Tranh luận nóng

Mẹ 70 tuổi trộm xe hơi của con: Khó xử

Thứ Hai, 05/02/2018 15:47

(Pháp đình) - Trong vu mẹ trộm ô tô của con, tòa đã phải hoãn xử do bà Hoa (được tại ngoại) không đến tòa.

Người mẹ đó là Nguyễn Thị Hoa, 65 tuổi, quê quán Hòa Thành, Tây Ninh. Vụ trộm cắp tài sản xảy ra tại một căn nhà nằm trên đường 3G, phường An Lạc, quận Bình Tân, TP.HCM. Tài sản bị mất cắp là chiếc ô tô Fortuner.

Mới đây, TAND TP.HCM mở lại phiên xử sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Thị Hoa, tuy nhiên tòa đã phải hoãn xử do bà Hoa (được tại ngoại) không đến tòa để tham gia tố tụng theo giấy triệu tập.

Tháng 9/2014, con gái bà quay về Singapore sinh sống và bà Hoa đã đến sống tại nhà con gái cùng cháu ngoại. Bị cáo Hoa tìm người cầm cố chiếc ô tô Toyota Fortuner (theo định giá là 750 triệu đồng) của con gái để lấy 200 triệu đồng.

Bà cho người môi giới 40 triệu đồng. Bị cáo mở cửa cho người nhận cầm xe vào nhà lái xe đi. Người này đưa trước 170 triệu đồng, 30 triệu đồng còn lại bà đến chung cư Thái Sơn ở phường Tân Tạo A, quận Bình Tân lấy và làm hợp đồng thế chấp. Tuy nhiên, khi bà đến điểm hẹn thì không có ai.

Khi cháu ngoại bà về nhà phát hiện mất ô tô nên đã báo cho mẹ. Ngay sau đó con gái bà Hoa về nước và báo công an. Mấy ngày sau, bị cáo gọi điện thoại cho cháu ngoại thông báo đã thế chấp xe để vay 170 triệu đồng.

Tháng 3/2015, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM khởi tố vụ án trộm cắp tài sản. Năm tháng sau, bà Hoa đến đầu thú và khai nhận hành vi.

 Đến nay, chiếc ô tô bị mất trộm chưa thu hồi được và cũng chưa sang tên đổi chủ. Con gái bị cáo cũng có đơn bãi nại và không yêu cầu bà Hoa bồi thường.

Me 70 tuoi trom xe hoi cua con: Kho xu
Bị cáo Hoa tại phiên xử tháng 3/2017

Tháng 6/2016, CQĐT kết luận điều tra vụ án nhưng VKSND TP yêu cầu điều tra bổ sung làm rõ hành vi của hai người môi giới thế chấp xe là Huỳnh Thị Thu Thủy và Huỳnh Khắc Đáng, nếu đủ căn cứ thì khởi tố hình sự.

 Hai tháng sau hai người này bị khởi tố về tội trộm cắp tài sản nhưng VKS không đồng ý vì chưa đủ căn cứ xác định.

Tháng 10/2016, VKSND TP ban hành cáo trạng truy tố bà Hoa tội trộm cắp tài sản. Về vai trò của những người liên quan, VKS cho rằng người nhận thế chấp và trực tiếp lái xe ra khỏi nhà con gái bà Hoa là Võ Văn Tư.

Tư không thừa nhận có quen biết bà Hoa và có nhận thế chấp. Cơ quan tố tụng đã cho đối chất giữa các bên nhưng không giải quyết được các mâu thuẫn. Từ đó kết luận Tư chỉ là người đi cùng bà Hoa vào nhà lấy xe nhưng đến nay chưa thu hồi được xe nên chưa đủ cơ sở khởi tố.

Tại phiên xử vào tháng 3/2017, bà Hoa khai vào ngày lấy xe, Tư liên tục gọi điện thoại cho bà và bà cũng gọi lại cho Tư. Sau đó, bà và Tư cùng vào một khách sạn ở tỉnh Long An để giao nhận tiền.

TAND TP đã trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung. Kết quả điều tra bổ sung  xác định số điện thoại trên đúng là của Tư vào thời điểm lấy xe và có gọi cho bà Hoa. Trong khi Tư khai không dùng số điện thoại này.  

Khách sạn ở Long An thì không lưu tên bà Hoa và Tư lưu trú. Do đó, theo CQĐT, không thể truy cứu Tư tội trộm cắp tài sản hay tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Lược theo PLO