Tranh luận nóng

Độc quyền dược liệu: Lãnh đạo hải quan yêu cầu kiểm tra

Thứ Sáu, 16/10/2015 18:43

(Thị trường) - Liên quan tới việc 65 tấn dược liệu có nhiều khuất tất và vấn đề độc quyền dược liệu, lãnh đạo hải quan yêu cầu kiểm tra và báo cáo gấp.

Ai bao thầu thông quan?

Theo thông tin từ Tổng Cục Hải quan, lãnh đạo đơn vị này đã yêu cầu Cục Hải quan tỉnh Lạng Sơn và Chi cục Hải quan cửa khẩu Chi Ma kiểm tra thông tin báo nêu. Đặc biệt, lãnh đạo hải quan yêu cầu kiểm tra có sự việc một công ty bao thầu việc nhập khẩu dược liệu hay không.

Trong khi đó, chiều ngày 15/10, ông Hoàng Khánh Hòa – Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh Lạng Sơn đã tiếp nhận thông tin về sự việc ông Phạm Văn Cách – Giám đốc Công ty CP Dược Sơn Lâm (tại thị trấn Văn Điển – TP. Hà Nội) nói rằng Công ty TNHH Tuấn Minh (địa chỉ cửa khẩu Chi Ma, Lạng Sơn) đứng ra làm thủ tục thông quan cho tất cả doanh nghiệp muốn thông quan hàng hóa qua cửa khẩu này mà không cần giấy ủy quyền. Nếu không nhờ doanh nghiệp Tuấn Minh làm sẽ bị gây khó dễ. Hiện tại, ông Hòa đã chỉ đạo người kiểm tra thông tin mà báo Đất Việt thông tin trong những ngày qua.

Còn ông Trần Minh Tuấn – Giám đốc Công ty TNHH Tuấn Minh khẳng định: “Tôi không biết công ty dược Sơn Lâm là công ty nào, tôi không biết ông ấy và ông ấy cũng không biết tôi luôn”.

Trước thông tin ông Phạm Văn Cách – Giám đốc Công ty CP Dược Sơn Lâm nói rằng chính người của doanh nghiệp Tuấn Minh đứng ra làm thủ tục thông quan 65 tấn dược liệu nhưng bị cơ quan liên ngành Bộ Công an, Cục Hải quan tỉnh Lạng Sơn, Sở Y tế tỉnh Lạng Sơn... kiểm tra vào cuối tháng 9/2015 và bị buộc tái xuất vì không có đủ giấy C/Q và nhãn mác không đúng tiêu chuẩn, ông Tuấn cho hay: “Tôi không làm thủ tục gì liên quan đến lô hàng đấy, ông Cách nói như thế là luyên thuyên, không có một cái căn cứ gì. Sau khi biết được thông tin này tôi có nói chuyện với bên hải quan”.

Theo ông Tuấn, sở dĩ ông Cách nói như thế là do 65 tấn dược liệu của công ty Sơn Lâm có vấn đề nên mới quay ra đổ lỗi người khác. “Công ty của chúng tôi không có chức năng khai hải quan... ông Cách cuống nên đổ lỗi linh tinh” – ông Tuấn khẳng định.

Đối với những doanh nghiệp khác làm thủ tục thông quan qua cửa khẩu Chi Ma, ông Tuấn cũng nói: “Không không liên quan gì đến hàng thuốc bắc này cả. Đây là hàng kinh doanh có điều kiện mà công ty của tôi lại không kinh doanh về mảng này”.

Ông Tuấn chia sẻ, công ty của mình là doanh nghiệp đầu tiên kinh doanh bến bãi ở cửa khẩu Chi Ma, được thành lập từ năm 2009. Ở cửa khẩu Chi Ma có khoảng  5 – 7 bến bãi, khách hàng muốn vào bãi nào cũng được, đấy là quyền tự do của mỗi doanh nghiệp.

“Đi khai hải quan phải có giấy giới thiệu hoặc ủy quyền của công ty. Ngoài ra, trong tờ khai xuất nhập khẩu thường có chữ ký của giám đốc... về 65 tấn dược liệu của công ty Sơn Lâm thì nhân viên của chúng tôi cũng chỉ tham gia bốc, chuyển hàng còn hàng như thế nào thì tôi không biết” – ông Tuấn một lần nữa giải thích.

Đem những thông tin này trao đổi tiếp với ông Phạm Văn Cách – Giám đốc Công ty CP Dược Sơn Lâm, thì được khuyến cáo, bất cứ ai muốn yên ổn thì đừng động đến doanh nghiệp Tuấn Minh.

“Tôi không dính dáng gì đến Tuấn Minh, bây giờ nói đến doanh nghiệp này tôi sợ rồi... Nhân viên của tôi làm thủ tục thông quan 65 tấn dược liệu ở Chi Ma nên tôi không biết” – ông Cách nói.

Điều này hoàn toàn trái ngược với lời khẳng định trước đó của ông Cách vào chiều ngày 13/10: Công ty Tuấn Minh được coi như “người đại diện” của Công ty Dược Sơn Lâm ở cửa khẩu hải quan Chi Ma nhưng lại không có một văn bản ủy quyền nào. Mặc dù vậy, từ trước đến nay phía công ty Tuấn Minh vẫn làm thủ tục thông quan hàng hóa cho công ty Dược Sơn Lâm thành công. Người của công ty Tuấn Minh làm thủ tục thông quan 65 tấn dược liệu chứ không phải người của Công ty Dược Sơn Lâm làm.

Doc quyen duoc lieu: Lanh dao hai quan yeu cau kiem tra
Cán bộ Hải quan Lạng Sơn kiểm tra hàng hóa nhập khẩu trong bối cảnh có nhiều hình thức gian lận thương mại qua C/O


Cục trưởng Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền nói ngược

Tiếp tục thông tin đến vấn đề “độc quyền” phân phối dược liệu, tăng giá thuốc trên thị trường Việt Nam từ công văn 189, 192, 193 của Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền, chính trong đơn vị ra văn bản này lại có những phát ngôn trái ngược nhau.

Chiều ngày 15/10, ông Phạm Văn Khánh – Cục trưởng Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền khẳng định: “Không có sơ suất nào trong việc ra văn bản. Cũng không có tình trạng thiếu dược liệu và tăng giá thuốc nào.... Tôi không quan tâm gì đến thông tin báo chí nêu”.

Điều này trái ngược với thông tin mà bà Trần Thị Hồng Phương – Phó Cục trưởng Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền thông tin vào chiều ngày 13/10.