Tranh luận nóng

Sân bay Nội Bài: Buôn lậu phức tạp, nguy cơ khó lường

Thứ Hai, 29/10/2018 13:39

(Thị trường) - 9 tháng đầu năm 2018, các lực lượng chức năng tại khu vực sân bay Nội Bài đã kiểm tra, xử lý 240 vụ vận chuyển hàng vi phạm.

Phó Thủ tướng thường trực Trương Hoà Bình, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban chỉ đạo 389 Quốc gia) vừa có công văn chỉ đạo tăng cường đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại qua cảng hàng không quốc tế Nội Bài.

San bay Noi Bai: Buon lau phuc tap, nguy co kho luong
Bốc dỡ tại sân bay Nội Bài. Ảnh: TPO

Tại báo cáo của Ban chỉ đọa 389 trước đó cho biết, trong 9 tháng đầu 2018, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn sân bay quốc tế Nội Bài diễn biến hết sức phức tạp với nhiều hành vi và phương thức, thủ đoạn tinh vi, tăng giảm theo từng thời điểm, tiềm ẩn nhiều nguy cơ khó lường.

Hàng hoá nhập lậu qua cửa khẩu quốc tế Nội Bài thường được vận chuyển bằng đường hàng không thông qua hành lý cá nhân xách tay, ký gửi của đối tượng du lịch, học tập, công tác ở nước ngoài về và đường hàng hoá thông qua các công ty vận tải hàng hoá, công ty chuyển phát nhanh tại các kho hàng.

Báo cáo cũng cho hay, các đối tượng cất giấu theo tư trang cá nhân, nguỵ trang, đóng gói tinh vi để thoát khỏi sự theo dõi, soi chiếu của các lực lượng chức năng.

Một số doanh nghiệp lợi dụng cơ chế quản lý rủi ro cố tình khai sai mặt hàng để được phân vào luồng xanh, luồng vàng, lẩn tránh sự kiểm soát của Hải quan để thực hiện hành vi buôn lậu.

Các đối tượng buôn lậu chủ yếu tập trung ở các đường bay quốc tế từ các nước: Anh, Pháp, Đức Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Hong Kong (Trung Quốc).

Ngoài ra, tại khu vực sân bay Nội Bài, các đối tượng thông qua các chuyến bay nội địa để vận chuyển hàng hoá vi phạm từ các tỉnh phía Bắc vào khu vực miền Trung, miền Nam và ngược lại để tiêu thụ.

Số liệu báo cáo của các lực lượng chức năng được cơ quan này dẫn chứng cho thấy trong 1 ngày có khoảng 450 chuyến bay, bao gồm cả quốc tế lẫn nỗi địa, với khoảng 556 tấn hàng hoá.

Các mặt hàng vi phạm chủ yếu là: ma tuý, ngà voi, vẩy tê tê, vàng, rượu, thuốc lá, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, sữa các loại, trái cây, thiết bị y tế, thiết bị điện tử cũ, súng hơi, đạn chì và phụ tùng.

Thống kê từ Ban chỉ đạo 389 cho biết, chỉ trong 9 tháng đầu năm, các lực lượng chức năng tại khu vực sân bay Nội Bài đã kiểm tra, xử lý 240 vụ, tổng số tiền phạt thu về hơn 28,7 triệu đồng.

Trước diễn biến trên, Phó thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính, Bộ Công an, Bộ Công Thương, Ban chỉ đạo 389 các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường công tác nghiệp vụ, kiên quyết đấu tranh triệt phá các đường dây buôn lậu, gian lận thương mại qua cảng hàng không quốc tế.

Buôn lậu 130 triệu lít xăng dầu: Bồi dưỡng 2 tỷ đồng

Bên cạnh đó, tiếp tục sửa đổi, hoàn thiện các quy trình, thủ tục liên quan để ngăn chặn hiệu quả tình trạng lợi dụng chính sách quản lý rủi ro, chính sách đối với hàng hoá là quà biếu, quà tặng, hàng cá nhân, hàng ký gửi qua đường hàng không để buôn lậu, trốn thuế.


Ở Việt Nam mỗi năm, thuốc lá lậu làm thất thoát ngân sách 6.500 tỷ đồng, làm mất việc làm của 5 triệu lao động nông nghiệp và lấy mất 600.000 công lao động công nghiệp.

Tình trạng buôn lậu thuốc lá tập trung ở các tỉnh phía Tây Nam Bộ như An Giang, Tây Ninh, Đồng Tháp, Long An. Theo Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam, buôn lậu thuốc lá ngày càng gia tăng vì thuốc lá có sức hấp dẫn do lợi nhuận cao, gọn nhẹ, dễ vận chuyển. Buôn lậu thuốc lá trốn được tất cả các loại thuế gồm: Thuế tiêu thụ đặc biệt 70%; đóng góp Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá 1,5%; thuế giá trị gia tăng 10%; và thuế nhập khẩu 135%. Trong khi đó, đối tượng buôn lậu chủ yếu là nhóm cư dân biên giới không có việc làm ổn định nếu họ không buôn lậu thì không biết làm gì để kiếm thêm thu nhập; địa bàn để tham gia vận chuyển thuê hàng lậu…

Cũng theo Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam, ngành sản xuất thuốc lá trong nước vẫn còn đóng góp ngân sách cho nền kinh tế ở mức cao, tạo việc làm cho hàng triệu lao động. Cụ thể hằng năm, ngành thuốc lá nộp ngân sách khoảng 20.000 tỷ đồng (xấp xỉ 1 tỷ USD/năm). Trong khi đó, buôn lậu thuốc lá không chỉ gây thất thu ngân sách gần 10.000 tỷ đồng/năm mà còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới trật tự an ninh xã hội, tác động xấu đến sức khỏe cho nhiều người…

Thái An