Tranh luận nóng

DN dược nhập thuốc giả chữa ung thư: 'Thế nào là giả?'

Thứ Năm, 24/08/2017 09:27

(Pháp đình) - Bị cáo Hùng khai nhận mình chỉ sai phạm về mặt thủ tục hành chính, không phải là người biết và làm ra các giấy tờ pháp lý giả.

Liên quan đến vụ dàn lãnh đạo công ty dược Pharma nhập thuốc giả chữa ung thư, ngày 23/8, TAND TP.HCM tiếp tục phiên xử với phần tranh luận giữa đại diện VKSND TP.HCM và 9 luật sư bào chữa cho các bị cáo.

Theo đó, luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Minh Hùng (nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc VN Pharma) đề nghị VKS lập luận chính xác thế nào là "nhập lậu thuốc giả" vì luật sư cho rằng không có một kết luận nào nêu 9.300 hộp thuốc H - Capita 500mg là thuốc giả.

Luật sư Phan Trung Hoài bào chữa cho bị cáo Võ Mạnh Cường (Giám đốc công ty TNHH Thương mại hàng hải quốc tế H&C) cho rằng, trong số 7 thành viên hội đồng giám định, có đến 3 người không đảm bảo sự vô tư trong việc đánh giá chất lượng thuốc H-Capita.

Đồng thời, luật sư Hoài cũng chỉ ra lỗi sai cơ bản trong bản cáo trạng của VKS. Cụ thể, theo quy định của Bộ Y tế, lượng tạp chất có trong các loại thuốc không được vượt quá 0,1%. Bản kết luận giám định cho thấy thuốc H-Capita có lượng tạp chất là 0,17%.

DN duoc nhap thuoc gia chua ung thu: 'The nao la gia?'
Bị cáo Nguyễn Minh Hùng bị Viện kiểm sát nhân dân TP.HCM đề nghị mức án từ 10 đến 12 năm tù - Ảnh: TTO

“Sai sót này của bản cáo trạng đã đẩy lượng tạp chất của thuốc lệch gấp 100 lần so với mức cho phép, do đó làm sai lệch bản chất vụ án, biến H-Capita từ thuốc kém chất lượng thành thuốc giả”, luật sư Hoài phân tích.

Trong phần nói lời sau cùng, bị cáo Hùng khai nhận mình chỉ sai phạm về mặt thủ tục hành chính, không phải là người biết và làm ra các giấy tờ pháp lý giả về nguồn hàng ở Canada.

9.300 hộp thuốc H - Capita 500mg không phải là thuốc giả, bị cáo bị mua trúng phải lô hàng không đúng nguồn gốc và mong HĐXX chấp nhận những tình tiết giảm nhẹ để mong trở về với gia đình, xã hội, gây dựng lại công ty.

Đồng thời, Hùng xin xem xét cho các thuộc cấp được hưởng mức án nhẹ, bởi họ chỉ làm công ăn lương, làm theo thủ tục và chỉ đạo nên mới sai phạm.

Các bị cáo còn lại trong vụ án mong HĐXX xem xét về hoàn cảnh dẫn đến hành vi phạm tội, hoàn cảnh gia đình và các tình tiết giảm nhẹ hình phạt để tuyên các bị cáo mức án thấp nhất, để các bị cáo sớm có cơ hội trở về.

Kết thúc giờ làm việc buổi chiều, HĐXX tuyên bố nghỉ nghị án kéo dài, và sẽ tuyên án vào ngày 25/8 tới đây.

Thùy Dung (Tổng hợp)