Tranh luận nóng

Cha sát hại con ném xuống sông Hàn: Trả tự do vì...

Thứ Năm, 25/04/2019 13:45

(Tin tức pháp luật) - Nếu chưa tìm được thi thể bé gái 8 tuổi, có thể Hời sẽ được trả tự do vì không xác định được nạn nhân đã chết hay chưa.

Ngày 25/4/2019, trao đổi với Đất Việt, nhiều luật sư cho rằng, việc điều tra thông tin nghi vấn đối tượng Bùi Văn Hời (34 tuổi, quê Thái Bình) sát hại con gái 8 tuổi, bỏ thi thể vào trong túi xách ném xuống sông Hàn ở TP. Đà Nẵng sẽ khó đi đến kết luận cuối cùng khi chưa tìm thấy thi thể nạn nhân.

Điều này cũng được Đại tá Trần Mưu - Phó Giám đốc Công an TP. Đà Nẵng cho biết vào chiều ngày 23/4/2019, trong buổi họp báo tình hình kinh tế - xã hội quý I/2019. Ông Mưu cho hay, cơ quan điều tra chưa tìm thấy xác cháu N. - con gái của Hời.

“Chúng tôi phải ra cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an xin ý kiến. Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã trao đổi với VKSND tối cao, nhưng chưa có thông tin. Chúng tôi đã hai lần đề nghị VKSND TP. Đà Nẵng phê chuẩn khởi tố tội giết người đối với Hời nhưng VKS không đồng ý" - ông Mưu nói.

Cha sat hai con nem xuong song Han: Tra tu do vi...
Chân dung Bùi Văn Hời.

Hiện Hời cũng đang được trả tự do mặc dù đối tượng này thừa nhận chính mình ra tay sát hại con đẻ và phi tang ở sông Hàn.

Luật sư Phạm Văn Hướng cho rằng, trong các vụ án không tìm thấy thi thể nạn nhân, cơ quan điều tra thường sử dụng biện pháp suy đoán, cùng với lời khai của đồng phạm, nhân chứng.

Như vụ giám đốc Thẩm mỹ viện Cát Tường bỏ thi thể bệnh nhân xuống sông Hồng vào năm 2013, mặc dù trong quá trình điều tra, chưa tìm thấy thi thể nạn nhân nhưng bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường vẫn bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra bởi ngoài Tường, còn nhiều người chứng kiến sự việc nạn nhân bị biến chứng, co giật, tử vong.

Một nhân viên bảo vệ tham gia cùng với Tường trong quá trình vứt xác.

Tuy nhiên, trong vụ việc liên quan đến Bùi Văn Hời, không có nhân chứng nào chứng kiến việc đối tượng này vứt xác con gái, cũng chưa tìm được ai là nhân chứng chứng kiến cảnh con gái Hời tử vong...

"Chính vì thế, dù Hời có thú nhận mình giết người nhưng cơ quan chức năng phải chứng minh được những lời khai của Hời là đúng, tránh oan sai.

Trong khi thi thể nạn nhân chưa được tìm thấy thì lời khai của Hời sẽ có nhiều giả thiết được đặt ra, có thể Hời nhận tội thay cho một ai đó vì tình nghĩa.

Trong lịch sử tố tụng trên thế giới, cũng có nhiều vụ án không tìm thấy xác nạn nhân, tòa vẫn tuyên án, một thời gian sau nạn nhân bất ngờ trở về..." - luật sư Hướng chia sẻ.

Rạng sáng ngày 24/2/2019, Công an TP. Đà Nẵng nhận được tin báo của bà Nguyễn Thị H. (SN 1972), ngụ tỉnh Thái Bình, về việc cháu ngoại bị cha ruột sát hại rồi phi tang xác xuống sông Hàn.

Theo bà H., Hời và con gái bà đã từng kết hôn và hạ sinh cháu N. Trong khoảng thời gian chung sống, giữa Hời và vợ có nhiều mâu thuẫn nên họ quyết định tiến đến ly hôn.

Tháng 3/2018, Hời đưa cháu N. vào TP. Đà Nẵng sinh sống. Từ đó, người thân cứ ngỡ cháu N. sống yên vui với cha ruột.

Bất ngờ, khuya 24/2, gia đình nhận được tin nhắn của Hời thừa nhận đã sát hại cháu N. và vứt thi thể xuống sông Hàn từ trước Tết Nguyên đán.

Tại cơ quan công an, Hời thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Đối tượng này còn cho biết, bỏ thêm 2 cục đá vào trong túi chứa thi thể của con gái trước khi thả xuống sông Hàn.

Tuy nhiên, do không tìm thấy thi thể nạn nhân nên VKSND TP. Đà Nẵng đã ra quyết định hủy bỏ quyết định tạm giữ, trả tự do cho Hời.

Vân Nam