Tranh luận nóng

Lý do cựu lãnh đạo Vietinbank không đến phiên xử Huyền Như

Thứ Năm, 08/02/2018 13:52

(Pháp đình) - Hai cựu lãnh đạo Vietinbank chi nhánh TP.HCM không đến tòa theo lệnh triệu tập do đang ở Mỹ và đã nhập viện cấp cứu.

Sáng 8/2, TAND TP.HCM đã đưa vụ án Huỳnh Thị Huyền Như (40 tuổi, nguyên Phó phòng Quản lý rủi ro Vietinbank chi nhánh TP.HCM) và Võ Anh Tuấn (46 tuổi, nguyên phó giám đốc Vietinbank Nhà Bè, cán bộ văn phòng VietinBank Chi nhánh TP HCM) trong vụ lừa đảo 1.085 tỷ đồng ra xét xử.

Liên quan đến vụ án, tòa triệu tập 3 cựu lãnh đạo Viettinbank với tư cách là người làm chứng và người có nghĩa vụ, quyền lợi liên quan gồm: ông Nguyễn Văn Sẽ (nguyên Giám đốc Vietinbank chi nhánh TP.HCM), ông Trương Minh Hoàng và bà Nguyễn Thị Minh Hương (nguyên Phó giám đốc Vietinbank chi nhánh TP.HCM).

Ly do cuu lanh dao Vietinbank khong den phien xu Huyen Nhu
Vẻ ngoài của Huỳnh Thị Huyền Như thay đổi khá nhiều so với lần hầu tòa 3 năm trước,. Ảnh: Tuổi trẻ

Tuy nhiên, trong phiên tòa sáng 8/2, chỉ ông Hoàng có mặt.

Bà Hương xin vắng mặt với lý do "đang cấp cứu" tại Bệnh viện Sư Vạn Hạnh.

Còn ông Sẽ hiện không có mặt tại nơi cư trú. Tòa cho biết "theo thông tin của người nhà, ông Sẽ đang làm thủ tục nhập cư tại Mỹ".

Năm 2015, TAND Tối cao tại TP HCM xử phúc thẩm, tuyên phạt Huyền Như án tù chung thân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức.

HĐXX cũng chấp nhận kháng cáo của 5 công ty tuyên hủy một phần bản án của TAND TP HCM trước đó, yêu cầu điều tra xét xử lại nhằm làm rõ hành vi Tham ô tài sản của Như (chứ không phải lừa đảo) và vai trò của Tuấn trong việc chiếm đoạt 1.085 tỷ đồng của 5 công ty này.

Theo TAND Tối cao, cấp sơ thẩm cần xác định lại tư cách tham gia tố tụng của Vietinbank trong vụ án. Việc buộc Huyền Như có trách nhiệm trả số tiền chiếm đoạt cho những công ty này là ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của các công ty.

Ngoài ra, TAND Tối cao cũng kiến nghị xem xét trách nhiệm của các lãnh đạo Vietinbank chi nhánh TP.HCM gồm ông Nguyễn Văn Sẽ, Trương Minh Hoàng và Nguyễn Thị Minh Hương do liên quan việc để Như chiếm đoạt tiền của những công ty này.

Sau hai năm điều tra lại, VKSND Tối cao vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố Huyền Như về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản - tức Vietinbank không có trách nhiệm trả nợ cho 5 công ty này.

Minh Thái