Tranh luận nóng

Hoãn xử vụ đâm xe lùi trên cao tốc: Lý do lạ

Thứ Bảy, 11/08/2018 08:19

(Pháp đình) - HĐXX phúc thẩm vụ đâm xe đang lùi trên cao tốc thông báo hoãn phiên tòa do luật sư và những gia đình bị hại vắng mặt không lý do.

Vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra trên cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên, đoạn gần nút giao Yên Bình, địa phận huyện Phổ Yên (Thái Nguyên) khiến nhiều người quan tâm.

Khoảng 8h ngày 10/8, tại Hội trường xét xử vụ án hình sự, Tòa án nhân dân tỉnh Thái Nguyên đã diễn ra phiên xét xử phúc thẩm bị cáo Ngô Văn Sơn (SN 1978, Trung Nghĩa, Yên Phong, Bắc Ninh) và Lê Ngọc Hoàng (tên gọi khác là Vũ Văn Hoàng, SN 1985, Thăng Long, Đông Hưng, Thái Bình).

Tại phiên tòa, chị Vũ Thị Thúy, vợ của bị cáo Lê Ngọc Hoàng có mặt. Luật sư Nguyễn Thiện Hiệp, Đặng Thị Ngọc Hà (Văn phòng luật sư Việt Tâm, Đoàn Luật sư TP Hà Nội) người bào chữa cho bị cáo Lê Ngọc Hoàng có mặt. Tuy nhiên những gia đình bị hại và những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, người làm chứng vắng mặt không lý do nên HĐXX quyết định hoãn phiên tòa.

Chiều 10/8, trao đổi với PV, chị Thúy bức xúc nói: "HĐXX đã quyết định hoãn phiên tòa và chưa có thông báo lại khi nào xử tiếp. Tôi nghe nói bên bị hại bảo chưa nhận được thông báo của tòa nên họ không biết.

Sau khi nhận được quyết định hoãn phiên tòa gia đình tôi rất bức xúc. Chúng tôi thuê xe đi từ 2h sáng để kịp phiên tòa, cứ hy vọng mong muốn phiên tòa diễn ra để chồng tôi sớm được minh xét vậy mà lại hoãn.

Có mặt ít phút ngắn ngủi tại tòa, tôi chỉ được nhìn chồng chứ không được nói chuyện với anh.

Bình thường những thông báo của tòa đều được gia đình tôi nhận qua đường bưu điện, phía tòa án cũng sẽ không có thông báo hay có gọi điện lại là nhận được chưa. Như nhà tôi hôm vừa rồi nhận được thông báo về phiên tòa trước 5 ngày, còn những lần trước thì nhận được trước 10-15 ngày.

Thậm chí ngày hôm nay (10/8) công ty Hiếu Thảo cũng không nhận được thông báo nên họ gọi cho tôi hỏi về vụ xét xử.  Kể cả người làm chứng đi cùng xe chồng tôi cũng không nhận được thông báo, nên có thể thấy nguyên nhân do sự sơ suất của tòa mà khiến phiên tòa bị hoãn".

Hoan xu vu dam xe lui tren cao toc: Ly do la
Bị cáo Lê Ngọc Hoàng ngước nhìn những người thân trước khi vào phiên xét xử

Trước đó trao đổi với báo chí, Luật sư Bùi Đình Ứng bào chữa cho người bị hại là chị Nguyễn Thị Viên ở phiên tòa sơ thẩm cho biết, chị Viên không hề nhận được giấy triệu tập của tòa án về việc tổ chức phiên tòa phúc thẩm. Chị Viên có hỏi một số bị hại có đơn kháng cáo cũng không nhận được giấy triệu tập của tòa án.

“Ngày 9/8, tôi được biết lịch xét xử phiên tòa phúc thẩm qua phóng viên và đã liên hệ với chị Viên. Chị Viên thông tin, chị chưa nhận được giấy triệu tập về tổ chức phiên tòa phúc thẩm. Do vậy, ngay ngày hôm qua, chị Viên đã viết đơn xin hoãn phiên tòa phúc thẩm để làm lại cho đúng.

Chúng tôi khẳng định, chị Viên không nhận được giấy triệu tập nên viết đơn để tòa làm lại cho đúng chứ chúng tôi không xin hoãn xét xử phiên tòa phúc thẩm”, Luật sư Bùi Đình Ứng khẳng định".

Trước đó trong phiên tòa xét xử sơ thẩm (ngày 9-10/5), ông Nguyễn Kim Ngọc, Thẩm phán – Chủ tọa phiên tòa đã đọc quyết định của tòa án nhân dân thị xã Phổ Yên (Thái Nguyên).

Theo đó, anh Ngô Văn Sơn và anh Lê Ngọc Hoàng đã “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ và tuyên phạt Ngô Văn Sơn 10 năm tù giam kể từ ngày 20/11/2016 và Lê Ngọc Hoàng 8 năm tù giam kể từ ngày 17/2/2017.

Thu Trang