Tranh luận nóng

Mỹ điều tra biện pháp tự vệ với máy giặt nhập khẩu

Chủ Nhật, 16/07/2017 10:20

(Thị trường) - Ủy ban Thương mại quốc tế Hoa Kỳ vừa khởi xướng điều tra áp dụng biện pháp tự vệ toàn cầu với máy giặt nhập khẩu.

Theo thông tin từ Cục Quản lý Cạnh tranh (Bộ Công thương), cuối tháng 5/2017, tập đoàn Whirlpool (Mỹ) đã nộp đơn kiện lên ITC đề nghị khởi xướng vụ việc.

Theo đó, sản phẩm bị điều tra là máy giặt dân dụng cỡ lớn và một số bộ phận đi kèm có mã HS 8450.20 (đối với máy giặt), và 8450.11.00, 8450.90.20, 8450.90.60 (đối với các bộ phận đi kèm).

Được biết, mức thuế nhập khẩu hiện tại của Mỹ với máy giặt là 1%, với các bộ phận đi kèm là 2,6%.

My dieu tra bien phap tu ve voi may giat nhap khau
Một cửa hàng bán máy giặt ở Mỹ. Ảnh: Reuters

Tập đoàn Whirlpool cáo buộc rằng, máy giặt nhập khẩu vào Mỹ đã gia tăng gấp đôi trong giai đoạn 2012 – 2016 từ 1,6 triệu chiếc lên 3,21 triệu chiếc, chiếm lĩnh thị phần đáng kể của các nhà sản xuất trong nước và khiến cho các nhà sản xuất này lâm vào tình trạng khó khăn.

Whirlpool nêu số liệu liên quan đến các yếu tố kinh tế cho thấy ngành sản xuất trong nước chịu thiệt hại nghiêm trọng như doanh số bán hàng, lợi nhuận, sử dụng công suất, sản xuất, lao động, thất nghiệp v v.

Whirlpool cũng nhấn mạnh rằng ITC đã hai lần khẳng định ngành sản xuất nội địa Mỹ chịu thiệt hại đáng kể do sản phẩm bị điều tra nhập khẩu từ một số nước vào Mỹ (vụ việc điều tra kép chống bán phá giá/chống trợ cấp với cùng sản phẩm nhập từ Hàn Quốc 2012, và vụ việc điều tra chống bán phá giá với Trung Quốc 2016).

Whirlpool  cáo buộc về việc “phá giá hàng loạt”- nghĩa là dịch chuyển sản xuất tới nhiều nước thứ 3 khác trong quá trình Mỹ điều tra chống bán phá giá- là một diễn biến mà ngành sản xuất nội địa không lường trước được.

Dự kiến, Ủy ban Thương mại quốc tế Hoa Kỳ sẽ ra kết luận cuối cùng về thiệt hại trong vòng 122 ngày kể từ khi đơn kiện được nộp (dự kiến vào 5/10/2017), và sẽ nộp báo cáo lên Tổng thống Mỹ để ra quyết định về việc có áp dụng biện pháp không trong vòng 180 ngày kể từ ngày đơn kiện được nộp (dự kiến vào 4/12/2017).

Năm 2016, Whirlpool đã  đề nghị ITC áp dụng mức thuế chống bán phá giá đối với máy giặt Hàn Quốc được sản xuất tại Trung Quốc và điều này đã được Chính phủ Mỹ chấp thuận. Mức thuế được áp dụng lần lượt là 52,5% và 32,1% tương ứng với các sản phẩm máy giặt của Samsung, LG.

Tại Việt Nam, không chỉ Samsung hay LG, mà cả Panasonic, rồi cả Sanyo Aqua đều có các nhà máy sản xuất máy giặt, để tiêu thụ trong nước và xuất khẩu.

LG khánh thành tổ hợp công nghệ LG Electronics tại Hải Phòng, vốn đầu tư 1,5 tỷ USD từ tháng 3/2015, nhưng thực tế đã sản xuất máy giặt tại Việt Nam từ nhiều năm trước. Trong khi đó, nhà máy của Samsung  tại TP.HCM, có vốn đầu tư 2 tỷ USD, bắt đầu đi vào hoạt động vào giữa năm ngoái.

Nền kinh tế Việt Nam ngày càng phụ thuộc vào Samsung. Năm 2016, xuất khẩu của Samsung Việt Nam chiếm tới 22,7% kim ngạch xuất khẩu của cả nước.

Minh Thái