Tranh luận nóng

4 phụ nữ bị trai ngoại lừa hơn 3 tỷ

Thứ Tư, 10/10/2018 19:46

(Tin tức pháp luật) - Bốn phụ nữ ở Quảng Ninh bị người đàn ông nước ngoài lừa hơn 3 tỷ đồng chỉ bằng thủ đoạn lừa gửi quà.

4 nạn nhân bị lừa hơn 3 tỷ trú tại thành phố Cẩm Phả, thị xã Quảng Yên và huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh.

Vào tháng 6/2018, có một tài khoản tên James Jerry kết bạn, làm quen với chị Trần Thị Nh. (trú tại Cẩm Phả) qua mạng xã hội facebook. Đối tượng này cho biết mình sinh sống tại Vương quốc Anh.

Một tháng sau, James Jerry nói muốn tặng chị Nh. trang sức và 500 nghìn USD. Từ ngày 15.7 đến 20.8, một người tự xưng là nhân viên công ty chuyển hàng gọi điện cho thông báo về món hàng gửi qua đường hàng không từ nước Anh, nếu muốn nhận thì chị Nh. phải nộp nhiều khoản phí khác nhau.

Do tin tưởng chị Nh đã 3 lần chuyển tổng số 517 triệu đồng vào tài khoản khác nhau của các chi nhánh ngân hàng tại TPHCM cho đối tượng trên. Sau khi nhận được tiền, bọn chúng tắt máy, khóa tài khoản facebook.

Nạn nhân thứ hai là chị Ngọc (trú huyện Vân Đồn) cũng trình báo Công an Quảng Ninh việc bị lừa hơn 700 triệu đồng. Theo đó vào tháng 8, chị quen người đàn ông xưng danh Jonhson Alexan Dre Chizitere qua Facebook. Ngày 10/9, Jonhson nói gửi quần áo, huy chương, vàng, đồng hồ về Việt Nam nhờ Ngọc giữ hộ và ngày 11/9 hàng sẽ về đến nơi.

Đúng hẹn, sáng hôm đó, một người đàn ông giới thiệu tên Đinh Lê Hoàng Khương gọi điện thoại nói hàng đã chuyển về TPHCM và yêu cầu chị chuyển 17,5 triệu đồng để thanh toán tiền cước.

Sau khi gửi tiền, đến trưa hôm đó, Khương nói kiểm tra hàng phát hiện có 1,5 triệu USD nhưng không khai báo nên phải nộp phạt 88 triệu đồng.

4 phu nu bi trai ngoai lua hon 3 ty
Bốn phụ nữ ở Quảng Ninh bị người đàn ông nước ngoài lừa hơn 3 tỷ đồng với thủ đoạn lừa gửi quà. (Ảnh VNE)

Chị Ngọc có hỏi Jonhson về việc này và tin tưởng nên đã chuyển số tiền trên cho Khương qua số tài khoản tại Hà Nội.

Những ngày sau đó, Khương viện ra nhiều lý do yêu cầu chị chuyển tiền. Sau 3 lần nhận với tổng số tiền 611 triệu đồng, trưa ngày 12.9, Khương tiếp tục yêu cầu chị chuyển thêm 600 triệu đồng để làm thủ tục thuế qua Hà Nội. Nghi ngờ mình bị lừa đảo, chị Ngọc đã báo công an.

Theo công an, ngoài 2 nạn nhân trên, chị Nguyễn Thị Tr. (trú Cẩm Phả) và Nguyễn Thị Ng. ở thị xã Quảng Yên cũng là nạn nhân bị các đối tượng sử dụng mạng fecebook lừa đảo chiếm đoạt hơn 1,2 tỉ đồng.

Kết quả điều tra các vụ án nêu trên, các đối tượng thường tạo các tài khoản mạng xã hội như: zalo, facebook, whatsap..., rồi đóng vai người nước ngoài, sống độc thân, có việc làm thu nhập ổn định, điều kiện kinh tế dư dả để làm quen, kết bạn.

Tạo được lòng tin, đối tượng đề nghị tặng, gửi các món quà có giá trị như: laptop, dây chuyền, trang sức, máy tính bảng, ngoại tệ hoặc đề nghị gửi tiền cho bị hại để làm từ thiện. Khi “con mồi” đồng ý, nhóm đối tượng ở Việt Nam sẽ vào vai cán bộ hàng không, hải quan, nhân viên an ninh sân bay, nhân viên công ty chuyển phát nhanh gọi điện đưa ra nhiều lý do khác nhau để yêu cầu nạn nhân nộp phí thông quan, nộp phạt vì trong gói quà có nhiều USD...

Nhận được tiền của nạn nhân, chúng nhanh chóng chuyển, rút tiền lòng vòng qua nhiều ngân hàng khác nhau, gây khó khăn cho việc phong tỏa tài khoản.

"Mặc dù Công an tỉnh Quảng Ninh và chính quyền địa phương đã nhiều lần cảnh báo về phương thức lừa đảo nêu trên xảy ra trên địa bàn từ năm 2017 đến nay, nhưng vẫn có nhiều phụ nữ "ngây thơ" dính bẫy họ"- một điều tra viên nói.

Mới đây tại Bến Tre cũng xảy ra vụ việc nữ giáo viên chuyển 6,2 tỷ để được nhận quà của bạn trai ngoại quốc. Với chiêu thức cũ, nữ giáo viên quen với người đàn ông ngoại quốc rồi được người này hứa sẽ gửi về Việt Nam 550.000 USD (khoảng 13 tỉ đồng) cho cô.

Sau đó, nữ giáo viên này nhận được nhiều cuộc gọi điện thoại xưng là nhân viên sân bay, thủ kho, hải quan và yêu cầu nữ giáo viên chuyển tiền vào tài khoản đóng các loại phí, tiền “lót tay” cho giám đốc sân bay thì mới nhận được số ngoại tệ trên.

Tin lời những người này, cô P. đã làm theo yêu cầu. Đến ngày 26/9, cô P. đã chi tổng cộng trên 6,2 tỉ đồng để "lót tay". Do nộp tiền nhiều lần mà chưa nhận được quà, cô P. nghi ngờ nên đã trình báo với công an.

Tên nạn nhân được thay đổi

Yến Vy (Tổng hợp)