Tranh luận nóng

Kẻ xấu phun thuốc diệt khoai lang: Người dân nói thẳng

Thứ Năm, 08/03/2018 07:59

(Thị trường) - Theo ông Trung, những thông tin về đối tượng, người dân trực tiếp nói với công an xã, không bàn ra tán vào nhiều.

Xung quanh những xôn xao về đối tượng phun thuốc diệt cỏ vào ruộng khoai lang, ngày 7/3, trao đổi với báo Đất Việt, ông Trịnh Hữu Trung (ngụ ở ấp Thành Thọ, xã Thành Lợi, huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long) cho rằng, người dân trong ấp chỉ tập trung vào 1 đối tượng đó.

"Công an xã đi hỏi người dân trong ấp thì mọi người đều nói là người đó, không cần phải bỏ phiếu kín mà nói thẳng luôn. Những thông tin về đối tượng, người dân trực tiếp nói với công an xã, không bàn ra tán vào nhiều vì điều này sẽ gây khó khăn cho những gia đình không bị kẻ xấu phá hoại", ông Trung nói.

Theo ông Trung, ông và 2 gia đình khác đã đưa đơn từ gửi chính quyền các cấp tham gia truy tìm kẻ xấu phun thuốc diệt cỏ vào ruộng khoai để sự việc sớm được làm rõ trắng đen. Người dân trong ấp Thành Thọ và những ấp khác trong xã đều đồng thuận trong việc tố giác kẻ gian.

Ke xau phun thuoc diet khoai lang: Nguoi dan noi thang
Ruộng trồng khoai của gia đình ông Mười bị kẻ xấu phun thuốc diệt cỏ vàng cháy lá, úng gốc. Ảnh: Dân trí

Nói thêm về đối tượng đang bị người dân tố cáo, ông Trung cho rằng: "Người này xảo trá lắm, nói kiểu gì cũng nói được nên người dân cũng bức xúc".

Cũng theo ông Trung, đối tượng này trước đó đã từng xảy ra mâu thuẫn với gia đình ông và 1 số gia đình khác trồng khoai trong ấp. Những mâu thuẫn đó liên quan đến chuyện cắt cỏ trong ruộng khoai.

Trước đó, vào cuối tháng 12/2017, khi ông Trịnh Hữu Trung, Nguyễn Văn Hùng, Nguyễn Văn Mười (ngụ xã Thành Lợi) ra thăm ruộng khoai lang thì tá hỏa phát hiện dây khoai chết sạch.

Theo thống kê, có tổng cộng 9.500m2 diện tích khoai bị thiệt hại, uớc tính thiệt hại ban đầu của 3 hộ dân lên đến hàng trăm triệu đồng. Ngoài ra, kẻ gian còn trộm 2 máy phun thuốc trị giá hơn 10 triệu đồng, đánh bả thuốc làm chết một con chó hơn 10kg.

Ke xau phun thuoc diet khoai lang: Nguoi dan noi thang
Vụ việc khiến nông dân trồng khoai vô cùng lo lắng khi không biết kẻ xấu sẽ quay lại phá hoại mùa màng khi nào.

Ông Mười cho biết: "Tụi tui treo thưởng cho những ai bắt được kẻ gian phun thuốc làm ruộng khoai chết, còn mổ heo ăn mừng. Tết vừa rồi có sắm sửa gì được trong nhà đâu. Phải ra ngủ ngoài ruộng khoai mới trồng lại vì sợ kẻ gian phá hoại lại phun thuốc diệt cỏ".

Theo các hộ dân bị thiệt hại, nếu như không bị phá hoại thì họ có thể thu lợi nhuận khoảng 50 triệu đồng/1.000m2 diện tích khoai. Còn nếu bị phun thuốc như trường hợp 29/12/2017 vừa qua thì lỗ nặng. Vì vốn đầu tư vào trồng khoai rất nặng, trong khi đó đa phần người dân vay vốn ngân hàng và thuê đất để sản xuất.

Hiện sự việc vẫn đang tiếp tục được điều tra, làm rõ.

Mai Thùy