Tranh luận nóng

Top 5 thu hút khách Trung Quốc, Việt Nam được gì?

Thứ Hai, 27/08/2018 11:15

(Thị trường) - 10 quốc gia và vùng lãnh thổ đón nhiều du khách Trung Quốc đại lục nhất trong 6 tháng đầu năm 2018 có Việt Nam.

Ngày 27/8, tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) có đưa thông tin, chính sách cấp thị thực nhập cảnh (visa) nới lỏng, cộng với việc có thêm nhiều chuyến bay thẳng quốc tế kết nối đến các thành phố nhỏ hơn ở Trung Quốc và thu nhập tăng là những yếu tố quan trọng giúp việc đi du lịch nước ngoài trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết với người dân nước này.

Cũng theo dữ liệu của Viện nghiên cứu Du lịch nước ngoài Trung Quốc có trụ sở ở Đức, 10 quốc gia và vùng lãnh thổ đón nhiều du khách Trung Quốc đại lục nhất trong 6 tháng đầu năm 2018 là Hồng Kông (Trung Quốc), Macau (Trung Quốc), Thái Lan, Nhật Bản, Việt Nam, Hàn Quốc, Singapore, Malaysia, Đài Loan (Trung Quốc) và Mỹ.

Top 5 thu hut khach Trung Quoc, Viet Nam duoc gi?

Khách Trung Quốc tại đảo du lịch Hòn Mun, Nha Trang. Ảnh: TTO

Cũng theo dữ liệu của cơ quan này, du khách Trung Quốc chiếm tới 30% lượng du khách quốc tế ở một số khu vực.

Năm 2017, có tổng cộng 130 triệu lượt người Trung Quốc đi du lịch nước ngoài, và con số này được dự báo sẽ tăng lên mức 160 triệu lượt trong năm nay.

Và cũng theo số liệu từ Viện Du lịch Trung Quốc (CTA), một cơ quan nghiên cứu thuộc Bộ Văn hóa và Du lịch nước này, hầu hết người Trung Quốc đi du lịch nước ngoài chọn điểm đến ở khu vực châu Á, như Hồng Kông (Trung Quốc), Macau (Trung Quốc), Thái Lan, Nhật Bản, Việt Nam, Singapore, và Malaysia.

Ngày 28/5, trao đổi với báo chí, ông Hoàng Nhân Chính – Trưởng Ban thư ký Hội đồng tư vấn du lịch cho biết, những năm qua, khách Trung Quốc đến Việt Nam luôn đạt mức tăng trưởng nóng.

Nếu như năm 2015, chúng ta đón 1,7 triệu lượt khách Trung Quốc thì đến năm 2017 là 4 triệu lượt, tăng gần 2,5 lần.

Đây cũng là thị trường chi phối và chiếm trên 30% tổng lượng khách quốc tế đến Việt Nam. Điều này rất đáng ngại, sẽ khiến ngành du lịch bị phụ thuộc và xảy ra tình trạng tăng đột ngột nhưng cũng giảm đột ngột.

Nếu chỉ nhìn vào lượng khách mà vui vẻ là có nhiều khách là chưa đúng, mà phải nhìn vào hiệu quả của nguồn tiền. Thực tế, dù chiếm thị phần cao nhưng sự đóng góp tổng chi tiêu của khách Trung Quốc khá thấp, khách Trung Quốc chỉ có mức chi tiêu khoảng hơn 600 USD/ khách, trong khi đó khách đến từ khu vực Bắc Mỹ là gần 1.500USD/ khách, Châu Âu 1.300USD/ khách…

Ở Việt Nam, khách Trung Quốc chủ yếu là những nhóm khách đi theo tour 0 đồng, tức là những tour du lịch giá rất rẻ, thậm chí không mất tiền. Họ thường vào qua cửa khẩu Móng Cái, Lạng Sơn… Du lịch địa phương hầu như không được hưởng lợi.

Không chỉ thế, sự tăng trưởng nóng của dòng khách Trung Quốc cũng kéo theo nhiều hệ lụy, khiến các dịch vụ không được đảm bảo về chất lượng, gây áp lực nên cơ sở hạ tầng và dẫn đến chất lượng bị suy giảm.

Cũng theo ông Chính, khách Trung Quốc mà chủ yếu là khách theo tour giá rẻ, họ thường gây ồn ào ở các điểm du lịch dẫn đến những khách khác… không thích. Thậm chí có thực tế, nếu khách sạn nào đón khách Trung Quốc thì thường những khách Tây Âu họ rất ít vào.

Đây là một bài học quốc tế để thấy rằng khi đón khách du lịch cũng phải tính đến sự tác động lên các thị trường khác. Đó là con dao hai lưỡi, cần phải tỉnh táo.

Từng trao đổi với Đất Việt, PGS.TS Phạm Trung Lương, Nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển Du lịch cho rằng, vấn nạn khách Trung Quốc đổ bộ nhiều không chỉ riêng Việt Nam, mà Lào và Campuchia, cũng như nhiều nước cũng gặp phải thực trạng tương tự.

Top 5 thu hut khach Trung Quoc, Viet Nam duoc gi?

Hình ảnh du khách Trung Quốc ăn hải sản tại một nhà hàng tại Nha Trang

Nhưng các nước có biện pháp để đối phó. Họ áp dụng các biện pháp với những thông báo bằng tiếng Hoa, đến thì họ nhắc nhở nếu không thực hiện theo thì họ phạt. Ngoài ra, họ cũng có các biện pháp nghiêm khắc để tạo ra các khu du lịch riêng cho người Trung Quốc và ở đó họ giám sát một cách chặt chẽ.

Và theo ông Lương, nên ưu tiên phát triển các thị trường có mức chi tiêu cao trên 1.000 USD/ khách, cụ thể đó là các thị trường Châu Âu, Bắc Mỹ, Úc – New Zealand và Nga, giảm dần sự lệ thuộc, chi phối vào thị trường khách Trung Quốc.

Trong một diễn biến liên quan, cuối tháng 5, tại Hạ Long, Quảng Ninh, lực lượng chức năng đã phát hiện hơn 200.000 Nhân dân tệ, tương đương 700 triệu đồng đã chuyển thẳng ra nước ngoài qua máy POS (Point Of Sale) mà không qua bất cứ một hệ thống ngân hàng hay tổ chức trung gian thanh toán nào của Việt Nam. Điều này gây chảy máu ngoại tệ ra nước ngoài.

Hay vụ việc người Trung Quốc thuyết minh xuyên tạc lịch sử tại bảo tàng Đà Nẵng rồi gần đây nhất nhóm khách Trung Quốc mặc áo thun in hình bản đồ lưỡi bò phi pháp nhập cảnh tại sân bay Cam Ranh (Nha Trang). Điều này là rất nguy hiểm, sai lệch sự thật, ảnh hưởng đến quan hệ ngoại giao hai nước, gây bức xúc dư luận.

Sơn Ca (Tổng hợp)