Tranh luận nóng

Nghĩa trang thành khu đô thị: Tránh điều tiếng

Thứ Hai, 17/07/2017 13:34

(Thị trường) - Việc di dời nghĩa trang trong đô thị, biến đất nghĩa trang thành khu đô thị phải hết sức thận trọng, tránh điều tiếng không hay.

Có kinh nghiệm

Khu nghĩa trang Bình Hưng Hòa với diện tích 45ha vừa được UBND TP.HCM ra quyết định duyệt quy hoạch trở thành khu đô thị cao cấp với các dự án trung tâm thương mại, khu dân cư cao cấp và công viên cây xanh.

Trao đổi với Đất Việt, các chuyên gia bất động sản đều cho rằng đây là việc hết sức bình thường, cần thiết và TP.HCM đã có nhiều kinh nghiệm.

Theo đó, ngay từ thế kỷ trước TP.HCM đã nhiều lần di dời nghĩa trang, chuyển đổi thành khu dân cư hoặc khu phúc lợi xã hội.

Chẳng hạn, công viên Lê Văn Tám được chuyển đổi từ nghĩa trang Mạc Đĩnh Chi, công viên Lê Thị Riêng chuyển đổi từ nghĩa địa Đô Thành; cư xá Bình Thới được chuyển đổi từ nghĩa địa Nhị Tỳ Quảng Đông; Trung tâm triển lãm Tân Bình được xây dựng trên nền nghĩa trang quân đội Pháp...

Nghia trang thanh khu do thi: Tranh dieu tieng
Nghĩa trang Bình Hưng Hòa sẽ được chuyển đổi thành khu đô thị cao cấp

Theo ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành, đối với Bình Hưng Hòa, nghĩa trang lớn nhất của TP.HCM, Thành phố đã có kế hoạch chuyển đổi cách đây hơn chục năm trước và bây giờ mới phê duyệt. Có nhiều phần mộ đã được di dời, giải tỏa cách đây 4-5 năm.

"Chuyện giải tỏa là đương nhiên và cần thiết. Phát triển đô thị là phải như vậy, không thể nào cứ để nghĩa trang trong thành phố mãi được.

Trước đây có nhiều nhà máy, nhà xưởng được thay đổi thành đất chung cư, bệnh viện, trường học, công viên. Nhiều nghĩa trang trước đây của TP đã chuyển đổi thành chung cư, trường học, khu vui chơi giải trí, phục vụ cho xã hội", ông Nguyễn Văn Đực nói.

Lý giải thêm, Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành bày tỏ: "Đây không phải là chuyện giành đất của người chết. Nghĩa trang nên được di dời khỏi các trung tâm đô thị và các trung tâm đô thị sẽ không còn nghĩa trang nữa.

Thậm chí, nhiều ý kiến cho rằng người Việt nên làm quen dần với văn hóa hỏa táng, để giành đất cho con cháu và sự phát triển xã hội, không nên làm mộ hoành tráng, tốn kém tới vài trăm triệu hay hàng chục tỷ đồng. Còn đất nghĩa trang sau khi di dời sẽ làm gì, ai là người được đầu tư lại là một việc khác".

Tránh điều tiếng

Ông Nguyễn Văn Đực chỉ ra rằng, đối với việc quy hoạch nghĩa trang thành khu đô thị, nếu giao thầu đúng, hợp lý thì tốt, còn làm không khéo, có trục lợi, móc ngoặc, lợi ích nhóm thì việc chuyển đổi lại xấu và càng mang tiếng xấu hơn vì khi chuyển đổi nghĩa trang thành khu dân cư không phải ai cũng ủng hộ. Bây giờ lại để xảy ra trục lợi nữa, việc làm ấy bị tới 2 luồng dư luận xấu.

"Cho nên, khi chuyển nghĩa trang thành khu dân cư phải hết sức thận trọng, tránh điều tiếng không hay là trục lợi, giành đất của người chết", ông nhấm mạnh.

Muốn vậy, ông Nguyễn Văn Đực đề nghị phải có một ban quản lý cấp quận, kể cả cấp thành phố đứng ra quy hoạch vấn đề này. Sau đó bán đấu giá hoặc ban quản lý trực tiếp đứng ra bán quỹ đất này, đem lại số tiền lớn cho thành phố, tránh thất thoát, móc ngoặc, tham nhũng.

"Chuyện đấu thầu phải tuân theo quy hoạch. Ví dụ, phân lô khu đất thành 5 lô chung cư, mỗi chung cư có diện tích bao nhiêu trên chỉ tiêu..., sau đó cho đấu thầu, ai trả giá cao nhất thì trúng.

TP.HCM đã có rất nhiều kinh nghiệm đấu thầu, mà trường hợp khu đất vàng 23 Lê Duẩn (quận 1) nhờ đấu thầu đã tăng giá lên gần 2,6 lần (từ 558 tỷ đồng lên 1.430 tỷ đồng) là một ví dụ điển hình", Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành nhấn mạnh.

Đồng quan điểm, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cũng cho rằng, TP.HCM cần chọn nhà đầu tư bằng phương thức đấu giá đất hoặc đấu thầu dự án công khai, rộng rãi, khi đó sẽ khắc phục được những chuyện không hay từng xảy ra ở một số khu đất vàng.

"Quan trọng là phải khắc phục được tình trạng quân xanh, quân đỏ. Thậm chí, trước đây, tôi được biết có trường hợp đấu giá bị cho rằng có sự chi phối, gây áp lực của giới xã hội đen.

Do đó, phải có sự kiểm soát cơ quan thực hiện đấu giá. Tổ chức này cũng phải nằm dưới sự giám sát để đảm bảo họ làm một cách liêm chính, từ đó khắc phục được tình trạng quân xanh, quân đỏ, thậm chí trường hợp lợi dụng giới xã hội đen để gây áp lực đối với những người tham gia đấu giá", ông Lê Hoàng Châu nhấn mạnh.

Vị chuyên gia bất động sản khẳng định, đây là loại hình đầu tư đặc thù, không phải xu hướng đầu tư mới ở các khu đô thị mà quỹ đất không còn nhiều bởi nghĩa trang không phải chỗ nào cũng có.

"Mọi việc thực hiện chuyển đổi từ đất nghĩa trang sang đất ở để tạo quỹ đất công phải trên cơ sở thực hiện công tác quy hoạch phát triển đô thị một cách bài bản để tận dụng tối đa giá trị mà quỹ đất này mang lại, góp phần tăng cường quỹ đường giao thông ở khu vực đó, kể cả thực hiện những phần diện tích đất dành cho giao thông tĩnh như bãi đậu xe.

Thực hiện các chức năng của đô thị đầy đủ trong quy hoạch 1/2000, 1/500 ở khu vực chuyển đổi. Trong đó, giải quyết nhà ở kết hợp các dịch vụ đô thị, tiện ích đô thị khác (trường học, bệnh viện, công viên, khu vui chơi giải trí, khu thương mại...). Việc này đòi hỏi công tác quy hoạch phải bài bản và chuẩn mực.

Bên cạnh đó, đấu giá đất, đấu thầu công khai để lựa chọn nhà đầu tư. Có như thế mới đảm bảo sử dụng, chuyển đổi chức năng đất tốt đẹp", ông Lê Hoàng Châu kết luận.

Thành Luân