Tranh luận nóng

Bé 16 tuổi bị anh rể hiếp, sinh con: Không khởi tố!

Thứ Ba, 01/05/2018 08:05

(Tin tức pháp luật) - Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ đã làm đơn kiến nghị trước quyết định không khởi tố vụ án hình sự anh rể hiếp dâm bé gái 16 tuổi đến sinh con.

Cơ quan CSĐT Công an quận 8, TP.HCM đã có thông báo gửi bà N.T.M (47 tuổi, ngụ xã Phú Xuân, huyện Nhà Bè, TP.HCM) quyết định không khởi tố vụ án hình sự vụ con bà M. (sinh ngày 2/3/2000) bị chính anh rể hiếp dâm dẫn đến sinh con.

Cụ thể, Công an quận 8 cho rằng, thông tin tố giác tội phạm về việc H.C.L (SN 1984) dùng vũ lực để hiếp dâm bé H. (16 tuổi) xảy ra vào khoảng tháng 12/2016, không xác định được thời gian cụ thể và địa điểm cụ thể nên không khởi tố.

Trước thông tin trên, trao đổi với PV, luật sư (LS) Trần Thị Ngọc Nữ, Chi hội trưởng Hội Bảo vệ Quyền trẻ em TP.HCM cho biết, bà vừa hoàn thành lá đơn kiến nghị nội dung quyết định trên.

Theo LS Ngọc Nữ: "Cơ quan CSĐT Công an quận 8 ra quyết định không khởi tố vụ án đối với hành vi hiếp dâm và làm nạn nhân có thái và đã sinh con của ông H.C.L là chưa chính xác, xâm phạm đến quyền lợi hợp pháp của bé H. được pháp luật bảo vệ".

Be 16 tuoi bi anh re hiep, sinh con: Khong khoi to!
Kết quả xét nghiệm ADN cho thấy, đứa trẻ là con sinh học của L. Ảnh: Pháp luật TP.HCM

LS Ngọc Nữ cho rằng đó là một quyết định vô lý.

"Kết quả giám định ADN đã kết luận L. chính là cha của đứa nhỏ. Rõ rằng với kết luận trên đối tượng L. đã có hành vi xâm hại tình dục H. khi bé mới qua 16 tuổi. 

Chỉ cần ADN trùng khớp là đã có thể khởi tố vụ án nhưng đằng này lại không khởi tố chỉ vì không xác định được địa điểm, thời gian xảy ra", vị luật sư phân tích.

Nói về chi tiết vụ việc chưa thể xác định chính xác thời gian và địa điểm nạn nhân bị anh rể hiếp dâm, nữ LS nhấn mạnh việc L. đã dùng thủ đoạn. 

"Bé H. làm việc cho nhà anh rể. Khi anh rể nói là đưa bé đi ăn và đưa về nhà nhưng lại dùng thủ đoạn chở bé đi lòng vòng để đánh lạc hướng bé H. 

L. chở bé H. lòng vòng quanh quận 8, bé H. lại không biết đường rồi sau đó đưa vào khách sạn giở trò. 5 tháng sau bé H. cũng không biết mình có thai. Cho tới khi mẹ bé thấy dấu hiệu lạ, gặng hỏi thì bé mới kể lại. Mẹ bé đứng ra tố cáo.

Lúc này H. không còn nhớ thời gian chính xác. Một đứa trẻ khi được rủ đi chơi làm sao nhớ thời gian và địa điểm. Bé H. chỉ nhớ rằng chỗ bán đồ đông đông", vị LS phân tích.

Trên một khía cạnh khác, LS Ngọc Nữ còn cho rằng anh rể hiếp dâm em là vi phạm đạo đức về hôn nhân gia đình.  L. còn có hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng. 

Tuy nhiên, điều tra viên chưa hề có bất kỳ một kiến nghị hay đề xuất xử lý nào. Theo bà, vấn đề này cần phải được làm rõ.

Tôi và luật sư Đỗ Ngọc Thanh rất bức xúc. Hôm qua (29/4) chúng tôi đã thức tới 12h đêm để làm đơn gửi lên Phó thủ tướng Vũ Đức Đam và các cơ quan chức năng. Tôi muốn làm sao để mọi người được tâm phục khẩu phục. 

Nữ LS bày tỏ: "Bây giờ tương lai đứa trẻ sẽ đi về đâu? Một dứa trẻ vị thành niên đang ở trong độ tuổi đi học, bỗng dưng bị hiếp dâm dẫn đến có thai.

Giờ lại sinh ra và phải nuôi nấng 1 đứa trẻ 1 mình, trong khi cha ruột đứa trẻ vẫn được nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật.

Hơn 1 ngày nay chúng tôi mất ăn mất ngủ để hoàn thành nội dung đơn thư khiếu nại".

Trao đổi với báo chí, bà M. đau đớn nói: "Tôi rất bức xúc trước kết quả của Công an quận 8 khi bé H. vẫn chịu đựng nỗi đau đớn khi hiện làm mẹ của bé gái vài tháng tuổi. Trong khi đó, kết quả giám định ADN L. chính là cha của đứa trẻ. 

Tại sao nó xâm hại con bé đến mang thai rồi sinh con mà không bị tội gì. Chẳng lẽ giờ đi hiếp dâm rồi có con thì bé gái phải nuôi con sao? Chưa kể con tôi chỉ mới 16 tuổi".

Cũng theo chị M., sau khi H. sinh con gái, gia đình của L. không hề đến thăm hỏi sức khỏe dù có mối quan hệ ruột thịt.

Như đã đưa tin, do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên bé H. đi giúp việc cho nhà anh rể là H.C.L. Vì nghĩ rằng thân quen nên bà M. để bé ở lại nhà L. phụ việc. 

Tuy nhiên, đến cuối năm 2016, bà M. phát hiện H. mang thai. Người mẹ gặng hỏi thì H. khai thật là bị L. hiếp dâm.

Sau đó, gia đình đã làm đơn tố cáo L. đến Công an huyện Bình Chánh (nơi ở của L.) để làm rõ sự việc.

Hoàng Trang