Tranh luận nóng

Vì sao VKS đề nghị xử ông Thăng 14-15 năm tù?

Thứ Sáu, 12/01/2018 10:22

(Pháp đình) - Luật sư cho rằng, hành vi của ông Thăng có dấu hiệu của tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" chứ không phải "Cố ý làm trái...".

Bản luận tội

Chiều 11/1, đại diện Viện KSND tối cao (VKS) đã trình bày bản luận tội và đề nghị mức án đối với 22 bị cáo trong vụ án "cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" và "tham ô tài sản" xảy ra tại Tập đoàn dầu khí VN (PVN) và Tổng công ty cổ phần xây lắp dầu khí VN (PVC).

Cụ thể, VKS đề nghị tuyên phạt bị cáo Đinh La Thăng 14 - 15 năm tù.

Theo VKS, ông Đinh La Thăng, nguyên Chủ tịch HĐTV PVN, lợi dụng vị trí là người có trách nhiệm cao nhất của Tập đoàn PVN, mặc dù biết rõ PVC không đủ năng lực và kinh nghiệm, nhưng để giúp cho PVC, lấy lý do sức ép về tiến độ, đã chủ động đề ra chủ trương và chỉ định PVC thực hiện gói thầu EPC dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 trái với Nghị quyết của HĐTV PVN.

Vi sao VKS de nghi xu ong Thang 14-15 nam tu?
Ông Đinh La Thăng

Ngoài ra, ông Đinh La Thăng còn chỉ đạo đơn vị thành viên PVPower ký hợp đồng EPC số 33 với PVC trái quy định, sau đó chỉ đạo cấp dưới tại PVN và Ban Quản lý dự án (QLDA) căn cứ hợp đồng này tạm ứng cho PVC để bị cáo Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm tại PVC sử dụng không đúng mục đích, gây thiệt hại cho nhà nước.

Bị cáo Đinh La Thăng phạm tội thuộc trường hợp đặc biệt nghiêm trọng, gây tổn hại rất lớn về mặt kinh tế cũng như xã hội. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo chưa thực sự thành khẩn, chưa nghiêm túc nhận ra những việc làm trái pháp luật của mình, do vậy cần thiết phải xử lý thật nghiêm khắc.

Tuy nhiên, xét bị cáo có nhiều thành tích trong quá trình công tác, bản thân chưa có tiền án tiền sự, ít nhiều đã nhận một phần trách nhiệm về các sai phạm trong việc chỉ đạo thực hiện dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 với tư cách là người đứng đầu, nên có thể xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo.

Luật sư bào chữa

Sau khi đại diệnVKS đọc bản luận tội, các luật sư bắt đầu tham gia bào chữa. Luật sư Phan Trung Hoài cho rằng, cơ quan tố tụng cần làm rõ cơ chế đặc thù và sức ép tiến độ tại dự án nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2.

Dù đây là công trình trọng điểm quốc gia được triển khai trong điều kiện cấp bách nhưng luật sư cho rằng ông Đinh La Thăng không chỉ đạo cấp dưới làm trái luật.

Về nội dung luận tội của VKS cho rằng ông Đinh La Thăng đã lợi dụng cơ chế đặc thù Chính phủ dành cho PVN để gây lợi ích nhóm, luật sư Phan Trung Hoài nhấn mạnh, như vậy không công bằng cho ông Đinh La Thăng.

Liên quan đến việc PVN chỉ định thầu dự án NMNĐ Thái Bình 2 cho PVC, theo luật sư Hoài, với kết luận của Thủ tướng Chính phủ thì về thẩm quyền, PVN được phép chỉ định các đơn vị thành viên cung cấp dịch vụ để thực hiện các dự án đầu tư của tập đoàn.

Còn năng lực của PVC đã được kiểm nghiệm khi thực hiện một số hợp đồng EPC, xây dựng nhiều nhà máy điện như Cà Mau 1, Cà Mau 2, Nhơn Trạch 2.

Cùng bảo vệ cho ông Đinh La Thăng, luật sư Nguyễn Huy Thiệp cho rằng thân chủ của mình không thỏa mãn các dấu hiệu chủ quan, khách quan cấu thành tội "Cố ý làm trái...". Luật sư Thiệp mong muốn được tranh luận với đại diện VKS về quy kết buộc tội thân chủ mình.

Theo luật sư Thiệp, trong vụ án này, sai phạm không ở chủ trương của HĐTV PVN về việc chỉ định thầu mà nằm ở việc thực hiện. Ông Thăng không phải đối tượng được điều chỉnh bởi Luật Đấu thầu, chủ thể nếu sai phạm xảy ra là chủ đầu tư và nhà thầu. Hành vi sai phạm là hành vi của người thực hành nhưng VKS lại quy kết cho người đứng đầu chịu trách nhiệm chính.

Phân tích kỹ nội dung vụ án, luật sư Nguyễn Huy Thiệp nhận định ông Thăng có vi phạm trong kiểm tra, đôn đốc, thực hiện các Nghị quyết của HĐTV liên quan chỉ định thầu, triển khai dự án và cho rằng, hành vi của thân chủ mình có dấu hiệu của tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" chứ không phải "Cố ý làm trái...".

Ngọc Hà