Tranh luận nóng

Tiếp viên cà phê thu nhập gấp gần chục lần công nhân

Thứ Bảy, 12/08/2017 08:12

(Tệ nạn xã hội) - Tại các quán cà phê trá hình, tiếp viên làm việc từ 10-15 tiếng, lương cao gấp 5-6 lần công nhân tăng ca.

Con đường An Dương Vương (thuộc địa bàn quản lý của 3 quận: 6, 8 và Bình Tân, TP.HCM) dài khoảng 3km nhưng có hơn 20 quán cà phê hoạt động theo dạng đèn mờ, kích dục.

Nhiều quán bị lực lượng Công an xóa bỏ nhưng chỉ sau vài ngày, chủ các quán này tiếp tục thuê mặt bằng gần đó, đổi tên quán, tuyển đào và tiếp tục hoạt động.

Quán cà phê trá hình gần góc đường An Dương Vương - Võ Văn Kiệt (phường 16, quận 8) được thiết kế khá tinh vi.

Căn nhà cấp 4 dùng để mở quán cà phê này dài khoảng 50m được chia làm 3 phần. Một phần để giữ xe khách, một phần đặt vài chiếc bàn nhựa và phần còn lại là một hệ thống hơn 10 phòng, được ngăn bằng ván ép, gắn máy lạnh để nhân viên và khách thực hiện hành vi masage kích dục.

Tiep vien ca phe thu nhap gap gan chuc lan cong nhan
Một số vụ bắt quả tang nhân viên các quán cà phê bình dân hoạt động trá hình.

Được biết quán hoạt động từ 10h trưa đến rạng sáng hôm sau, trung bình mỗi ngày nhân viên nữ làm việc tại đây từ 10-15 tiếng.

Tính ra mỗi ngày chủ quán thu vào trên dưới 5 triệu đồng tiền ăn chia với nhân viên. Các nhân viên nữ tại đây, mỗi người dễ dàng kiếm cả triệu đồng. Các quán nơi đây chỉ cần mặt bằng nhỏ, đặt vài bộ bàn ghế cũ kỹ, vài cây cảnh che đậy phía trước là có thể hoạt động được.

Một tháng, số tiền thu nhập của một nữ "nhân viên" trong loại dịch vụ tệ nạn này cao gấp 5-6 lần tiền lương công nhân, chấp luôn cả khoản tiền tăng ca.

Đa phần các quán trá hình hoạt động kích dục dạng bình dân này nằm ở các quận huyện vùng ven thành phố.

Thống kê của Sở LĐ-TB-XH TP Hồ Chí Minh cho thấy, hiện toàn thành có khoảng 17.545 cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ phát sinh tệ nạn mại dâm. Trong các cơ sở kinh doanh này một phần là các vũ trường, công ty giải trí, bar, Beer Club… số còn lại là hàng nghìn quán cà phê đèn mờ, hớt tóc, massage bình dân hoạt động khiêu dâm, kích dục cho khách.

Ông Trần Văn Ngỡi - Phó Phòng LĐ - TB & XH quận 12 cho biết, chỉ một đoạn QL 1 đi qua địa bàn quận 12 đã có khoảng 50 quán cà phê, hớt tóc, massage bình dân có nhân viên nữ hoạt động mại dâm, kích dục. "Gọi là quán cà phê nhưng vào kêu cà phê uống thì nhân viên nói không có. Nhân viên nữ thì ăn mặc hở hang, tiếp cận khách uống cà phê xổ sàng.

Tiệm gội đầu hớt tóc thì chỉ có cái giường, chẳng thấy dụng cụ hớt tóc hay dầu gội đầu đâu. Tổ chức kiểm tra thì các quán này được đánh động và đóng cửa nghỉ bán. Phát hiện quán vi phạm, lập biên bản xử lý thu giấy phép thì vài ngày sau chủ quán chuyển đến mặt bằng khác và lại có giấy phép kinh doanh mới. Việc cấp phép cho dịch vụ giải khát quá dễ nên tệ nạn dễ biến tướng từ dịch vụ kinh doanh này".

Lược theo CAND