Tranh luận nóng

Điểm đặc biệt trong đại án Oceanbank là sự thành khẩn

Thứ Sáu, 29/09/2017 20:28

(Pháp đình) - Thẩm phán Trương Việt Toàn cho rằng vụ xử đại án Oceanbank là vụ án khiến ông ấn tượng nhất.

Sau khi tuyên án vụ đại án Oceanbank với bị cáo Hà Văn Thắm (cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đại Dương - Oceanbank) và cựu Tổng giám đốc Oceanbank Nguyễn Xuân Sơn cùng đồng phạm, thẩm phán Trương Việt Toàn đã chia sẻ những cảm xúc thật về vụ án.

Thẩm phán Trương Việt Toàn chia sẻ: "Vụ án này cũng như những vụ án khác, về nguyên tắc, mọi công dân đều phải bình đẳng trước pháp luật. Vụ án này cũng không có áp lực gì lớn so với tất cả các vụ án khác mà tôi từng xét xử.

Cả một diễn biến phiên tòa trong gần một tháng, HĐXX có rất nhiều tâm trạng, rất nhiều suy nghĩ. Từ tâm trạng đấu tranh với tội phạm chuyển hóa sang tâm trạng một phần nào đó khi các bị cáo tỏ ra ăn năn hối cải, HĐXX cũng có những suy nghĩ về các hoàn cảnh của các bị cáo nói chung, trừ các bị cáo chủ mưu, đầu vụ như là Hà Văn Thắm, Nguyễn Xuân Sơn...

Đa số các bị cáo đều là những người làm công ăn lương, đều làm việc theo sự chỉ đạo của cấp trên...".

Diem dac biet trong dai an Oceanbank la su thanh khan
Thẩm phán Trương Việt Toàn

Thẩm phán Toàn cho rằng đây là vụ án xét xử ông ấn tượng nhất, để lại nhiều suy nghĩ nhất, bởi các bị cáo rất thành khẩn, sẵn sàng nhận trách nhiệm về mình, không đổi lỗi cho ai.

Ông Toàn nói: "Tôi đã xử rất nhiều những vụ án lớn, nhất là liên quan đến quan chức nhà nước thì cấp trên cứ đổi cho cấp dưới, loanh quanh chối tội, đùn đẩy trách nhiệm cho cấp dưới.

Trong vụ án này, mặc dù các bị cáo đều làm ở cơ quan tư nhân nhưng các bị cáo rất trách nhiệm, thành khẩn khai báo và nhận trách nhiệm của mình, không đổ lỗi cho ai".

Được biết thẩm phán Toàn từng là người tham gia xét xử những vụ án lớn như Dương Chí Dũng… , những bị cáo bị truy tố tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

So sánh sự khác biệt với những phiên tòa trước đó,  thẩm phán Toàn nhận định về tội danh truy tố các bị cáo về tội Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng thì không có gì khác biệt.

 Có khác biệt ở đây là về nhân thân của các bị cáo. Họ đều là những người rất có năng lực, rất có trình độ, đều tốt nghiệp đại học, thạc sĩ, có bị cáo là tiến sĩ luật.

Lược theo DV