Tranh luận nóng

Indonesia nhập gạo chất lượng cao: Việt Nam tính thế nào?

Chủ Nhật, 14/01/2018 08:36

(Thị trường) - Chính phủ Indonesia sẽ nhập khẩu 500.000 tấn gạo từ thị trường Việt Nam và Thái Lan

Ngày 12/1, tờ TTXVN dẫn nguồn tin từ lãnh đạo cao cấp của Chính phủ Indonesia  cho biết, nước này sẽ nhập nhiều nghìn tấn gạo chất lượng cao của Việt Nam để bổ sung cho nguồn cung nội địa.

Indonesia nhap gao chat luong cao: Viet Nam tinh the nao?
Indonesia có kế hoạch nhập gạo chất lượng cao, liệu doanh nghiệp Việt Nam có chen chân được?

Cụ thể, Bộ trưởng Bộ Thương mại Indonesia Enggartiasto Lukita nói: "Chính phủ Indonesia sẽ nhập khẩu 500.000 tấn gạo bổ sung vào nguồn cung nội địa để kiềm chế giá gạo tăng tại thị trường trong nước".

Số gạo nói trên dự kiến sẽ được nhập từ Việt Nam và Thái Lan.

Đây được xem là tin vui với thị trường gạo Việt Nam, tuy nhiên để chen được chân vào thị trường gạo chất lượng cao không phải điều dễ dàng.

Trên thực tế, gạo Việt cũng luôn phải chật vật cạnh tranh với gạo Thái từ cả phân khúc cấp thấp cho tới phân khúc cấp cao.

Riêng trong năm 2017, khi Chính phủ Thái Lan công bố thông tin dự kiến sẽ bán hết toàn bộ số gạo tồn kho trên 8 triệu tấn trong nửa đầu năm 2017, tình hình tiêu thụ gạo của Việt Nam đã dính cảnh lao đao.

Về giá, gạo Việt khó có thể cạnh tranh được so với gạo Thái trên thị trường thế giới, nhất là ở các thị trường ưa giá rẻ như châu Phi, Trung Quốc…

Mặc dù hầu hết các chuyên gia đều nhận định, doanh nghiệp Việt có thể cạnh tranh được ở phân khúc gạo chất lượng cao vào các thị trường như Trung Quốc, Hàn Quốc, Singapore, EU…

Bởi các thị trường này đang có nhu cầu tiêu thụ gạo rất lớn, tuy nhiên, để làm được như vậy các doanh nghiệp Việt phải đảm bảo được vấn đề chất lượng an toàn thực phẩm. Đây thật sự là thách thức rất lớn đối với doanh nghiệp Việt.

Tuy nhiên, ông Huỳnh Thế Năng, Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) từng cho biết, ngay ở thị trường có nhu cầu về gạo trắng Việt Nam cũng phải nhường lại thị phần cho Thái Lan do không cạnh tranh được về giá bán.

Đơn cử như tại thị trường châu Phi, các doanh nghiệp Việt hiện chỉ có thể gia tăng sản lượng xuất khẩu gạo thơm, còn phân khúc gạo trắng đã bị doanh nghiệp Thái lấn át hoàn toàn.

Trong khi đó, gạo Việt cũng liên tục bị chê chất lượng thấp, còn tồn dư thuốc bảo vệ thực vật (BVTV), vì vậy khi xuất ra thị trường thế giới, lượng gạo bị nhiễm, phải nhanh chóng "hồi hương".

Cụ thể thông tin từ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) Mỹ đã chỉ ra, trong các loại gạo trắng chất lượng cao như gạo Jasmine, tấm thơm của doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu vào Mỹ, có đến 8 loại hoạt chất vượt quá mức cho phép (theo tiêu chuẩn nước này), vì vậy số hàng hóa đó bị trả về.

Chỉ tính từ năm 2012 đến tháng 8/2016, cơ quan FDA phát hiện đến 16 doanh nghiệp Việt Nam có sản phẩm bị nhiễm thuốc BVTV.

Điều đáng nói, số sản phẩm trên không chỉ gạo cấp thấp như IR 50404 mà có cả gạo thơm Jasmine, điều này cho thấy sự bất cập trong quy trình canh tác lúa cũng như xây dựng vùng nguyên liệu cho xuất khẩu gạo hiện nay.

Xuất khẩu gạo vào Trung Quốc: Phụ thuộc, khó tính

GS.TS Võ Tòng Xuân cho biết, ngoài tuyên truyền để nâng cao nhận thức của cộng đồng về sản xuất lúa an toàn, sạch thì ngành Nông nghiệp cần kiểm soát chặt chẽ các loại thuốc cấm đang "lén lút" lưu thông.

Tiếp tục vận động nông dân đi vào con đường làm ăn hợp tác, thông qua đó đẩy mạnh phong trào hợp tác xã kiểu mới, thực hiện theo mô hình cánh đồng mẫu lớn. Trong sản xuất lúa, tập trung chú trọng chất lượng hơn là số lượng…

Theo các chuyên gia, chỉ khi làm được như vậy doanh nghiệp sản xuất lúa gạo Việt mới mong thoát được cảnh: "Lượng nhiều mà chất ít".

An An (tổng hợp)