Tranh luận nóng

Thuê bao di động phải chụp ảnh chân dung: Phản ứng ngược

Thứ Hai, 19/06/2017 07:52

(Thị trường) - Nhiều ý kiến trái chiều từ người dân xung quanh quy định thuê bao di động sẽ phải chụp ảnh chân dung để xác định sim chính chủ.

Theo Nghị định số 49/2017 sửa đổi, bổ sung Điều 15 của Nghị định số 25/2011, hướng dẫn thi hành một số điều của Luật viễn thông, với thuê bao di động có thông tin thuê bao không đúng quy định, nhà mạng phải thông báo liên tục trong ít nhất 5 ngày, mỗi ngày ít nhất một lần yêu cầu cá nhân, tổ chức thực hiện lại việc giao kết hợp đồng theo mẫu.

Đáng chú ý, ngoài thông tin về giấy tờ tùy thân, các thuê bao cần phải bổ sung cả ảnh chụp chân dung chính chủ.

Nhà mạng sẽ phải thực hiện lấy những thông tin này đối với các thuê bao đăng ký mới sau ngày 24/4/2017.

Với các thuê bao đã kích hoạt trước ngày 24/4/2017, các nhà mạng có thời gian trong 12 tháng để bổ sung thông tin theo quy định mới.

Thue bao di dong phai chup anh chan dung: Phan ung nguoc
Nhiều ý kiến trái chiều từ người dân xung quanh quy định thuê bao di động sẽ phải chụp ảnh chân dung để xác định Sim chính chủ.

Trường hợp cá nhân, tổ chức không thực hiện theo yêu cầu, quy định nêu rõ sẽ tạm dừng cung cấp dịch vụ viễn thông một chiều sau 15 ngày và tạm dừng cung cấp dịch vụ viễn thông hai chiều sau 15 ngày tiếp theo nếu không thực hiện.

Chia sẻ với Đất Việt trước quy định trên, nhiều ý kiến cho rằng quy định trên chưa thật sự cần thiết và gây khó khăn, bất tiện cho khách hàng.

Anh Lê Việt Anh (Hà Đông – Hà Nội) khẳng định, khi khách hàng mua sim, các nhà mạng đều yêu cầu xuất trình CMND để làm thủ tục. Như vậy về cơ bản đã nắm được đầy đủ thông tin của người sử dụng, có ảnh chân dung cũng như dấu vân tay.

“Việc yêu cầu khách hàng phải đến chụp ảnh tôi nghĩ là không cần thiết. Những giấy tờ kiểu như CMND hay thẻ căn cước hoàn toàn đầy đủ tất cả các dữ liệu để chứng minh người sử dụng sim là chính chủ.

Quy định trên tôi nghĩ hơi cứng nhắc và làm mất thêm nhiều thời gian của khách hàng”, anh Việt Anh nhấn mạnh.

Chị Lê Thu Hương (Đống Đa, Hà Nội) cũng đặt câu hỏi: “Tôi vì tính chất công việc nên sử dụng 3 sim của 3 nhà mạng khác nhau. Giờ quy định kiểu này tôi phải đến tận 3 nơi để chụp ảnh hay sao? Như vậy quá bất tiện và mất thời gian.

Trong trường hợp tôi làm đầy đủ thủ tục giấy tờ mà vẫn tiếp tục nhận được các tin nhắn rác thì nhà mạng có chịu trách nhiệm không?”.

Bên cạnh những ý kiến phản đối cũng có nhiều người ủng hộ chủ trương trên nhằm loại bỏ nạn SIM rác gây nhức nhối và bức xúc trong nhiều năm qua.

Ông Tô Minh Sơn (Hoài Đức, Hà Nội) chia sẻ: “Việc chụp ảnh cũng không mất quá nhiều thời gian. Tôi nghĩ mọi người không nên quá nặng nề chuyện này. Chúng ta bớt ra khoảng 10-30 phút thời gian của bản thân nhưng đổi lại có thể ngăn chặn được nạn sim rác, sim lậu.

Tất cả phải cùng có ý thức chứ không thể yêu cầu mỗi từ phía nhà mạng hay Bộ Thông tin và truyền thông được”.

Hoàng Nam