Tranh luận nóng

Cô giáo bị người tình ngoại quốc lừa tiền thế nào?

Chủ Nhật, 30/12/2018 07:55

(Tin tức pháp luật) - Theo Thiếu tá Đức, việc nhiều phụ nữ thích bày tỏ tình trạng hôn nhân, tâm sự tình cảm trên mạng thường là “miếng mồi ngon” của bọn lừa đảo.

Ngày 29/12, Thiếu tá Hà Huy Đức – Đội trưởng Đội cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Đội 7), Phòng cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Nghệ An cho biết, trong khoảng thời gian từ tháng 9 tới nay, đã có 7 người đến trình báo với số tiền bị chiếm đoạt tài sản với tổng số tiền lên tới gần 4,5 tỉ đồng.

Tất cả nạn nhân đều là phụ nữ. Trong đó, người bị chiếm đoạt nhiều nhất là 2,2 tỉ đồng.

Co giao bi nguoi tinh ngoai quoc lua tien the nao?
Môt đoạn tin nhắn của Anthony gửi cho chị Q. Ảnh: Nạn nhân cung cấp

Mới đây, theo trình báo tại cơ quan công an, anh T.V.T trú tại thành phố Vinh cho biết, vợ anh tên là N.T.Q làm thợ may. Đầu năm 2018, chị Q quen thân với một người bạn trai ngoại quốc tên Anthony qua Facebook và bắt đầu trò chuyện thường xuyên. Khi xem những hình ảnh đối tượng chia sẻ trên trang cá nhân, chị Q khá tin tưởng khi bạn của mình có công việc ổn định, cuộc sống khá giả.

Biết hoàn cảnh của chị Q còn gặp nhiều khó khăn bởi chồng không có việc làm ổn định, nghề thợ may của chị lại thu nhập bấp bênh nên Anthony đã bày tỏ sự đồng cảm và hứa sẽ gửi tiền về hỗ trợ cho gia đình chị. Tiền và quà được gửi qua đường hàng không quốc tế.

Tuy nhiên, Anthony cho biết, dù gửi tiền trong kiện hàng nhưng không khai báo vì sợ đánh thuế, vì vậy để nhận được số hàng trên thì chị Q phải nộp các khoản phí cho “an ninh sân bay”. Chồng chị Q sau khi biết chuyện đã ngăn cản vợ và trình báo lên Công an thành phố Vinh.

Được biết, tính đến ngày 25/12, chị Q đã gửi trên 300 triệu đồng vào tài khoản tự xưng là của “An ninh sân bay”.

Sau một thời gian dài chuyển tiền mà không nhận được quà, chị Q chuyển thái độ đe dọa và gửi nhiều tin nhắn hù dọa đến các đối tượng lừa đảo trên nhưng kết quả nhận được chỉ là sự bặt vô âm tín.

Không chỉ có chị Q, chị L.T. H ngụ tại huyện Yên Thành trước đó cũng đã yêu một người đàn ông Australia qua mạng. Người đàn ông này tự xưng là đang làm giáo viên, vẫn đang trong tình trạng độc thân và tỏ ra mình là một người lịch sự, đứng đắn. Sau một thời gian dài tìm hiểu, người đàn ông kia tâm sự rất yêu chị H và đất nước Việt Nam. Sau một vài năm nữa sẽ sang Việt Nam mua nhà, mua đất để tận hưởng cuộc sống cùng chị H.

Khi phát hiện ra mình bị lừa tình, lừa tiền lên đến 750 triệu đồng, chị H đã vô cùng đau khổ dẫn đến trầm cảm. Giờ đây, khi chị H cố gắng truy cập vào trang cá nhân của "người tình" thì được Facebook thông báo rằng trang bạn tìm kiếm không tồn tại. 

Co giao bi nguoi tinh ngoai quoc lua tien the nao?
Một trong các nạn nhân trình báo tại cơ quan điều tra. Ảnh: VOV

Chưa hết, chị N.T.V – giáo viên cấp 2 ở xã Đô Thành (huyện Yên Thành) còn kể, sau khi quen một người đàn ông ngoại quốc qua mạng facebook, hai người có trao đổi qua lại. Sau đó, người đàn ông - giới thiệu là đang chiến đấu ở Sirya cho biết có nhặt được 1 thùng tiền đô la với số lượng rất lớn nhưng không thể chuyển về Mỹ mà phải chuyển sang một nước thứ 3.

Người này ngỏ ý nhờ chị V. nhận giùm thùng hàng này cùng lời hứa hẹn, sau khi hoàn thành nhiệm vụ ở Sirya sẽ sang Việt Nam mua nhà, chung sống.

Khi chị V. cung cấp thông tin cá nhân, địa chỉ, chứng minh nhân dân, điện thoại, ngay ngày hôm sau, chị này nhận được điện thoại của một phụ nữ, nói giọng miền Nam, giới thiệu là nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất, thông báo về món quà từ nước ngoài gửi về, đề nghị chị V. xác nhận thông tin.

Liên tiếp những ngày sau, người phụ nữ này thông báo về những thủ tục liên quan đến “thùng tiền hàng triệu đô la” từ nước ngoài gửi về, đồng thời yêu cầu chị V. đóng nộp các khoản phí. Chỉ khi mất 400 triệu, chị V. mới bắt đầu nghi ngờ, không thực hiện theo yêu cầu của phía bên kia. Ngay lập tức, người bạn trai ngoại quốc cũng biến mất, còn số điện thoại của “nữ nhân viên sân bay” cũng bị khóa, không liên lạc được.

Theo Thiếu tá Đức, trong 7 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản mà các nạn nhân trình báo, hiện cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An đã khởi tố 1 vụ án để điều tra, làm rõ tuy nhiên đến nay vẫn chưa có kết quả. 6 vụ việc còn lại đang trong thời gian xác minh thông tin.

“Thường số tiền sau khi các nạn nhân gửi vào tài khoản của nhóm tội phạm lừa đảo nói trên thì ngay lập tức sẽ bị rút ra. Các thẻ ngân hàng này cũng được bọn lừa đảo mua lại của người dân hoặc mở bằng chứng minh nhân dân giả, do vậy việc truy tìm, lấy lại tài sản cho các bị hại là cực kỳ khó”, Thiếu tá Hà Huy Đức thông tin thêm.

Thùy Dung (Tổng hợp)