Tranh luận nóng

Cái kết của nữ phóng viên tống tiền 700 triệu

Thứ Bảy, 12/01/2019 10:25

(Pháp đình) - Nữ phóng viên vòi tiền doanh nghiệp 700 triệu để gỡ bài bị TAND quận Ninh Kiều tuyên phạt 4 năm tù .

Chiều 11/1, TAND quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ) tuyên phạt bị cáo Phạm Lê Hoàng Uyển (42 tuổi, nguyên phóng viên Báo Hòa nhập và Phát triển, công tác tại cơ quan phía Nam) 4 năm tù và Võ Hoàng Hà (40 tuổi, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP Hóa chất khử trùng Châu Á, TP.HCM) 2 năm tù cùng về tội Môi giới hối lội.

Theo đó bị cáo Uyển khai "vòi" ông Võ Thanh Long (chủ doanh nghiệp tại Hậu Giang) 600 triệu đồng để nhờ một nữ trưởng ban kinh tế cơ quan báo chí khác, gỡ giúp 3 bài viết trên trang báo Phụ nữ TP.HCM online.

Tại tòa, Phạm Lê Hoàng Uyển chắp hai tay phía sau trình bày khá rành mạch diễn biến vụ án. Uyển khai quen biết với ông Long từ năm 2016, khi còn làm việc ở 1 cơ quan báo chí khác. Còn đối với bà Nguyễn Lê Yến Thy, Trưởng Ban Kinh tế, Cơ quan đại diện phía Nam - Báo Người Tiêu dùng là bạn học chung thời đại học, cũng như có mối quan hệ đồng nghiệp trong giới báo chí.

Uyển nói, ông Long là người chủ động liên hệ với bị cáo để tìm người gỡ 3 bài trên báo Phụ nữ TP.HCM. Sau đó, Uyển nhờ Yến Thy giúp và ông Long cũng biết việc này.

Cai ket cua nu phong vien tong tien 700 trieu
Bị cáo Uyển thừa nhận sai lầm lớn nhất cuộc đời nên phải trả giá đắt (Ảnh VNN)

“Tôi hỏi Yến Thy có gỡ được hay không thì cô ấy khẳng định sẽ gỡ được”, Uyển trình bày.

Tòa hỏi gỡ bài như thế nào? Uyển trả lời: “Tôi chỉ cần biết kết quả thôi, còn việc gỡ như thế nào thì tôi không rõ. Tôi nghe Yến Thy nói sẽ nhờ người có sức ảnh hưởng để gỡ bài. Do tin Yến Thy làm được nên tôi đã nói lại với Long", Uyển khai.

Bị cáo Uyển cũng khai Yến Thy ra giá gỡ 3 bài là 600 triệu đồng và cô ấy không nhận tiền hoa hồng. Nếu muốn có tiền hoa hồng thì báo với ông Long giá 700 triệu đồng.

“Bị cáo nghĩ ông Long sẽ chuyển tiền cho Yến Thy, sau đó Thy sẽ đưa cho bị cáo 100 triệu đồng", bị cáo Uyển nói. Đồng thời, theo bị cáo này, việc hợp thức hóa hành động nhận tiền bằng cách ông Long sẽ ký hợp đồng truyền thông với công ty của Yến Thy và phải chịu tiền thuế.

Tuy nhiên, ông Long không đồng ý, lúc này bị cáo Uyển gợi ý sẽ chuyển tiền vào tài khoản công ty của Hà thì không cần chịu thuế. Thy yêu cầu đưa trước 350 triệu đồng và được Long đồng ý.

Đến ngày hẹn, ông Long lại nói chỉ lo được 250 triệu đồng và kêu Uyển đến Cần Thơ nhận tiền.

Uyển khai đã thỏa thuận là ông Long sẽ đưa cho bị cáo 30 triệu đồng để lo chi phí đi lại. Khi Uyển và Hà đến Cần Thơ gặp ông Long nhận tiền thì bị bắt.

Khi nghe HĐXX hỏi đã từng thực hiện việc gỡ bài báo để nhận tiền như thế này hay chưa, bị cáo Uyển trả lời: “Tôi chưa từng làm. Đối với chúng tôi thì lòng tin, uy tín rất quan trọng. Uy tín của chúng tôi quan trọng hơn số tiền này”.

Cai ket cua nu phong vien tong tien 700 trieu
Bị cáo Uyển và Hà tại phiên toà. (Ảnh Zing.vn)

Uyển nói thêm: “Trong vụ án này tôi hoàn toàn bị động. Trong suốt 18 năm làm báo, tôi chưa từng dùng ngòi bút của mình làm điều gì sai trái hay làm hại người khác. Lúc đầu, ông Long nhờ gỡ bài thì tôi không muốn giúp. Tuy nhiên, do ông ấy nhiều lần điện thoại hối thúc, cũng như có mối quan hệ bạn bè nên tôi giúp đỡ ông ấy. Đây việc là sai lầm lớn nhất của mình và phải trả quá đắt".

Theo cáo trạng, từ ngày 31/7 đến ngày 4/8/2017, trên báo Phụ nữ TP.HCM có đăng 3 bài viết có nội dung phản ánh doanh nghiệp tại Hậu Giang hoạt động kinh doanh, huy động vốn không minh bạch, có dấu hiệu lừa đảo.

Giám đốc doanh nghiệp này liên hệ với Uyển và nhờ tìm cách gỡ bài. Uyển vẫn nhận lời và ra giá với doanh nghiệp là 700 triệu đồng, cùng với chi phí đi lại thêm 30 triệu đồng.

Uyển yêu cầu chủ doanh nghiệp đưa trước 350 triệu đồng. Ngày 6/8/2017, Uyển và Võ Hoàng Hà đến quán cà phê Hoa Cau (phường Tân An, quận Ninh Kiều) gặp ông Long nhận 280 triệu đồng thì bị cảnh sát ập vào bắt giữ.

Đối với nữ trưởng ban kinh tế, sau khi Uyển bị bắt hai ngày, người này đã xuất cảnh sang Mỹ kết hợp đi công tác và thăm con gái. Theo kế hoạch, ngày 10/9/2017, người này sẽ trở về Việt Nam nhưng đến nay chưa về nước.

Thanh Thanh (Tổng hợp)