Tranh luận nóng

Thịt lợn ngoại rẻ dìm tiếp người chăn nuôi trong nước

Thứ Tư, 12/04/2017 09:58

(Thị trường) - Giá bình quân mỗi kg thịt lợn nhập khẩu về Việt Nam chỉ 1,2 USD, tức khoảng 27.000 đồng.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, tính đến giữa tháng 3, cả nước đã nhập khẩu gần 7.800 tấn thịt lợn các loại, trị giá hơn 9,4 triệu USD.

Con số này tăng gần 16% về lượng và 21% về trị giá so với cùng kỳ. Như vậy, tính bình quân mỗi kg thịt lợn khi nhập khẩu về Việt Nam có giá 1,2 USD, tức khoảng 27.000 đồng. 

Trong đó, phụ phẩm sau giết mổ của lợn tươi được nhập về nhiều nhất với 5.400 tấn, trị giá 4,8 triệu USD, tương đương 0,88 USD mỗi kg (khoảng 20.000 đồng). Thịt lợn tươi gần 2.400 tấn với giá tương đương 42.500 đồng mỗi kg.

Số lượng nhỏ còn lại là thịt và phụ phẩm dạng thịt ăn được sau giết mổ, muối, ngâm nước muối, làm khô hoặc hun khói...

Theo Tổng cục Hải quan, năm 2016, lượng thịt lợn các loại được nhập khẩu về Việt Nam đạt 39.400 tấn, trị giá 44 triệu USD. Trong đó, chủ yếu là phụ phẩm sau giết mổ của lợn tươi, ướp lạnh hoặc đông lạnh với giá bình quân 21.000 đồng; thịt lợn tươi giá khoảng 35.900 đồng một kg.

Thit lon ngoai re dim tiep nguoi chan nuoi trong nuoc
Chăn nuôi lợn ở một trang trại. Ảnh: TBKTSG

Giá mặt hàng thịt lợn nhập khẩu đang khá rẻ so với sản phẩm được nuôi trong nước. Cách đây khoảng 2 tháng, lần đầu tiên trong vòng 10 năm, giá thịt lợn hơi giảm mạnh xuống còn khoảng 25.000 đồng mỗi kg, tuy nhiên thịt được bán tại các chợ, siêu thị vẫn dao động trong khoảng 70.000-120.000 đồng.

Tại buổi họp báo thường kỳ tháng 3 và quý I/2017 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT), ông Tống Xuân Chinh - Phó cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết, nền sản xuất các sản phẩm như thịt, trứng trong nước đang có dấu hiệu dư thừa dẫn tới giá cả giảm mạnh.

Ông Chinh chỉ ra nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng dư thừa thịt. Một trong số đó là sự phát triển quá nhanh của ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi.

Phó cục trưởng Cục Chăn nuôi cũng nêu ra việc tìm đường xuất khẩu là một trong các giải pháp để khắc phục tình trạng dư thừa thịt lợn hiện nay. Theo ông Chinh, thị trường Trung Quốc vẫn rất quan trọng không chỉ với các loại nông sản mà còn cả thịt lợn, thịt gà.

Ông Chinh dẫn thông tin trước kia thịt lợn xuất sang Trung Quốc chủ yếu theo con đường tiểu ngạch, chưa có con đường chính thức. Hiện tại, nước bạn đã siết chặt biên giới và cấm xuất tiểu ngạch. Vì vậy, Bộ NN-PTNT đang nỗ lực đàm phán với phía bạn để xúc tiến thương mại, tìm đường xuất khẩu chính ngạch dành cho sản phẩm thịt lợn.

Cục phó Cục Chăn nuôi hy vọng rằng trong một thời gian nữa, Trung Quốc sẽ chấp nhận thịt lợn của Việt Nam, mở ra cơ hội để giải quyết dư thừa trong nước, cũng như phát triển ngành chăn nuôi.

Một giải pháp tình thế mới cũng được lãnh đạo Cục Chăn nuôi cho biết là Bộ NN-PTNT đã gửi văn bản yêu cầu các tỉnh, thành phố dừng xây dựng các nhà máy thức ăn chăn nuôi mới, qua đó phần nào giảm được lượng sản xuất thịt hiện nay.

Tuy nhiên, về lâu dài, ông Tống Xuân Chinh cho rằng ngành chăn nuôi và sản xuất thịt trong nước cần đẩy nhanh nội lực, sử dụng thức ăn nuôi hiệu quả, giảm giá thành, tăng quy mô.

Theo ông, năng lực sản xuất so với giá thành của Việt Nam còn thế yếu so với các nước khác. Việt Nam tuy có sản lượng thịt lợn cao nhưng chi phí sản xuất lớn, giá thành cao nên khó cạnh tranh.

Minh Thái (Tổng hợp)