Tranh luận nóng

CSGT giải thích việc bị cáo gọi hàng trăm cuộc

Thứ Năm, 08/11/2018 13:39

(Pháp đình) - Trong vụ nghi vấn CSGT nhận tiền bảo kê, CSGT giải thích về việc được bị cáo gọi cho mỗi CSGT hàng trăm cuộc.

Sáng 8/11, sau một ngày nghị án, TAND tỉnh Bắc Ninh không tuyên án như dự kiến mà trả hồ sơ vụ án Phạm Văn Phương (giám đốc Công ty CP Xây dựng và thương mại PNV) bị cáo buộc Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tòa đề nghị VKSND Tối cao để làm rõ có hay không việc cảnh sát giao thông nhận hối lộ để bảo kê, đồng thời xác định lại tội danh với Phương và các đồng phạm.

Chủ tọa Nghiêm Thị Lượng cho hay, trong phần thẩm vấn, bị cáo Phương khai tình tiết mới.

Được biết phiên tòa được khai mạc ngày 5/11 để xét xử 6 bị cáo gồm Phạm Văn Phương, Phùng Đức Ngọc (SN 1986), Lê Văn Hiếu (SN 1988), Trần Huy Lâm (SN 1980), Ngô Sĩ Bảo (SN 1987), Đinh Văn Hải (SN 1968).

Theo cáo buộc tại phiên tòa,  Phương khoe với các nhà xe, tài xế về việc có quan hệ với một số cảnh sát, thanh tra giao thông tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang nên "lo" được để không bị phạt khi vi phạm luật giao thông.

Phương cam kết các xe chạy qua địa phận hai tỉnh trên, nếu bị kiểm tra chỉ cần nói ôtô của Công ty An Hùng sẽ được cho đi. Trong trường hợp bị cảnh sát "làm gắt" thì gọi điện cho Phương và Phùng Đức Ngọc, Lê Văn Hiếu để được can thiệp. Cuối cùng, nếu xe vẫn bị phạt, tài xế, chủ phương tiện gửi biên lai để Phương trả thay...

Khi các nhà xe đồng ý, Phương chỉ đạo Ngọc và Hiếu thu mỗi ôtô cần được bảo kê từ 1,3 triệu đến 5,5 triệu đồng/tháng hoặc 200.000 một ngày. Thời gian thu tiền vào các ngày 20 đến ngày 30 hàng tháng.

CSGT giai thich viec bi cao goi hang tram cuoc
Các bị cáo tại tòa. (Ảnh TP)

Nhà chức trách cho rằng từ tháng 4/2016 đến tháng 7/2016, các bị cáo thu của 16 nhà xe số tiền hơn 1,9 tỷ đồng. Tuy nhiên, các cơ quan tố tụng mới đủ chứng cứ về việc nhận hơn 1,6 tỷ của sáu nhà xe để "bảo kê" gần 360 ôtô.

Cụ thể tại giai đoạn điều tra ban đầu cũng như ở phiên tòa công khai, ông Phương nói có quen một số CSGT ở Bắc Giang và được Lê Quang Dũng - cán bộ C46 Bộ Công an giới thiệu với 2 đội trưởng CSGT Bắc Ninh. Bị cáo đã đưa tiền cho ông Dũng, nhờ CSGT bảo kê xe quá tải.

Ông Phương cũng đưa 1 điện thoại có sim đăng ký tên vợ mình cho CSGT, 1 điện thoại khác lưu sẵn số điện thoại của sim này cho bị cáo Ngọc. Từ đó, Ngọc sẽ nhắn tin các nhà xe đã thu tiền để CSGT bảo kê hoặc thông báo các xe chưa nộp tiền để CSGT xử phạt.

Được triệu tập, các cán bộ CSGT đều không thừa nhận việc cầm tiền bảo kê từ Phương. Chủ tọa yêu cầu giải thích việc các bị cáo Phương, Ngọc từng gọi cho mỗi CSGT hàng trăm cuộc, có ngày hàng chục cuộc. Họ trả lời, Phương từng nhiều lần gọi điện mời ăn uống, nhờ không xử lý xe vi phạm nhưng họ từ chối...

Ông Lê Quang Dũng cũng được yêu cầu giải thích về việc bị cáo Phương khai đã đưa cho ông 500 triệu đồng. Vị này bác bỏ, nói chưa bao giờ nhận tiền từ Phương hoặc giúp bị cáo này “xử lý” xe vi phạm. Chủ tọa dẫn các tin nhắn nội dung bảo kê xe giữa Phương với số máy của ông Dũng và một số điện thoại khác có đuôi 1987 - năm sinh của ông.

Vị này giải thích, khi nhận tin nhắn của Phương đang bận nên không đọc, chỉ đáp lại “ok” vì nghĩ liên quan việc xây dựng giữa 2 người. Ông Dũng cũng phủ nhận sở hữu sim điện thoại có đuôi 1987 dù được đăng ký đúng tên, địa chỉ của ông. Theo ông Dũng, đã có người khác dùng thông tin của mình để đăng ký sim này.

Trong vụ án này, Phương bị truy tố về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Phùng Đức Ngọc, Lê Văn Hiếu về tội Môi giới hối lộ; Trần Huy Lâm, Ngô Sĩ Bảo và Đinh Văn Hải về tội Đưa hối lộ. Nhưng nhà chức trách không xác định cụ thể ai đã nhận hối lộ.

Thanh Thanh (Tổng hợp)