Tranh luận nóng

Địa phương xé rào cấp sổ đỏ cho condotel nói gì?

Thứ Hai, 20/08/2018 07:20

(Thị trường) - Một số địa phương "xé rào", cấp sổ đỏ ổn định lâu dài, không hình thành đơn vị ở cho người mua căn hộ condotel dù luật không có quy định.

Mỗi nơi một kiểu

Trong văn bản gửi Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tư pháp và Văn phòng Chính phủ, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) chỉ ra thực trạng, Luật Đất đai hiện hành không có quy định cấp sổ đỏ ổn định lâu dài mà chỉ quy định cấp "sổ đỏ" có thời hạn cho người mua condotel.

Tuy nhiên, trên thực tế các năm qua, đã có vài địa phương "xé rào", cấp sổ đỏ ổn định lâu dài, không hình thành đơn vị ở cho người mua căn hộ condotel.

Phía HoREA đánh giá, việc làm của các địa phương này là trái với quy định của pháp luật đất đai hiện hành.

Khánh Hòa là một trong những địa phương đầu tiên thực hiện việc cấp sổ đỏ ổn định lâu dài, không hình thành đơn vị ở cho một số dự án condotel.

Trao đổi với Đất Việt, ông Nguyễn Văn Phúc, Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai (Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Khánh Hòa) cho biết, đây là cách vận dụng của Khánh Hòa và hiện Thanh tra Chính phủ đã báo cáo với Thủ tướng nhưng chưa có kết luận đúng hay sai.

"Chẳng hạn, trong khu bán đảo Cam Ranh trước đây dự án không ai làm, kể từ ngày tỉnh vận dụng, cho chuyển sang đất ở không hình thành đơn vị ở thì các dự án rất sôi động, phát triển. Đó là hiệu quả, còn đúng sai thế nào, như đã nói, là chưa kết luận.

Khi đối chiếu với các quy định pháp luật, đúng là không có khái niệm đất ở không hình thành đơn vị ở mà chỉ có đất ở, đất ở tại nông thôn, đất ở tại đô thị, đất xây dựng khu chung cư... (Luật Đất đai năm 2013 - PV).

Tuy nhiên, chúng tôi là người cấp giấy, khi cấp tỉnh yêu cầu ghi vào đó là đất ở không hình thành đơn vị ở thì chúng tôi, đúng hay sai chúng tôi không biết", ông Nguyễn Văn Phúc nói.

Dia phuong xe rao cap so do cho condotel noi gi?
Dự án condotel FLC Quy Nhơn của Tập đoàn FLC tại Bình Định

Trong khi đó, theo ông Đặng Trung Thành, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Định, địa phương này đã cấp sổ đỏ cho một số dự án condotel. Tuy nhiên, ông cũng lưu ý, condotel chỉ là khái niệm mọi người vẫn hay nói nhưng đối với Bình Định thì coi như đất ở.

"Bình Định chưa có trường hợp nào là đất khách sạn, thương mại, dịch vụ mà lại tách ra cấp sổ đỏ cho condotel. Đây là đất ở, giống như chung cư. Khi tỉnh giao đất là giao như đất ở lâu dài và cấp giấy chứng nhận như đất ở", ông Thành giải thích.

Ông Phạm Văn San, Giám đốc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất một cấp (Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hải Phòng) cho biết: "Tất cả những đối tượng sử dụng đất đều có nghĩa vụ phải đến Sở Tài nguyên và Môi trường để được cấp giấy và chúng tôi đáp ứng. Có những tổ chức sử dụng đất kê khai, nhưng cũng có tổ chức không kê khai thì chúng tôi không nắm được họ sử dụng ở đâu và như thế nào vì Hải Phòng còn chưa đo đạc bản đồ địa chính".

Cũng theo ông San, quan điểm thống nhất của Hải Phòng là tùy  theo quyết định sử dụng đất của mỗi đơn vị, tổ chức - nếu đơn vị không kinh doanh mà chỉ quản lý nhà nước thì được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ổn định lâu dài, còn nếu kinh doanh thì phải chuyển sang thuê đất và chủ yếu là trả tiền thuê đất hàng năm.

Phải sửa luật

Theo HoREA, sự khác biệt giữa căn hộ condotel với phòng khách sạn và căn hộ chung cư là vấn đề quyền sở hữu và quản lý, kinh doanh:

Về quyền sở hữu, căn hộ condotel thuộc sở hữu riêng của các nhà đầu tư thứ cấp bên cạnh phần thuộc sở hữu của chủ đầu tư khu du lịch, nghỉ dưỡng (sở hữu chung theo phần);

Về mặt quản lý, kinh doanh condotel, thì phương thức phổ biến là chủ sở hữu căn hộ condotel ủy quyền cho chủ đầu tư khu du lịch nghỉ dưỡng thực hiện, ít có trường hợp chủ sở hữu căn hộ condotel trực tiếp khai thác kinh doanh.

Các dự án condotel được phát triển rất mạnh trong những năm gần đây, thu hút rất nhiều nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp và một nguồn vốn tín dụng, vốn xã hội rất lớn. Sau một thời gian phát triển quá nóng, hiện nay, thị trường condotel đang chững lại và đối diện với nhiều thách thức, khó khăn, trước hết là về hiệu quả kinh doanh, tính thanh khoản, thực hiện cam kết đảm bảo lợi nhuận và cấp sổ đỏ cho khách hàng, HoREA nhận xét.

Hiệp hội kiến nghị về lâu dài, rất cần thiết sửa đổi Luật Đất đai theo hướng cho phép thực hiện chế độ sử dụng đất ổn định lâu dài đối với "đất du lịch". Đất du lịch chỉ được sử dụng nhằm mục đích phục vụ du lịch mà thôi.

Như vậy, ngoài hình thức thuê đất có thời hạn, chủ đầu tư các dự án khu du lịch nghỉ dưỡng còn có thể lựa chọn hình thức sử dụng "đất du lịch" ổn định lâu dài, và sẽ phải có nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất phù hợp giá thị trường vào ngân sách nhà nước, tương tự như chính sách thu tiền sử dụng đất ở.

Trên cơ sở đó, người mua căn hộ condotel sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu và quyền sử dụng đất ổn định lâu dài. Đồng thời, cần bổ sung quy định thực hiện bảo lãnh ngân hàng khi bán condotel hình thành trong tương lai để bảo vệ nhà đầu tư thứ cấp.

Trước mắt, các cơ quan có thẩm quyền cần hướng dẫn cấp ngay sổ đỏ có thời hạn cho người mua căn hộ condotel để đảm bảo quyền lợi khách hàng; và cần có biện pháp yêu cầu chủ đầu tư dự án condotel thực hiện nghĩa vụ đảm bảo lợi nhuận cho nhà đầu tư thứ cấp như đã cam kết trong hợp đồng.

"Thực hiện tốt các công việc nêu trên sẽ góp phần tạo thêm nguồn thu và tránh thất thoát ngân sách nhà nước, giúp cho thị trường condotel phát triển minh bạch và bền vững", HoREA nhận định.

Thành Luân