Tranh luận nóng

Tiếp tục thu tác quyền âm nhạc qua tivi: Vô lý quá!

Thứ Tư, 13/09/2017 09:45

(Thị trường) - Nhiều chủ khách sạn khẳng định không đồng tình với quyết định thu phí tác quyền âm nhạc qua tivi của VCPMC và khẳng định sẽ kiến nghị.

Khách sạn không đồng tình

Nhạc sĩ Phó Đức Phương, Giám đốc Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) mới tuyên bố từ tháng 10/2017 sẽ tiếp tục thu tiền quyền tác giả âm nhạc tại các phòng nghỉ khách sạn có tivi.

Theo ông Phương, VCPMC đã được Cục Bản quyền Tác giả cho phép tiếp tục thu phí tác quyền âm nhạc qua tivi trong khách sạn từ ngày 19/8. Mức phí áp dụng không thay đổi 25.000 đồng mỗi tivi một năm.

Trao đổi với Đất Việt, nhiều chủ khách sạn vẫn khẳng định không đồng tình với quyết định trên của Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam.

Tiep tuc thu tac quyen am nhac qua tivi: Vo ly qua!
Từ tháng 10/2017 trung tâm VCPMC do nhạc sĩ Phó Đức Phương là giám đốc sẽ tiếp tục thu tiền quyền tác giả âm nhạc tại các phòng nghỉ khách sạn có tivi. Ảnh: VNN

Ông Lê Hoàng Minh (chủ khách sạn T.K, Đống Đa, Hà Nội) cho biết, hiện nay hoạt động dịch vụ khách sạn đang gặp rất nhiều khó khăn. Ngoài việc bỏ tiền ra mua ti vi trang bị trong các phòng, các khác sạn còn phải trả tiền cho nhà mạng, cho các đài truyền hình để sử dụng dịch vụ.

Vì vậy theo ông Minh, việc VCPMC thông báo thêm khoản phí tác quyền âm nhạc đối với các khách sạn từ tháng 10/2017 khi mở ti vi là hết sức vô lý, không công bằng.

“Khi chúng tôi bỏ tiền mua ti vi, sử dụng dịch vụ kèm theo thì phải được sử dụng miễn phí các chương trình âm nhạc, ca nhạc phát sóng trên ti vi. Đối với các kênh yêu cầu phải trả tiền phí chúng tôi đều dùng thẻ để trả hoặc chủ động thanh toán.

Theo tôi nếu nhạc sĩ Phó Đức Phương và trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam muốn thu tiền tác quyền thì phải tìm các nhà mạng hay đài truyền hình thực hiện các chương trình phát sóng chứ không thể bổ đầu các khách sạn để thu phí”, anh Minh bức xúc nói.

Theo ông Minh, nhiều lần tổ chức các sự kiện lớn hoặc được phía đối tác yêu cầu, khách sạn có liên hệ với ca sĩ về biểu diễn. Khi đó khác sạn đã phải trả thù lao, nhuận bút cho ca sĩ cũng như tác giả bài hát.

“Nếu chúng tôi dùng các dịch vụ phát sinh bên ngoài thì sẵn sàng trả phí và không hề kêu ca. Tuy nhiên ở đây khách sạn chỉ mở các chương trình phát sóng trên ti vi nên yêu cầu thu phí là vô lý”, ông Minh khẳng định.

Thu tác quyền ở bãi đỗ xe: Bác trông xe bức xúc

Sẽ kiến nghị Cục bản quyền tác giả

Tương tự, ông Huỳnh Tấn Phát (chủ một khách sạn ở Vũng Tàu) cũng cho rằng các khách sạn không chủ động trình chiếu, biểu diễn các chương trình ca nhạc trên ti vi cho khách lưu trú. Đặc biệt khách sạn cũng không thể yêu cầu Đài truyền hình, nhà mạng phát sóng chương trình ca nhạc này, chương trình kia.

“Chương trình ca nhạc phát trên ti vi là theo lịch sẵn của các nhà đài. Chúng tôi đã mất tiền mua ti vi, sử dụng các dịch vụ truyền hình cáp thì việc được sử dụng, nghe, thưởng thức ca nhạc là chuyện bình thường.

Mà thử hỏi có khách nào vào trong khách sạn để bật ti vi lên xem ca nhạc hay không? Đưa ra quy định thu như vậy là hết sức vô lý”, ông Phát khẳng định.

Ông Phát cho biết, từ nay đến tháng 10/2017, ông sẽ tập hợp thêm 1 số chủ khách sạn trên địa bàn gửi đơn kiến nghị đến Cục bản quyền tác giả, Bộ VH-TT-DL cũng như các cơ quan chức năng khác để phản đối việc thu phí này.

“25.000 đồng không phải là một số tiền lớn. Tuy nhiên việc thu bất hợp lý tạo nên sự bức xúc trong dư luận và chủ khách sạn. Nếu các khách sạn nộp tiền thì sẽ dẫn đến tình trạng phí chồng phí, tạo ra những tiền lệ xấu sau này”, ông Phát nêu quan điểm.

Phải chứng minh khách có xem ti vi

Trả lời báo chí về vấn đề này, ông Bùi Nguyên Hùng, cục trưởng Cục Bản quyền tác giả cho biết, nếu Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam tiếp tục thu mà lại bị các khách sạn hoặc dư luận phản ứng thì Cục Bản quyền tác giả sẽ phải tiếp tục "tuýt còi".

Theo ông Hùng, việc thu tiền quyền tác giả âm nhạc trên tivi trong khách sạn là quyền dân sự. Khi nào Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam xác định được rõ những vấn đề trên, xây dựng được biểu mức tiền phù hợp với thực tiễn hiện tại và được sự đồng thuận với bên khai thác, sử dụng tác phẩm thì mới tiếp tục thu.

“Còn nếu hai bên không thỏa thuận được mức tiền quyền tác giả âm nhạc thì có thể kiện ra tòa án để giải quyết”, tờ Tuổi trẻ dẫn lời ông Hùng khẳng định.

Đặc biệt, theo ông Hùng, VCPMC phải áp dụng khoa học để trích xuất những chương trình phát sóng trên tivi có sử dụng bài hát nào, trên kênh nào, ngày giờ nào và có thuộc ủy quyền của đơn vị này hay không.

“Khi Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam thu tiền quyền tác giả âm nhạc trên tivi trong khách sạn thì phải đưa ra được những trích xuất đó và chứng minh là khách có xem tivi”, ông Hùng khẳng định.

Hoàng Hà