Tranh luận nóng

Trung Quốc, thế lực mới trên thị trường dầu khí thế giới?

Chủ Nhật, 10/02/2019 22:11

(Thị trường) - Sản lượng của ngành công nghiệp dầu mỏ và hóa dầu Trung Quốc tăng đều đặn trong năm 2018.

Theo báo cáo ngày 9/2 của Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc, ngành công nghiệp dầu mỏ và hóa dầu của Trung Quốc đã tăng trưởng 32,1% năm 2018, cao hơn mức tăng trung bình 10,3% của các doanh nghiệp công nghiệp chủ chốt của nước này.

Sản lượng của ngành công nghiệp dầu mỏ và hóa dầu Trung Quốc tăng đều đặn trong năm 2018 cho thấy sự tiến triển tương đối tốt trong việc đạt được những kết quả tích cực nhờ chi phí hoạt động tiếp tục giảm và nhu cầu ổn định của thị trường.

Tổng lợi nhuận của ngành công nghiệp dầu mỏ và hóa dầu Trung Quốc đã đạt 839,38 tỷ nhân dân tệ (khoảng 125 tỷ USD), chiếm 12,7% tổng lợi nhuận của các doanh nghiệp công nghiệp chủ chốt của nước này.

Trung Quoc, the luc moi tren thi truong dau khi the gioi?
Kho chứa dầu thuộc Tập đoàn dầu khí quốc gia Trung Quốc ở thành phố Hoài An, tỉnh Giang Tô.

Tổng kim ngạch xuất khẩu của ngành công nghiệp dầu mỏ và hóa dầu Trung Quốc đã đạt 701,87 tỷ nhân dân tệnăm 2018, tăng 22% so với năm 2017. Xuất khẩu các hóa chất đặc biệt, vật liệu tổng hợp và vật liệu hóa chất hữu cơ của Trnng Quốc đã tăng lần lượt 19,7%, 17,2% và 21,6% trong năm 2018.

Trong khi đó, đầu tư của ngành công nghiệp dầu mỏ và hóa dầu Trung Quốc đã tăng 6% năm 2018, sau khi giảm trong 2 năm trước đó.

Theo bản kế hoạch 5 năm của Cục Quản lý năng lượng quốc gia Trung Quốc (NEA) cùng với Ủy ban Phát triển và Cải cách Nhà nước (NDRC) công bố hồi tháng 1/2017, Trung Quốc đặt mục tiêu tăng sản lượng dầu thô trong nước lên 200 triệu tấn vào trước năm 2020, trong khi năng lực cung cấp khí đốt tự nhiên sẽ vượt 360 tỷ m3.

Một dấu ấn khác trong ngành công nghiệp dầu mỏ và hóa dầu của Trung Quốc, đó là truyền thông nước này vừa giới thiệu về công nghệ khai thác khí đá phiến mới của các nhà khoa học Trung Quốc. Công nghệ mới này có nguyên tắc hoạt động tương tự công nghệ Mỹ từng được sử dụng để kích nổ quả bom nguyên tử Little Boy tại Hiroshima, Nhật Bản năm 1945.
 
Nhiều chuyên gia đánh giá, đây là bước tiến vượt bậc của Trung Quốc có thể giúp quốc này giành quyền tự chủ về nguồn năng lượng khí đốt.

Trung Quốc được đánh giá là quốc giá có trữ lượng khí đá phiến lớn nhất thế giới (khoảng 31,6 nghìn tỷ mét khối theo số liệu năm 2015 của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ, tức gấp đôi so với Mỹ và Úc cộng lại) nhưng do trở ngại về độ sâu và công nghệ khai thác lạc hậu mà tới nay Trung Quốc vẫn phải nhập khẩu rất lớn lượng khí thiên nhiên từ thế giới.

Theo thống kê, lượng khí thiên nhiên họ nhập khẩu chiếm đến 40% nhu cầu trong nước hằng năm.

Chính vì thế, việc Trung Quốc công bố phương pháp khai thác khí đá phiến mới được xem là rất quan trọng với quốc gia này.

An Nhiên