Tranh luận nóng

FDI đổ vốn vào BĐS Việt Nam: Tin đầu tư lâu dài?

Thứ Bảy, 19/01/2019 07:34

(Thị trường) - Chuyên gia dự báo, số vốn FDI đổ vào thị trường bất động sản Việt Nam 2019 còn cao hơn năm 2018, tức vượt con số 6,6 tỷ USD.

Thị trường bất động sản Việt Nam đang có sức hấp dẫn lớn đối với các nhà đầu tư nước ngoài khi theo dự báo của Công ty nghiên cứu thị trường JLL Việt Nam, dòng vốn FDI hàng trăm triệu USD sẵn sàng đổ vào thị trường này.

Nhận xét về thông tin này, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, tin rằng số vốn FDI muốn đổ vào thị trường bất động sản Việt Nam còn lớn hơn nhiều so với con số dự báo trên.

Lý giải cho nhận định của mình, ông Nguyễn Văn Đính cho biết, theo con số thống kê chính thức của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, năm 2018, đầu tư trực tiếp nước ngoài đổ vào thị trường bất động sản Việt Nam đạt khoảng 6,6 tỷ USD đầu, chiếm 21,3%, đứng thứ hai trong thu hút vốn FDI.

Nhấn mạnh đây là con số thực đã đầu tư, không phải con số đăng ký, ông Đính cho hay, điều này khẳng định niềm tin của các nhà đầu tư nước ngoài vào thị trường bất động sản Việt Nam.

FDI do von vao BDS Viet Nam: Tin dau tu lau dai?
Dòng vốn FDI đổ vào thị trường bất động sản Việt Nam ngày càng tăng. Ảnh minh họa

"Họ xác định kinh tế Việt Nam đang phát triển bền vững, tạo động lực cho sự phát triển của thị trường bất động sản. Khi kinh tế phát triển, nhu cầu về việc làm, nhà ở tăng lên, phát triển hạ tầng đô thị mạnh mẽ, từ đó thúc đẩy thị trường bất động sản", Tổng Thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam nói.

Vị chuyên gia cũng chỉ ra nhiều điểm sáng của thị trường bất động sản Việt Nam. Trước hết, giá cả thị trường bất động sản Việt Nam đang ở mức thấp so với thế giới, khả năng sinh lợi rất cao. Tỷ lệ hấp thụ ở các dự án bất động sản cũng như thời gian thu hồi vốn ở các dự án bất động sản Việt Nam là rất tốt.

"Hiện nay, theo số liệu của một số đơn vị nghiên cứu, phân tích bất động sản ở châu Á, thời gian để thu hồi vốn của một dự án bất động sản bình quân ở châu Á, đặc biệt là ASEAN từ 3-5 năm, trong khi ở Việt Nam chỉ từ 12-15 tháng.

Trong khi đó, theo báo cáo thị trường bất động sản năm 2018 của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, tỷ lệ hấp thụ chung cho toàn bộ thị trường bất động sản cả nước đạt trên 60% tỷ lệ hấp thụ sau mỗi lần mở bán và đạt khoảng 70% tỷ lệ hấp thụ do nguồn cung được rao bán ra thị trường của năm 2018.

Điều đó cho thấy tính hấp thụ, thời gian thu hồi vốn của mỗi dự án bất động sản ở Việt Nam rất tốt, giá cũng tăng cao, lợi nhuận kỳ vọng của các nhà đầu tư ở các dự án bất động sản có thể rất cao.

Đây chính là điểm hấp dẫn các nhà đầu tư ngoại khi tham gia vào  thị trường bất động sản Việt Nam. Những yếu tố này được duy trì trong năm 2018 và sẽ tiếp tục lan tỏa sang năm 2019.

Vì lẽ đó, năm 2019, tin chắc rằng số vốn FDI đổ vào bất động sản Việt Nam không chỉ là mấy trăm triệu USD mà còn lớn con số của 2018 (hơn 6,6 tỷ USDS). Đầu tư  sẽ đến từ nhiều quốc gia, trong đó dẫn đầu vẫn là Nhật Bản, Hàn Quốc, các nước ASEAN (như Singapore, Thái Lan)", ông Nguyễn Văn Đính phân tích.

Cũng theo Tổng Thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, việc đầu tư của các nhà đầu tư nước ngoài vào thị trường bất động sản Việt Nam là lâu dài chứ không phải là chỉ lướt sóng, đầu cơ kiếm lời chớp nhoáng.

"Như Nhật Bản, Hàn Quốc, hiện các quốc gia này gần như đã hoàn thành hệ thống hạ tầng, đô thị, bất động sản nên hầu như không còn cơ hội đầu tư tại các quốc gia đó. Chính vì thế, doanh nghiệp Nhật Bản, Hàn Quốc mới phải tìm sân chơi mới và họ chọn Việt Nam bởi họ tìm thấy các yếu tố của thị trường bất động sản là tốt nhất", ông Đính nhận xét.

Bên cạnh những cơ hội, vị chuyên gia cũng nhìn thấy một số rủi ro từ việc FDI đổ vốn vào bất động sản Việt Nam nhưng ông tin rằng chúng không phải là tính chất chung của thị trường bất động sản Việt Nam.

"Rủi ro chỉ xảy ra khi kinh tế bất ổn và đối với Việt Nam, trong ngắn hạn, điều đó chưa xảy ra. Có thể có những vùng thị trường bất động sản ở một số địa phương kiểm soát không tốt, tính toán không sát sao từ đó dẫn đến rủi ro tiềm ẩn. Nhưng như đã nói, đâykhông phải là tính chất chung của thị trường bất động sản Việt Nam mà có chăng chỉ diễn ra ở một vài vùng nhỏ lẻ", ông Nguyễn Văn Đính kết luận.

Thành Luân