Tranh luận nóng

Đánh bạc nghìn tỷ: Cán bộ công an duy nhất bị bắt

Thứ Tư, 14/03/2018 08:03

(Tin tức pháp luật) - Cơ quan điều tra Công tỉnh Phú Thọ khởi tố và bắt giam 79 đối tượng liên quan đường dây đánh bạc nghìn tỷ qua mạng Internet.

Chiều tối ngày 13/3/2018, nhiều tờ báo thông tin tính đến ngày 13/3, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Phú Thọ đã khởi tố và bắt tạm giam 79 đối tượng, ở nhiều tỉnh thành liên quan đường dây đánh bạc nghìn tỷ qua mạng internet.

Bước đầu, cơ quan công an xác định việc ăn chia của các đối tượng cầm đầu và hiện đang tiếp tục điều tra mở rộng.

Cho đến nay, người duy nhất trong lực lượng công an bị bắt là ông Nguyễn Thanh Hoá - nguyên Cục trưởng Cảnh sát điều tra tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50), Bộ Công an và là người bị bắt cuối cùng ngày 11/3/2018.

Danh bac nghin ty: Can bo cong an duy nhat bi bat
Ông Nguyễn Thanh Hóa bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra hành vi tổ chức đánh bạc.

Trong 79 đối tượng bị khởi tố, bắt giam, cơ quan điều tra xác định một số đối tượng cầm đầu gồm: Nguyễn Văn Dương (43 tuổi), Phan Sào Nam (39 tuổi) và Lưu Thị Hồng (42 tuổi).

Trong đó, Nguyễn Văn Dương là Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH đầu tư phát triển an ninh công nghệ cao, được xác định là có vai trò cầm đầu cùng với Phan Sào Nam và bị bắt vào tháng 8/2017.

Nguyễn Văn Dương quê ở xã Xuân Lộc, Thanh Thuỷ, Phú Thọ (thường trú: Tháp đôi Vincom – Bà Triệu, phường Lê Đại Hành, Hai Bà Trưng).

Dương từng làm Chủ tịch HĐQT UDIC Invest, công ty chuyên về xây dựng. Thời kỳ này, Dương để lại dấu ấn với hàng loạt dự án chậm tiến độ, đội vốn như dự án BOT cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn, Bệnh viện Đa khoa Nam Định, Bệnh viện Sản - Nhi Sóc Trăng.

Còn Phan Sào Nam được biết đến là "ông trùm" trong ngành gameonline ở Việt Nam.

Từ đầu năm 2006, khi mới 27 tuổi, Phan Sào Nam đã là Phó Giám đốc của VTC Intecom, sau đó lần lượt giữ các chức vụ Giám đốc VTC Online (2008-2009), Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc VTC Online (2009-2011) và sau đó làm Chủ tịch HĐQT VTC Online.

Trong cơ cấu cổ đông của VTC Online, Phan Sào Nam sở hữu 4,3% cổ phần.

Một trong những dấu ấn của VTC Online trong khoảng thời gian Phan Sào Nam giữ vai trò Giám đốc rồi Chủ tịch HĐQT công ty này chính là việc kêu gọi thành công khoản đầu tư trị giá 10 triệu USD từ Quỹ đầu tư DWS Việt Nam, thông qua Công ty Quản lý quỹ Duxton có trụ sở tại Singapore vào ngày 4/7/2012.

Danh bac nghin ty: Can bo cong an duy nhat bi bat
Chân dung Phan Sào Nam - người nằm trong đường dây tổ chức đánh bạc quan mạng internet có quy mô hàng nghìn tỷ đồng.

Trước đó, năm 2010, VTC Online cũng đã nhận được vốn đầu tư của quỹ đầu tư IDG Ventures Vietnam - quỹ do doanh nhân Nguyễn Bảo Hoàng làm Tổng giám đốc.

IDG Ventures Việt Nam cổ đông chiến lược đầu tiên của VTC Online vào tháng 6/2010.

Theo bản cáo bạch chào bán cổ phần, đến tháng 7/2017, ông Phan Sào Nam vẫn là Ủy viên Hội đồng quản trị của VTC Online với 4,3% cổ phần sở hữu.

Tuy nhiên, tháng 1/2018 vừa qua, VTC Online đã có một số sự thay đổi nhân sự. Người đại diện pháp luật hiện nay của VTC Online có tên là Trần Huy Phương và giám đốc là Phan S.

Tiềm lực tài chính của VTC Online đã tăng lên đáng kể khi lần lượt nhận được vốn đầu tư của IDG Ventures Vietnam vào năm 2010 và DWS Vietnam Fund vào năm 2012.

Tuy nhiên, hoạt động kinh doanh của VTC Online bắt đầu sa sút từ năm 2014 với khoản lỗ ròng 102 tỷ đồng trong năm này.

Nguyên nhân thua lỗ lớn của năm 2014 chủ yếu xoay quanh đến các khoản lỗ của hoạt động kinh doanh game.

Hoa Mai (Tổng hợp)