Tranh luận nóng

Đại gia bị kiện vì nói ngủ với nữ cán bộ

Chủ Nhật, 01/07/2018 15:17

(Pháp đình) - Trưởng Đại diện thường trú một tổ chức phi chính phủ Nhật Bản tại Việt Nam khởi kiện ông M. - lãnh đạo doanh nghiệp vì tung tin ngủ chung với bà.

Đầu tháng 7/2018, TAND Q.2, TP. HCM thông báo, đang thụ lý đơn kiện của bà Nguyễn C.V (40 tuổi, Trưởng Đại diện thường trú của một tổ chức phi chính phủ Nhật Bản tại Việt Nam) về hành vi tung tin bịa đặt, gây ảnh hưởng danh dự, uy tín, nhân phẩm của ông Đ.H.M (45 tuổi, lãnh đạo doanh nghiệp chuyên kinh doanh trong lĩnh vực trang trí nội thất).

Theo đơn kiện, bà V. tố cáo ông M. đã có gia đình nhưng vẫn tung tin bịa đặt đã ngủ chung với bà. Bà V. yêu cầu ông M. phải bồi thường 1.000 đồng và xin lỗi công khai để lấy lại uy tín, danh dự, nhân phẩm của mình.

Mối quan hệ của và V. và ông M. xuất phát từ tháng 2/2018, do một người bạn giới thiệu. Sau lần gặp đầu tiên, bà V. cảm thấy hai người không hợp nhau nên chủ động không tiếp tục mối quan hệ. Sau đó, ông M. nói với nhiều người đã từng ngủ chung với bà M. nhiều lần.

Bà V. nhiều lần yêu cầu ông M. chấm dứt hành vi tung tin nhưng ông M. không dừng lại mà vẫn tiếp tục nói với nhiều người khiến bà bức xúc, khởi kiện. 

Dai gia bi kien vi noi ngu voi nu can bo
Ảnh minh họa

Ngoài đơn khởi kiện, bà V. còn cung cấp cho tòa án hình ảnh thể hiện nội dung tin nhắn ông M. nói ngủ chung với bà V. gửi tới nhiều người. 

Trao đổi với Đất Việt, Luật sư Nguyễn Văn Hướng - Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho biết, hành vi tung tin bịa đặt gây ảnh hưởng tới nhân phẩm, uy tín, danh dự của người khác có thể bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 - 24 tháng. 

Ngoài ra, người vi phạm còn phải đền bù thiệt hai, số tiền đền bù thiệt hai do hai bên thỏa thuận. Nếu không hai bên thỏa thuận được thì mức đến bù thiệt hại tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của sự việc mà cơ quan chức năng sẽ đưa ra số tiền đền bù hợp lý.

Ông Hướng phân tích: "Trong tình huống của bà V. để khởi kiện, bà V. phải đưa ra được những bằng chứng thể hiện ông M. đã tung tin đồn gây ảnh hưởng tới mình. Căn cứ vào các bằng chứng mà bà V. đưa ra, tòa án sẽ quyết định thụ lý đơn khởi kiện nếu thấy có cơ sở.

Còn ông M. để chứng minh cho lời nói của mình là đúng thì cũng phải đưa ra được bằng chứng của mình hoặc chứng minh người mình nói "ngủ chung" là một phụ nữ khác chứ không phải bà V. Tuy nhiên, việc quan hệ nam nữ là tế nhị, dù chuyện đó có thật hay không thì hành động của ông M. cũng ảnh hưởng tới danh dự, nhân phẩm của người khác. Bên cạnh đó, ông M. có thể còn bị xử lý vì hành vi vi phậm Luật Hôn nhân và Gia đình khi quan hệ ngoài luồng khi đã có gia đình".

Luật sư Trần Văn Thanh - Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cũng cho rằng, tòa thụ lý đơn kiện nhưng chưa thể khẳng định được bà V. sẽ thắng kiện vì còn phải căn cứ vào bằng chứng mà các bên đưa ra. 

"Trong trường hợp ông M. chứng minh được người mình nói trong tin nhắn không phải bà V. thì sẽ không có cơ sở để xác định thiệt hại, buộc ông M. phải bồi thường, xin lỗi công khai.

Bên cạnh đó, người làm chứng của vụ việc cũng sẽ được mời đến tòa để lấy lời khai nhằm làm sáng tỏ những nội dung trong đơn tố cáo của bà V. Đây là điểm mấu chốt để cơ quan chức năng xác định, người phụ nữ mà ông M. nói đến có phải là bà V. hay không" - Luật sư Trần Văn Thanh nói.

Thành Phạm