Tranh luận nóng

Người Việt chi gần 70 tỷ mua hoa Trung Quốc chơi Tết

Thứ Tư, 14/02/2018 07:54

(Thị trường) - Chỉ trong tháng đầu năm 2018 người Việt đã chi gần 1000 tỷ đồng để nhập hoa quả các loại của Trung Quốc chơi Tết.

Theo thống kê mới đây của Tổng cục Hải quan, về cơ cấu nhập khẩu các loại hoa, Việt Nam nhập chủ yếu các loại hoa, cây cảnh dạng cây sống, dạng thân cây sống với kim ngạch 7,9 triệu USD, chiếm 43,8% trong tổng kim ngạch nhập khẩu với những loại hoa như cây hoa lan, cây hoa đỗ quyên, cây vạn niên thanh, cây tùng cảnh...

Trong đó, giá trị nhập hoa từ Trung Quốc đạt 3,3 triệu USD (gần 70 tỷ đồng), chỉ tính riêng các loại hoa lan đã đạt trên 2 triệu USD, còn lại là các loại cây hoa khác như đỗ quyên, vạn niên thanh...

Ngoài ra, hoa và cây cảnh nhập khẩu còn có xuất xứ từ Đài Loan với giá trị đạt 2,7 triệu USD; Nhật Bản trên 1 triệu USD.

Về các loại hoa, cây cảnh dạng củ đạt kim ngạch 7,6 triệu USD, chiếm 42,1% trong tổng kim ngạch nhập khẩu hoa, cây cảnh trước dịp tết năm 2018.

Nguoi Viet chi gan 70 ty mua hoa Trung Quoc choi Tet

Thị trường hoa Hà Nội tràn lan "địa lan" Trung Quốc

Các loại hoa dạng củ được nhập khẩu chủ yếu là củ hoa lily xuất xứ từ Hà Lan đạt kim ngạch 4,4 triệu USD, xuất xứ từ Newzealand với kim ngạch 1,1 triệu USD; xuất xứ Pháp là hơn 1 triệu USD...

Các thị trường cung cấp hoa, cây cảnh sang Việt Nam có kim ngạch tăng mạnh như thị trường Hà Lan với hơn 5 triệu USD, tăng 76%; Thị trường Trung Quốc đạt 3,6 triệu USD, tăng 80,8% so với dịp tết năm trước.

Các thị trường còn lại có chung đường biên giới với Việt Nam như Lào và Campuchia không có kim ngạch xuất khẩu hoa, cây cảnh sang Việt Nam cũng đạt khối lượng lớn.

Trước đó, theo nhiều người kinh doanh hoa tại chợ hoa Quảng Bá (Âu Cơ, Tây Hồ), chợ hoa tại Trung tâm Triển lãm Vân Hồ, Trung tâm triển lãm Nông nghiệp Việt Nam (Hoàng Quốc Việt) hay chợ hoa Mỹ Đình Hà Nội tết năm nay địa lan Trung Quốc "đổ bộ" về Việt Nam rất mạnh.

Đa số các mặt hàng địa lan đều có tên Trung Quốc rất mỹ miều: Địa lan tứ linh chi, Lan Hồ Phượng, Ngọc thạch bì, Dạ thảo hoa... Nhiều người kinh doanh hoa địa lan cho biết, nếu như mọi năm địa lan Trung Quốc chủ yếu được bán ở chợ hoa Quảng Bá thì năm nay đã đi vào các trung tâm triển lãm, trung tâm hoa tết.

Do tìm hiểu thị trường địa lan tại Hà Nội mọi năm giá khá đắt nên nhiều thương lái Việt Nam nhập loại địa lan từ các tỉnh như Quảng Tây, Quảng Đông, một số tỉnh giáp biên của Trung Quốc về Việt Nam qua đường bộ từ các cửa khẩu phía bắc.

Giá địa lan đầu mùa hiện nay khoảng 150.000 đồng/cành đến 250.000 đồng/cành, khá rẻ so với các loại địa lan của Việt Nam được trồng tại các nhà vườn ở Đà Lạt, Sapa, Mộc Châu.

Các loại địa lan Trung Quốc năm nay cũng cạnh tranh trực tiếp với các loại địa lan vàng, địa lan xanh của Đà Lạt mọi năm được xem là địa lan vàng hoàng hậu, địa lan New Zealand hay thậm chí còn khiến các loại địa lan độc đáo của Sapa như "giấc mộng vua Trần" phải cạnh tranh rất mạnh về giá.

Theo nhận định của một chuyên gia, hoa lan Trung Quốc có tốc độ phát triển và ra hoa rất nhanh nhờ các nhà vườn chăm bón bằng nhiều loại chất kích thích và hóa học nên tuổi thọ của hoa cũng kém hơn. Đặc biệt, khi hoa đến tay người tiêu dùng, không ít người thiếu kỹ năng chăm sóc hoa, sẽ khiến cho hoa nhanh tàn hơn.

Sơn Ca