Tranh luận nóng

Xử vụ sổ đỏ bỗng vô hiệu: PCT Tĩnh Gia ở đâu?

Thứ Ba, 29/01/2019 09:54

(Pháp đình) - Có hay không tình trạng "vừa đá bóng vừa thổi còi" ở huyện Tĩnh Gia khi cấp sổ đỏ cho gia đình bà Mai Thị Ngân.

Nhân tố mấu chốt liên tục vắng mặt không lý do

Ngày 28/1/2019, TAND tỉnh Thanh Hóa đã mở phiên tòa xét xử vụ án hành chính diễn ra tại xã UBND huyện Tĩnh Gia liên quan đến việc đền bù, giải phóng mặt bằng cho gia đình bà Mai Thị Ngân (ngụ thôn Tân Thành, xã Mai Lâm).

Theo đó, khi làm con đường Đông Tây 4 đi Nghi Sơn, UBND huyện Tĩnh Gia phân công ông Phạm Văn Nhiệm – Phó Chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia làm Trưởng Ban đền bù giải phóng mặt bằng.

Tuy nhiên, trong quá trình xác định đền bù khu đất rộng gần 400m2 của gia đình bà Mai Thị Ngân đã có nhiều vướng mắc. Bà Ngân cho biết: “Đây là đất khai hoang của ông cha có từ trước năm 1986, đã được UBND huyện Tĩnh Gia cấp sổ đỏ vào năm 2003 cho người chú tôi là ông Mai Văn Khoa.

Đến năm 2015, ông Khoa tặng lại mảnh đất này cho bố tôi. Sau đó, bố tôi đã cho tôi và em trai mỗi người một nửa. Hiện tại khu đất này được chia làm 2, tôi và em trai mỗi người có một cái sổ đỏ riêng biệt (mỗi người gần 200m2)”.

Tuy nhiên, đến khi tiến hành xác định nguồn gốc đất để lên phương án đền bù giải phóng mặt bằng, mảnh đất của gia đình bà Ngân được UBND huyện Tĩnh Gia xác định, chỉ có 50m2 là đất ở, còn lại là đất vườn ao.

Xu vu so do bong vo hieu: PCT Tinh Gia o dau?
Phiên tòa ngày 28/1/2019 tại TAND tỉnh Thanh Hóa vắng mặt ông Phạm Văn Nhiệm - Phó Chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia.

Không những thế, trong quá trình đền bù, UBND huyện Tĩnh Gia còn thu luôn của gia đình chị Ngân 50% đơn giá áp bồi thường đối với 50m2 đất ở mà không có bất kỳ hóa đơn, quyết định nào của cơ quan thuế.

“Thời điểm năm 2003, ông Phạm Văn Nhiệm còn là cán bộ của phòng tài nguyên môi trường, là đơn vị tham mưu cho UBND huyện Tĩnh Gia trong việc ký cấp sổ đỏ cho mảnh đất của gia đình. Nhưng đến năm 2017, chính ông Nhiệm với tư cách là Phó Chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia - Trưởng Ban Đền bù giải phóng mặt bằng lại cho rằng sổ đỏ cấp cho gia đình tôi vào năm 2003 là sai” – bà Ngân cho biết.

Trong phiên tòa xét xử, bà Ngân cho rằng, sự có mặt của ông Nhiệm trong phiên tòa là hết sức quan trọng, đóng vai trò vừa là nhân chứng vừa là người đại diện hợp pháp cho bị đơn trong vụ án. Thế nhưng, trong các lần giải quyết ông Nhiệm đều vắng mặt mà không hiểu lý do vì sao.

“Không phải hôm nay, mà cả quá trình mấy tháng Tòa giải quyết, chúng tôi đều không được gặp ông Nhiệm và những người đứng đầu UBND huyện Tĩnh Gia. Họ luôn có lý do bận nên không chỉ chúng tôi mà cả Tòa án cũng phải phải căn thời gian theo các vị ấy nhưng rồi cũng chả gặp được. Tòa cứ xử mà không có ông Nhiệm hay lãnh đạo UBND huyện Tĩnh Gia thì chúng tôi đối đáp với ai, hỏi ai được?” – bà Ngân bày tỏ.

Một điều đáng nói nữa là, cả quá trình chuẩn bị xét xử rất dài thì UBND huyệnTĩnh Gia  không đề nghị gì. Nhưng tại phiên tòa ngày 28/1/2019, bỗng nhiên HĐXX nhận được văn bản kiến nghị với 2 nội dung: Thứ nhất là Quyết định phân công Giám đốc Ban bồi thường giải phóng mặt bằng tham gia tố tụng với tư cách người bảo vệ quyền lợp hợp pháp pháp; Thứ hai là đề nghị đưa UBND xã tham gia tố tụng với tư cách người liên quan.

Tại tòa, ông Mai Văn Chấn – Phó Chủ tịch UBND xã Mai Lâm thằng thừng nói: “UBND xã mặc dù hôm nay mới tham gia tố tụng nhưng không cần được tiếp cận hồ sơ vụ án, không cần đối thoại, chỉ có một văn bản nêu quan điểm, ngoài ra không trả lời các vấn đề có trong hồ sơ vụ án kể cả đó là văn bản do chính UBND xã ban hành ở các thời kỳ trước”.

Xu vu so do bong vo hieu: PCT Tinh Gia o dau?
Đơn khởi kiện của bà Mai Thị Ngân.

50% giá trị tiền bồi thường đang ở đâu?

Luật sư Nguyễn Văn Tú – người bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp cho bà Mai Thị Ngân đưa ra quan điểm, theo quy định pháp luật thì chỉ cơ quan thuế mới có thẩm quyển xác định nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất và ra thông báo nộp tiền. Sau đó, Kho Bạc Nhà Nước là cơ quan có thẩm quyển thu số tiền này.

“UBND huyện Tĩnh Gia đã không làm như vậy mà tự mình lên phương án và khấu trừ luôn 50% giá trị tiền bồi thường về đất của bà Ngân. Bà Ngân, ông Khoa cho hay, không có bất kỳ cơ quan nào xác định khoản nợ này, và trên thực tế đây là đất khai hoang nên được công nhận mà không phải nộp tiền sử dụng.

Nút thắt của vấn đề là bà Ngân có nợ nghĩa vụ tài chính đối với thửa đất đang bị thu hồi không và nếu có thì nợ bao nhiêu? Đất của bà Ngân có nguồn gốc là đất khai hoang được Nhà nước công nhận vào năm 2003. Lúc đó là công nhận cho ông Mai Văn Khoa. Các nhân chứng có mặt tại tòa cũng công nhận điều này" – Luật sư Tú cho biết.

Vị luật sư này đặt câu hỏi: “Việc khấu trừ 50% giá trị tiền đền bù của UBND huyện Tĩnh Gia đối với gia đình bà Ngân dẫn đến hậu quả, bà Ngân không làm được sổ đỏ tái định cư vì cơ quan thuế huyện Tĩnh Gia vẫn yêu cầu bà Ngân phải nộp tiền tiếp mới chủ làm thủ tục đăng ký quyền sử dụng thửa đất tái định cư. Vậy, số tiền 50% mà UBND huyện Tĩnh Gia đã khấu trừ của bà Ngân đang ở đâu?”.

Trả lời câu hỏi này, ông Mai Cao Cường vừa với tư cách là người bảo vệ quyền lợi cho UBND huyện Tĩnh Gia (đồng thời là phó ban Bồi thường giải phóng mặt bằng) trả lời rằng: “Tiền đang nằm trong ngân sách nhà nước!”.

Ngọc Long