Tranh luận nóng

Vụ hoa hậu Phương Nga lừa đại gia: Tình tiết bất ngờ

Thứ Hai, 17/07/2017 07:36

(Pháp đình) - LS Nguyễn Văn Dũ vừa gửi bản kiến nghị đình chỉ vụ án Phương Nga cùng Nguyễn Đức Thùy Dung bị cáo buộc lừa đảo 16,5 tỉ đồng.

Tối 16/7, trao đổi với Đất Việt, Luật sư Nguyễn Văn Dũ - người bào chữa cho bị can Trương Hồ Phương Nga (Hoa hậu người Việt tại Nga năm 2007) cho biết ông vừa gửi bản kiến nghị đình chỉ vụ án Phương Nga cùng Nguyễn Đức Thùy Dung bị cáo buộc lừa đảo 16,5 tỉ đồng của ông Cao Toàn Mỹ (một đại gia ở TP.HCM).

Theo LS Dũ, bản kiến nghị của ông dài 58 trang được gửi tới 39 cơ quan, trong đó có Cơ quan Tố tụng hình sự tại TP.HCM, Trung ương, Cơ quan Nhà nước và một số nơi khác.

Vu hoa hau Phuong Nga lua dai gia: Tinh tiet bat ngo
LS Nguyễn Văn Dũ vừa gửi bản kiến nghị đình chỉ vụ án Phương Nga cùng Nguyễn Đức Thùy Dung bị cáo buộc lừa đảo 16,5 tỉ đồng.

Bản kiến nghị tập hợp các nội dung phân tích chứng cứ pháp lý mà vị LS đã thu thập được trong quá trình tham gia bào chữa cho Phương Nga.

Kiến nghị khởi tố vụ án hình sự

Trong khi đó, LS Trần Thu Nam (Đoàn luật sư TP. Hà Nội), người tham gia bảo vệ cho ông Cao Toàn Mỹ cũng cho biết đã có đơn kiến nghị khởi tố vụ án hình sự và xem xét trách nhiệm hình sự đối với những người liên quan.

Theo LS Nam, trong phiên toà xét xử Trương Hồ Phương Nga về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, chiều ngày 27/6/2017 nhân chứng Nguyễn Mai Phương có công khai đoạn ghi âm về việc bà Hồ Mai Phương (Mẹ bị cáo Nga) đưa hối lộ 50 triệu đồng cho quản giáo để thông cung.

Nguyễn Mai Phương còn khai có một cán bộ Cục Cảnh sát hình sự tên Xuân (C45) tiếp tay cho bà Hồ Mai Phương.

Cũng tại phiên toà, xuất hiện những lá thư được cho là của bị cáo Nguyễn Đức Thuỳ Dung gửi ra từ trại tạm giam cho Lữ Minh Nghĩa. Trong những lá thư này, Dung còn nhắc Nghĩa phải gửi tiền cảm ơn quản giáo.

Trong suốt quá trình điều tra, bị cáo Dung đều nhận tội, đồng phạm lừa đảo và được hưởng 6,5 tỉ đồng và Dung đã trả lại cho ông Cao Toàn Mỹ số tiền 2,5 tỉ đồng đã chiếm đoạt. Sau khi có sự thông cung này, bị cáo Dung đã phản cung.

“Tôi đã có đơn kiến nghị Cơ quan điều tra - Viện kiểm sát tối cao, Cục cảnh sát hình sự Bộ Công an khởi tố vụ án hình sự đưa và nhận hối lộ. Đồng thời, đề nghị xem xét trách nhiệm hình sự của tất cả những người có liên quan.

Đặc biệt xem xét trách nhiệm hình sự đối với bà Nguyễn Mai Phương nếu bà Phương có liên quan. Chính vì những hành vi có dấu hiệu tội phạm này đã làm cho bị cáo Dung thay đổi lời khai, gây khó khăn cho các cơ quan tiến hành tố tụng trong đó có TAND TP.HCM”, LS Nam chia sẻ trên trang cá nhân.

Làm rõ 9 vấn đề trong vụ án Phương Nga: Không dễ!

Trả lời báo chí về việc LS của Trương Hồ Phương Nga gửi bản kiến nghị cho các cơ quan tố tụng TP.HCM đề nghị đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can với Phương Nga và Thùy Dung, LS Trần Thu Nam cho rằng việc kiến nghị này là bình thường.

Vị LS cho rằng, chẳng phải LS mà mỗi công dân đều có quyền kiến nghị tới các cơ quan chức năng nếu thấy một vụ án hay một vụ việc nào đó có những điểm không đúng. Còn việc kiến nghị có được cơ quan chấp nhận hay không là vấn đề khác.

Trước đó, chiều 29/6, sau 5 ngày làm việc, HĐXX đã ký quyết định thay đổi biện pháp ngăn chặn đối với Trương Hồ Phương Nga và Nguyễn Đức Thuỳ Dung.

Theo đó TAND TP.HCM tuyên Phương Nga và Thùy Dung được tại ngoại đồng thời áp dụng biện pháp “cấm đi khỏi nơi cư trú” đối với 2 bị cáo này.

Tòa cũng trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ án Phương Nga và Thùy Dung lừa đảo chiếm đoạt 16,5 tỷ đồng của đại gia Cao Toàn Mỹ.

Nguyễn Hoàn