Tranh luận nóng

Lão nông buôn chuối kể chuyện bay sang Nhật

Thứ Hai, 11/02/2019 13:37

(Thị trường) - Ông Võ Quan Huy - giám đốc Công ty TNHH Huy Long An - Mỹ Bình (Long An) đã bán được chuối cho thị trường Nhật Bản nhờ chuyến bay đột xuất.

Là doanh nghiệp tư nhân chuyên bán chuối vào thị trường Trung Quốc, doanh thu năm 2018 của công ty đạt được rất cao, lên tới 3 triệu USD. Quan trọng hơn, chất lượng chuối của ông Huy còn được thị trường Nhật, Hàn chấp nhận, nhập khẩu với số lượng lớn.

Lao nong buon chuoi ke chuyen bay sang Nhat
Ông Huy (tóc bạc, bìa phải) có nhiều cơ duyên hợp tác với người Nhật

Kể lại câu chuyện tìm đường cho chuối vào thị trường Nhật, ông Huy nhớ mãi kỷ niệm về một container chuối bị khách phản ánh về chất lượng.

"Buổi sáng khi nhận hàng họ khui 20 thùng ra kiểm tra thì phát hiện 1 thùng có vỏ chuối bị nám đen. Họ liền phản hồi bằng hình ảnh cho mình. Tôi cho công ty họp gấp để tìm nguyên nhân thì phát hiện khi thu hoạch, công nhân kéo hàng vào sót nên buồng chuối này bị phơi nắng dẫn đến hiện tượng trên. Tôi liền nhờ họ kiểm tra kỹ và giữ lại lô hàng, tôi sẽ bay sang để làm việc trực tiếp với họ.

Khi ấy tôi có sẵn visa nên mua vé và bay qua Nhật gặp họ ngay trong vòng 24 giờ dù khi đó họ cập nhật là không phát hiện thêm thùng hàng nào bị lỗi.

Khi tôi đến sân bay, họ đón tôi với thái độ rất trọng thị. Vì vậy, chuyến đi Nhật đột xuất dù tốn kém nhưng không hề lãng phí vì để chứng minh mình chịu trách nhiệm với sản phẩm và khiến đối tác tôn trọng, tin tưởng" – ông Huy kể.

Toàn cầu khủng hoảng chuối: Tâm tư chuối Việt

Cũng từ bạn hàng Nhật mua chuối, ông Huy có cơ duyên hợp tác tiếp với một đối tác Nhật để nhận chuyển giao công nghệ nuôi bò Nhật (bò Wagyu), tạo ra một bước ngoặc mới cho gia đình làm nông nghiệp có bề dày truyền thống này.

Từ thành quả đạt được, ông Huy đang tiến tới kết nối, liên kết với các hộ nông dân trồng chuối, mở rộng quy mô vùng chuối nguyên liệu ngoài sản phẩm của công ty.

Theo NLĐ