Tranh luận nóng

Bé gái nghi bị bạn trai của mẹ xâm hại

Thứ Năm, 16/01/2020 10:58

(Tin tức pháp luật) - Bé gái nghi bị xâm hại khi được mẹ thường xuyên dẫn đến nhà bạn trai ngủ lại qua đêm.

Chiều 15/1, ông Phạm Đình Nghinh, Phó chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM, đã ký Công văn 02/2020 gửi Chi cục Thi hành án dân sự quận 5 (TP.HCM) về việc can thiệp hỗ trợ khẩn cấp đối với trẻ có nguy cơ bị xâm hại.

Chiều cùng ngày, đại diện Chi cục Thi hành án dân sự quận 5 đã ký nhận công văn này của hội.

Trong công văn ghi rõ về vụ việc cháu bé 9 tuổi bị xâm hại và vụ việc cũng đang được Công an quận 2 tiến hành điều tra xác minh. 

Cụ thể, cháu Q. (sinh tháng 12/2011) ở với mẹ sau khi bố mẹ ly hôn vào hồi tháng 4/2019. Sau đó, mẹ bé thường xuyên dẫn em đến nhà bạn trai ở phường Thảo Điền, quận 2 (TP. HCM ngủ lại qua đêm. Nhiều lần, bạn trai của mẹ đã có những hành vi dâm ô bé vào nửa đêm như sờ mó và bóp ngực em...

Sau khi phát hiện vụ việc, UBND phường Thảo Điền (quận 2), Trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm (nơi bé gái đang học) cùng Công an phường Bến Nghé (quận 1) và bên nội, bên ngoại của bé đã thống nhất cho bé về ở với bố là ông Nguyễn Trần Việt (ngụ tại phường 4, quận 5) để bảo vệ bé.

Theo quy định của Luật Trẻ em và Nghị định 56/2017, bé Q. được cách ly khỏi người mẹ và giao về cho bố nuôi nấng, trông nom. Nhận được tin báo vụ việc, Phó Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội TP.HCM Trần Ngọc Sơn đã ký văn bản gửi Phòng Lao động-Thương binh và xã hội quận 2 về việc phối hợp can thiệp đối với trẻ bị xâm hại tình dục vào ngày 10/1/2020.

Ngoài ra, sở cũng yêu cầu Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội quận 2 cập nhật thông tin quá trình xác minh, kết quả xử lý hành vi vi phạm, công tác hỗ trợ đối với trẻ, báo cáo nhanh tiến độ để sở tổng hợp và báo cáo UBND TP.HCM theo quy định.

Tuy nhiên, ngày 13/1, Chi cục Thi hành án dân sự quận 5 đã ra hai quyết định đối với ông Việt. Đó là quyết định tạm hoãn xuất cảnh đối với ông và quyết định buộc ông giao con cho mẹ.

Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM xét thấy tin báo tố giác tội phạm xâm hại tình dục trẻ em đang được cơ quan điều tra Công an quận 2 thụ lý. Bé Q. cần được bảo đảm an toàn và ổn định tâm sinh lý. Do đó, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP.HCM cùng chính quyền địa phương, người thân của bé thống nhất cách ly bé khỏi người mẹ, giao về cho cha tạm thời nuôi dưỡng chăm sóc.

Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM đề nghị Chi cục Thi hành án dân sự quận 5 tạm hoãn thi hành việc giao bé về cho người mẹ cho đến khi có quyết định của cơ quan điều tra Công an quận 2 hoặc bản án có hiệu lực của tòa, đồng thời hủy quyết định hoãn xuất cảnh đối với cha bé theo đúng quy định pháp luật.

Thời gian qua xảy ra không ít vụ việc bé gái bị cha dượng xâm hại, hiếp dâm. Ngày 24/10/2019, TAND tỉnh Quảng Nam đã mở phiên sơ thẩm xét xử đối với bị cáo Nguyễn Tấn Tín (34 tuổi, trú xã Tam Anh Bắc, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) về tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi.

Nạn nhân là cháu  Nguyễn Thị .M.C. (17 tuổi, con riêng của vợ hờ Tín). Hậu quả của hành vi trên, Tín bị tuyên phạt 20 năm tù.

Thanh Thanh (Tổng hợp)