công nghiệp Việt Nam với lợi thế lực lượng lao động dồi dào, trẻ trung và giàu nhiệt huyết

Máy công cụ - trợ thủ đắc lực cho doanh nghiệp Việt

Để chinh phục được những khách hàng khó tính trên thế giới, các doanh nghiệp Việt Nam đã có sự đầu tư nghiêm túc về máy móc, trang thiết bị, quy trình sản xuất, kiểm tra theo tiêu chuẩn hàng đầu của thế giới.

Trong đó có sự đóng góp không nhỏ của các sản phẩm máy công cụ đa dạng đến từ Đài Loan, một trong 05 quốc gia đứng đầu thế giới trong lĩnh vực này.

Ông Lê Tấn Hưng, Giám đốc công ty Kiwa Industry cho biết, máy công cụ Đài Loan đáp ứng được tiêu chuẩn gia công sản phẩm cho doanh nghiệp này xuất sang những thị trường khó tính như Mỹ, Nhật Bản.

Đồng quan điểm với ông Hưng, Ông Nguyễn Vương Long, Phó Tổng Giám Đốc sản xuất của VPCI nhận định: giá thành cạnh tranh và dịch vụ bảo trì, sửa chữa nhanh chóng là thế mạnh của máy công cụ Đài Loan.

Máy công cụ Đài Loan với những ưu điểm vượt trội kể trên đã được các nhà sản xuất Việt Nam tin dùng nhiều năm qua. Theo khảo sát của Viện Cơ điện nông nghiệp và công nghệ năm 2016 trên 15 tỉnh thành cho thấy, các sản phẩm máy móc nhập khẩu từ Đài Loan được nhiều doanh nghiệp sử dụng.

Trong khi đó, Bộ Công Thương công bố tổng kim ngạch nhập khẩu máy móc Đài Loan lên đến 905 triệu USD năm 2014. Từ năm 2016, Việt Nam trở thành thị trường lớn thứ 6 của Đài Loan về xuất khẩu máy công cụ phục vụ các hoạt động sản xuất phụ tùng, chi tiết linh kiện công nghệ cao.

Ông Ngô Minh Triết, Tổng giám đốc công ty Việt Thăng, một trong 4 công ty lớn cung cấp máy gia công cơ khí tại thị trường Việt Nam cho biết, các thương hiệu hàng đầu của Đài Loan như Victor Taichung (máy tiện CNC, máy gia công trung tâm CNC), SEYI (máy dập), JSEDM (máy cắt dây, máy xung điện), Charless (máy tiện), Kent (máy mài phẳng), Topone (máy phay)… luôn được các doanh nghiệp trong và ngoài nước ưu chuộng.

Dan so gia vung Dong A va co hoi lon cua VN
Ông Ngô Minh Triết - Tổng giám đốc công ty Việt Thăng