Tranh luận nóng

Giá đất Long An tăng 20%: Bàn tay doanh nghiệp FDI?

Thứ Ba, 12/02/2019 14:16

(Thị trường) - Một số doanh nghiệp FDI muốn quảng cáo, nâng giá trị mặt bằng để nâng giá cho thuê, bán lại nhà xưởng làm giá đất tại Long An bị đẩy lên cao

Thông tin trên báo Nikkei cho biết, nhiều hãng sản xuất đồ chơi Trung Quốc đang nỗ lực mở rộng khu vực sản xuất để tránh bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến tranh thương mại Mỹ Trung.

Việc này khiến giá BĐS tại Việt Nam tự nhiên tăng cao. Riêng giá thuê nhà xưởng tại tỉnh Long An trong khu vực đồng bằng sông Mekong tăng 20% chỉ trong vài tháng.

Gia dat Long An tang 20%: Ban tay doanh nghiep FDI?
Giá đất tăng do công ty đồ chơi Trung Quốc chuyển đổi mặt bằng. Ảnh minh họa

Về thông tin này, ngày 11/2, trao đổi với Đất Việt, Giám đốc Công ty TNHH kỹ thuật Hợp Long - Long An, doanh nghiệp chuyên sản xuất đồ nhựa, được coi là lĩnh vực đang bị săn đón nhiều nhất tại Long An xác nhận, giá đất khu vực này đang có nhiều thay đổi.

Theo vị này, ngoài việc bị ảnh hưởng do mặt bằng giá đất tăng thì một số doanh nghiệp Trung Quốc vì muốn cho thuê, nhượng lại nhà xưởng cũng đang làm giá đất tại khu vực này tăng lên.

"Các doanh nghiệp FDI đầu tư vào Long An nhưng thấy giá đất tăng lên thì lại muốn nhượng lại mặt bằng, cho thuê lại giá cao hơn", vị này nói thêm.

Chia sẻ thêm, ông Trần Đức Vinh - giám đốc Công ty BĐS Trần Anh Long An cho biết, giá thuê nhà xưởng bị đẩy lên là do một số doanh nghiệp Trung Quốc vì muốn chuyển nhượng hoặc cho thuê lại mặt bằng nhà xưởng nên đã đẩy giá đất lên cao.

"Đây có thể là chiêu thức của một số doanh nghiệp FDI muốn quảng cáo, nâng giá trị mặt bằng để nâng giá cho thuê, bán lại nhà xưởng chứ giá BĐS tại Long An thời điểm hiện tại vẫn ổn định, chưa có biến động gì lớn", ông Vinh cho biết thêm.

Những giả định trên có nhiều điểm tương đồng với chia sẻ của Giám đốc Hiệp hội kinh doanh Trung Quốc tại Việt Nam, bà Vicky Tong trong phần chia sẻ với Nikkei trước đó.

Bà Tong được dẫn lời nói rằng, trong năm 2018, có 27 doanh nghiệp đến hiệp hội để tìm hiểu về việc thay đổi địa điểm sản xuất, muốn mở rộng sản xuất tại Việt Nam, cao hơn gấp đôi con số 11 chuyến thăm trong năm 2017.

Theo bà Tong, những công ty sản xuất đồ chơi và nhựa nằm trong nhóm công ty có yêu cầu bức thiết nhất về việc chuyển địa điểm sản xuất.

Bà Tong cũng cho biết trong tháng 8/2018 thậm chí có doanh nghiệp Trung Quốc mang bao tiền đến chủ nhà xưởng và năn nỉ: “Hãy cho tôi thuê nhà xưởng”. Nhà xưởng mà họ muốn thuê vẫn chỉ đang trong giai đoạn xây dựng.

Việt Nam có gì để thu hút FDI thế hệ mới?

Jerry Gou, người đứng đầu một nhà máy sản xuất đồ chơi tại thành phố Tô Châu – Trung Quốc, đã cố gắng thu hút được nhiều bên mua hàng bằng việc quảng cáo rằng ông có nhà máy tại cả Việt Nam và Ấn Độ.

Ông Gou tin rằng, trong bối cảnh Mỹ đang áp thuế 25% với hàng hóa Trung Quốc thì với cách giới thiệu như vậy các đối tác sẽ thấy thích và yên tâm khi hợp tác với ông.

Thái An