Tranh luận nóng

Mỹ tìm thị trường mới thay Trung Quốc: Ngây thơ?

Chủ Nhật, 14/01/2018 08:05

(Thị trường) - Thâm hụt thương mại năm 2017 của Mỹ với Trung Quốc đã đạt gần 276 tỷ USD và doanh nghiệp Mỹ được kêu gọi tìm thị trường thay thế.

Trong bối cảnh nhiều công ty Mỹ đang gặp khó khăn khi hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc, Đại sứ Mỹ tại Ấn Độ Kenneth Juster cho rằng, Ấn Độ có thể sử dụng cơ hội chiến lược này thông qua thương mại và đầu tư, để thay thế Trung Quốc và trở thành một trung tâm cho giới doanh nghiệp Mỹ ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Thông điệp của Đại sứ Mỹ tại Ấn Độ phù hợp với các mục tiêu mà Mỹ đặt ra trước các đối tác của mình trong bộ tứ Mỹ-Nhật-Ấn Độ-Australia trong khi vạch ra chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Đây là việc hạn chế ảnh hưởng chính trị và kinh tế ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực, kiềm chế Bắc Kinh trong những lĩnh vực khác nhau.

Tuyên bố của đại sứ Mỹ tại Ấn Độ được đưa ra  trong bối cảnh thâm hụt thương mại Mỹ-Trung cao chưa từng thấy.

Theo số liệu do Tổng cục Hải quan Trung Quốc công bố ngày 12/1, thâm hụt thương mại năm 2017 của Mỹ với Trung Quốc đạt gần 276 tỷ USD.

Thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc là một vấn đề nhạy cảm chính trị trong quan hệ của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần phát tín hiệu sẽ có hành động cứng rắn đối với điều mà ông cho là chính sách thương mại bất bình đẳng của Trung Quốc khiến Mỹ chịu thâm hụt khổng lồ.

Trong chuyến công du lịch sử của mình tới châu Á tháng 11/2017, ông Trump liên tục đề cập và nhấn mạnh về vấn đề thâm hụt của Mỹ với các quốc gia khác.

Phát biểu tại Bắc Kinh, ông Trump nhấn mạnh quan hệ thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc là "mối quan hệ một chiều và bất công". Mặc dù vậy, ông chủ Nhà Trắng cho biết không đổ lỗi cho Bắc Kinh về chênh lệch trong cán cân thương mại Trung - Mỹ hiện tại mà quy trách nhiệm cho "các chính quyền tiền nhiệm đã để thâm hụt thương mại vượt ngoài tầm kiểm soát".

Các nhà quan sát cũng lưu ý rằng, thay vì làm trầm trọng thêm xung đột thương mạivới Trung Quốc, Mỹ nên chú ý đến các hợp đồng thương mại rất hấp dẫn tổng trị giá 250 tỷ USD đã được ký kết trong thời gian Tổng thống Donald Trump ở thăm Trung Quốc.

Phó Giám đốc Viện Mỹ và Canada Victor Supyan nhận xét: "Ông Trump hiểu rằng, sự phụ thuộc lẫn nhau giữa hai quốc gia là rất lớn và rất quan trọng, vì thế không nên làm trầm trọng thêm tình hình bằng những biện pháp khắc nghiệt.

Nếu bỏ qua khía cạnh chính trị trong tuyên bố của Đại sứ Mỹ tại Ấn Độ, thì phải nói rằng, về khả năng huy động vốn đầu tư và trình độ công nghệ thị trường Ấn Độ ngày nay vẫn còn thua kém đáng kể so với thị trường Trung Quốc.

Bắc Kinh đã tạo ra những cơ hội thương mại và đầu tư lớn cho các doanh nghiệp nước ngoài. Vì vậy, chỉ có những người ngây thơ mới có thể gọi Ấn Độ là một trung tâm thương mại và đầu tư dành cho các các công ty Mỹ và có thể thay thế thị trường Trung Quốc".

An Nhiên