Tranh luận nóng

Thông tin về vụ việc liên quan tới vụ án Trustbank

Thứ Ba, 19/06/2018 13:59

(Pháp đình) - Theo cáo trạng, Trustbank chuyển cho nhóm bà Trần Ngọc Bích số tiền lên tới hơn 5190 tỷ đồng mà không thông quan Ngân hàng Nhà nước.

Trong đại án liên quan đến Phạm Công Danh, cơ quan chức năng từng tiến hành điều tra khoản vay  của bà Trần Ngọc Bích - Giám đốc Công ty TNHH Tân Hiệp Phát tại Ngân hàng Đại Tín (Trustbank - sau đổi thành Ngân hàng Xây dựng - VNCB) số tiền lên tới 5190 tỷ đồng thông qua 35 giao dịch.

Theo cáo trạng, vào tháng 6/2013, Trustbank bị đặt vào dạng “kiểm soát đặc biệt”, các khoản giao dịch phải thông qua Tổ giám sát NHNN đặt tại Trustbank. Tuy nhiên, ngày 21/8/2013 ông Hoàng Đình Quyết (Phó Giám đốc VNCB Sài Gòn) cho nhóm bà Bích với 24 khoản vay và VNCB đã giải ngân 3.100 tỷ đồng.

6 ngày sau, ông Quyết lập hồ sơ cho nhóm bà Bích vay 11 khoản vay và đã giải ngân 2.090 tỷ đồng. Hai khoản vay trên 5.190 tỷ đồng này không có tờ trình xin ý kiến Tổ giám sát.

Thong tin ve vu viec lien quan toi vu an Trustbank
Cựu lãnh đạo Trustbank và các bị cáo tại phiên tòa liên quan tới đại án Phạm Công Danh 

Sau đó, Phạm Công Danh chỉ đạo đồng phạm chuyển sang tài khoản của Danh dù không có chữ ký của bà Bích.

Tuy nhiên, trong phiên tòa xét xử sơ thẩm diễn ra vào tháng 8/2016, Phạm Công Danh phủ nhận, chưa bao giờ chỉ đạo cấp dưới chuyển tiền của bà Bích vào tài khoản của mình khi chưa có sự đồng thuận của bà Bích.

Theo bị cáo Danh, lời khai của nhóm bà Bích tại tòa không có thật và mong HĐXX xem xét lại lời khai của bà Bích, rằng bà Bích nhận không quen biết với mình; hơn nữa, dòng tiền mượn và trả giữa ngân hàng và nhóm bà Bích không phải là giao dịch ngắn hạn mà giao dịch kéo dài nhiều năm…

Ngoài ra, bị cáo Danh cũng phủ nhận lời khai của bà Trần Ngọc Bích khi nói rằng "không biết Danh là ai".

“Theo bị cáo mối quan hệ của VNCB và bà Bích liên quan tới Phạm Thị Trang (Trang “phố núi”), còn giữa bà Bích và Trang quan hệ tới đâu bị cáo không rõ.

Bị cáo biết bà Bích thông qua Trang giới thiệu. Nhóm bà Bích gửi giền tại VNCB - chi nhánh Sài Gòn cũng do Trang trực tiếp giới thiệu”, bị cáo Danh khai trước HĐXX.

Cũng liên quan đến vụ án này, cơ quan chức năng cũng từng điều tra mẹ con Nguyễn Quốc Cường (Cường đô-la) và bà Nguyễn Thị Như Loan.

Công ty TNHH Đầu tư phát triển Nhà Quốc Cường thuộc Tập đoàn Quốc Cường Gia Lai đã vay 450 tỷ đồng tại VNCB vào năm 2013, tài sản thế chấp là hai lô đất tại sân vận động Chi Lăng, Đà Nẵng của Công ty TNHH Thành Thành Công.

Sau đó, VNCB chuyển cho Công ty TNHH Đầu tư phát triển Nhà Quốc Cường 300 tỷ đồng. au đó, số tiền này được chuyển vào tài khoản một công ty khác rồi chuyển đến Thiên Thanh để ông Danh rút ra sử dụng.

Thế nhưng sau đó số tiền 300 tỷ đồng này được Công ty TNHH Đầu tư phát triển Nhà Quốc Cường chuyển nợ cho Công ty TNHH Thành Thành Công thông qua 2 lô đất thế chấp nên không gây hậu quả.

Ngọc Mai