Tranh luận nóng

Xét xử vụ VN Pharma: Cảnh báo sử dụng tài liệu mật

Thứ Ba, 24/09/2019 15:08

(Pháp đình) - Chủ tọa nhắc những người tham gia tố tụng, luật sư lưu ý một số tài liệu đóng dấu mật, ai làm lộ bí mật Nhà nước sẽ bị xử lý.

Lưu ý tránh lộ tài liệu mật

Ngày 24/9, TAND TP.HCM xét xử sơ thảm vụ án mua bán thuốc ung thư giả xảy ra tại Công ty CP VN Pharma.

Cựu Tổng giám đốc VN Pharma Nguyễn Minh Hùng, Võ Mạnh Cường (Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Hàng hải Quốc tế H&C) cùng 10 đồng phạm hầu tòa về tội Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh.

Gần 200 người khác đã được mời tham gia phiên tòa với tư cách người có quyền, nghĩa vụ liên quan và người làm chứng, tuy nhiên rất nhiều người vắng mặt. 5/9 thành viên của hội đồng giám định Bộ Y tế có mặt. Đại diện Cục Quản lý Dược tham dự phiên tòa là ông Nguyễn Thành Lâm, Phó Cục trưởng. Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường không đến tòa.

Trong vụ án có một số người vắng mặt, HĐXX và cả VKS cho rằng việc này không ảnh hưởng đến quá trình xét xử, bởi họ có đơn xin xét xử vắng mặt, đã có lời khai, trình bày rất đầy đủ tại cơ quan trước tòa. Trong khi phiên tòa diễn ra, nếu thấy cần thiết sẽ triệu tập.

Xet xu vu VN Pharma: Canh bao su dung tai lieu mat
Bị cáo Võ Mạnh Cường. Ảnh: VnExpress

Trước khi VKS đọc cáo trạng, chủ tọa nhắc nhở việc sử dụng tài liệu mật ở tòa.

“Có một số tài liệu đóng dấu mật, chưa được giải mật. Đề nghị những người tiến hành tố tụng, tham gia tố tụng, đặc biệt là các luật sư lưu ý, khi sử dụng tài liệu này phải làm theo quy định pháp luật. Ai làm lộ bí mật Nhà nước sẽ bị xử lý theo luật”, chủ tọa cảnh báo.

Các tài liệu mật chưa từng được nhắc đến trong suốt phiên xử sơ thẩm, phúc thẩm lần đầu tiên năm 2017 và quá trình điều tra bổ sung vụ án.

Nóng chuyện chi "hoa hồng"

Theo cáo trạng của Viện KSND TP.HCM, về việc chi phí cho hoạt động bán thuốc của VN Pharma, kết quả điều tra xác định: Nguyễn Minh Hùng đã có chủ trương chi tiền để trình dược viên sử dụng chi phí cho việc bán thuốc của công ty.

Trong thời gian từ tháng 10/2014 đến tháng 5/2015, VN Pharma đã sử dụng số tiền hơn 14,1 tỷ đồng có được từ việc nâng khống giá mua thuốc và nguyên liệu làm thuốc, để chi phí cho việc bán thuốc. Trong đó, đã xác định được số tiền 6,8 tỷ đồng (320.850 USD) là tiền nâng giá lô thuốc H-Capita, số tiền còn lại chưa xác định được là tiền nâng giá của những lô thuốc nào.

Toàn bộ số tiền này không hạch toán vào sổ sách kế toán, không có tài liệu, chứng cứ thể hiện việc nhận tiền, quà của các bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế tại các bệnh viện mà VN Pharma bán thuốc nên cơ quan điều tra không đủ căn cứ để kết luận hành vi cụ thể trong việc nhận tiền, quà của các bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế tại các bệnh viện.

Tuy nhiên, vấn đề "hoa hồng" vẫn sẽ tiếp tục được HĐXX làm rõ tại phiên tòa.

Minh Thái