Tranh luận nóng

Băng cướp Hải Phòng từng sát hại 5 chiến sĩ công an

Thứ Sáu, 19/05/2017 11:29

(Kỳ án) - Đến giờ nhiều người dân Hải Phòng vẫn hãi hùng khi nhắc tới băng cướp họ Phạm, từng giết người không ghê tay, nã đạn vào bất cứ ai để cướp giật.

LTS: Toán cướp này gồm 5 người, trong đó có 4 tên là anh em ruột, tên còn lại cũng là họ hàng gần, từng được giang hồ đất Cảng “tôn sùng” là “ngũ hổ”.

Bây giờ, về xã Thủy Triều (Thủy Nguyên, Hải Phòng), nơi những “con hổ” hung dữ này sinh ra và tác oai tác quái, nhiều người dân khi nhắc lại vẫn không thôi sợ hãi. Họ kể lại mọi chuyện bằng ánh mắt thất thần, kinh hãi ngỡ như hình bóng những tên đại ác ấy vẫn lảng vảng đâu đây.

Gã đặc công bị thải hồi ôm mộng bá vương

Ngôi nhà, nơi toán cướp này sinh ra và lớn lên ở thôn Kinh Triều, giờ cũng đã được bán lại cho người khác. Trước đây, khi toán cướp trên bị tiêu diệt, kẻ thì bị đạn bắn thấu người, đứa thì bị lửa thiêu đen thui, người dân nơi đây đã bảo, nhà ấy hướng nhà ấy nghịch. Bởi phong thủy chẳng ra gì ấy nên con cái phần lớn chẳng thể nên người.

Bang cuop Hai Phong tung sat hai 5 chien si cong an
Cổng làng Kinh Triều, quê hương toán cướp "Ngũ hổ".

Cầm đầu toán cướp khét tiếng ấy là Phạm Văn Động, một đặc công từng tham gia chiến trường ở miền Nam và Campuchia. Động là con thứ 7 trong một gia đình có tới 11 người con. Bởi mưu sinh ông lưu lạc đến Thủy Nguyên và làm rể ở thôn Kinh Triều.

Nếu không có những đứa con đại ác này thì gia đình Động cũng được nhiều người vị nể bởi có người con cả hy sinh trong chiến tranh chống Mỹ. Tuy nhiên, sự hy sinh của người anh cả ấy đã bị tội ác của những đứa em ngỗ ngược che mờ.

Theo nhiều cán bộ địa phương thời kỳ ấy thì khi đất nước vào cuộc tổng động viên để chi viện cho chiến trường miền Nam thì Động cũng lên đường nhập ngũ. Nhà gần cửa sông, thạo nghề ngụp lặn, Động đã được đào tạo để thành một đặc công thiện chiến. Tuy nhiên, bởi bản tính du côn, nên sau mấy năm quân đội, cũng từng kinh qua mấy chiến trường, Động đã bị quân đội thải hồi.

Bị đơn vị “tống” về khi đất nước vừa thống nhất bởi hàng loạt những vấn đề đề liên quan đến đạo đức, sẵn chút võ nghệ học được khi còn ở lính, Động đã nhanh chóng trở thành “thần tượng” của đám trai làng hư hỏng, đặc biệt là đám anh em hư hỏng, bất trị trong gia đình mình.

Đột nhập kho bí mật trộm vũ khí

Về làng, không nghề ngỗng lại lười lao động nên Động đã ấp ủ mộng “giang hồ bá vương”. Khi ấy, nhiều người ở Hải Phòng và một số tỉnh lân cận đã tìm đường vượt biên bởi ảo tưởng đất nước nào đó bên kia đại dương có cuộc sống sung túc, ấm no.

Muốn vượt biên thì phải có tiền, nhiều tiền. Ấp ủ giấc mơ ấy và muốn biến giấc mơ ấy thành hiện thực thì chỉ còn cách đi cướp. Động nghĩ như vậy và đã làm như vậy.

Bang cuop Hai Phong tung sat hai 5 chien si cong an
Ông Đỗ Văn Nhật, nguyên Chủ tịch UBND xã Thủy Triều kể lại sự việc.

Ông Đỗ Văn Nhật (SN 1941), nguyên là Chủ tịch UBND xã Thủy Triều thời kỳ bấy giờ, người từng tham gia tích cực vào cuộc bài trừ, tiêu diệt toán cướp nguy hiểm này kể, thời kỳ Động tước quân tịch, thải hồi về làng, dân trong xã chẳng một ngày được yên.

Kinh hoàng nhất là khi đám côn đồ hung hãn này đã tự vũ trang cho mình súng đạn tối tân. Số vũ khí này chúng đã đột nhập một kho quân khí ở một hòn đảo ngoài Quảng Ninh để ăn trộm.

Theo ông Nhật thì thời chiến, bởi chi viện cho chiến trường miền Nam nên nhiều vũ khí, khí tài đã được tập kết thành nhiều kho bí mật trên những hòn đảo dọc bờ biển Hải Phòng, Quảng Ninh. Từ đây, số vũ khí này sẽ theo “tàu không số” vào Nam. Có thể kho vũ khí mà anh em Động đột nhập, lấy cắp chưa kịp chuyển đi bởi đất nước đã im tiếng súng.

Xã Thủy Triều ngăn với Quảng Ninh bằng sông Bạch Đằng. Bởi quê bố bên đó nên anh em Động năng qua lại. Một lần, sang đó lấy cây óng về để làm giàn trồng dưa leo, anh em Động đã phát hiện ra kho vũ khí bí mật này. Và, lợi dụng sự lơi là, chủ quan trong canh gác, chúng đã bất ngờ đột nhập và lấy đi vô khối súng đạn.

Khi băng cướp nguy hiểm này đã được “khoanh vùng” thì cũng chẳng ai có thể biết chúng có bao nhiêu khẩu súng, bao nhiêu lựu đạn. Chỉ biết rằng, chúng chôn vũ khí khắp nơi, khi cần thì cứ đến điểm chôn cất bí mật ấy lấy lên và sử dụng.

Khi toán cướp này bị bắt, có người ở xã khi đi làm vườn còn cuốc lên cả một rổ đạn mới tinh. Chính bởi nguồn đạn dược khủng này nên chúng sẵn sàng vãi đạn như mưa khi gặp bất cứ chuyện gì bất trắc.