Tranh luận nóng

Xử phúc thẩm vụ buôn lậu gỗ liên quan đến tướng Vĩnh

Thứ Tư, 03/07/2019 19:15

(Pháp đình) - Số lô gỗ tang vật bị bán trái luật trị giá hơn 60 tỉ đồng, người chịu trách nhiệm là cựu trung tướng Phan Văn Vĩnh, khi đó là thủ trưởng C44.

Sáng 3/7, TAND cấp cao tại Đà Nẵng đã mở phiên xét xử phúc thẩm vụ án buôn lậu gỗ của Công ty TNHH Ngọc Hưng có liên quan đến nhóm cán bộ hải quan ở Quảng Trị và Đà Nẵng. Vụ án này đã kéo dài đến gần 8 năm nhưng vẫn chưa có hồi kết.

Đáng chú ý, liên quan đến vụ án này, mới đây Cơ quan điều tra VKSND Tối cao đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội ra quyết định trái pháp luật theo Điều 371 BLHS xảy ra tại Cơ quan CSĐT (C44) Bộ Công an.

Theo đó, trong quá trình C44 thụ lý, điều tra vụ án này thì đã xử lý vật chứng và tổ chức bán đấu giá lô gỗ vật chứng trái với quy định của pháp luật và trái với chỉ đạo của liên ngành tư pháp Trung ương. Hành vi này gây thiệt hại đến lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Xu phuc tham vu buon lau go lien quan den tuong Vinh
Các bị cáo tại phiên phúc thẩm. Ảnh: PLO

Cụ thể, ngày 17/12/2011 Công ty Ngọc Hưng (thị trấn Lao Bảo, Quảng Trị) nhập lô gỗ 614m3 từ Lào, qua cửa khẩu Lao Bảo. Hai ngày sau, lô gỗ này được xuất sang Trung Quốc, được làm thủ tục hải quan ở cảng Cửa Việt.

Khi lô hàng đang vận chuyển vào cảng Tiên Sa (TP Đà Nẵng) để chuyển đi Trung Quốc thì bị lực lượng chức năng phát hiện có dấu hiệu vi phạm trong lĩnh vực hải quan, nên đã giao cho Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đà Nẵng xử lý.

Sau đó, Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) vào cuộc và ra quyết định khởi tố vụ án. Sau khi khởi tố, Cục Điều tra chống buôn lậu chuyển hồ sơ cho Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (C46) Bộ Công an.

Tuy nhiên, C46 có công văn kết luận: "Chưa đủ yếu tố cấu thành tội buôn lậu". Hồ sơ vụ án được C46 trả về Tổng cục Hải quan, sau đó hồ sơ lại được chuyển sang Văn phòng Cơ quan cảnh sát điều tra (C44) Bộ Công an. C44 ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố các bị can có liên quan.

Dù vụ án chưa đưa ra xét xử nhưng tháng 12/2013, ông Phan Văn Vĩnh - lúc đó là trung tướng, thủ trưởng Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã đề xuất "cho xử lý lô gỗ là vật chứng của vụ án theo hướng bán lô gỗ". Và lô gỗ được bán với giá 63,8 tỉ đồng.

Hiện Cơ quan điều tra VKSND Tối cao đang tiếp tục điều tra, làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm ngày 23/8/2018, TAND TP Đà Nẵng đã tuyên án các bị cáo Trương Huy Liệu - phó giám đốc Công ty Ngọc Hưng, Trần Thị Dung - giám đốc Công ty Ngọc Hưng (vợ của Trương Huy Liệu) phạm tội buôn lậu. Bị cáo Liệu bị tuyên án 1 năm 16 ngày tù, bằng thời gian tạm giam; bị cáo Dung 9 tháng tù cho hưởng án treo.

Trong vụ án này, bị cáo Đỗ Danh Thắng - nguyên chi cục trưởng Chi cục Hải quan Khu công nghiệp Đà Nẵng, Cục Hải quan TP Đà Nẵng - bị tuyên phạt 6 tháng tù cho hưởng án treo.

Hai bị cáo Đỗ Lý Nhi - cán bộ thuộc Chi cục Hải quan cửa khẩu Cửa Việt và Lê Xuân Thành - cán bộ thuộc Chi cục Hải quan Khu thương mại Lao Bảo (Quảng Trị) cùng bị tuyên 9 tháng tù cho hưởng án treo về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Sau khi tòa sơ thẩm có bản án, các bị cáo Liệu, Dung, Thành, Nhi có đơn kháng cáo kêu oan. Trong khi đó Viện KSND cấp cao tại Đà Nẵng có quyết định kháng nghị phúc thẩm một phần bản án về tội buôn lậu và xử lý vật chứng.

Viện KSND đề nghị TAND cấp cao tại Đà Nẵng xét xử phúc thẩm vụ án theo hướng tăng hình phạt đối với bị cáo Liệu, Dung và tịch thu sung công số tiền hơn 62 tỉ đồng.

Thanh Phong