Tranh luận nóng

Đường dây buôn lậu vàng ở An Giang: Núp bóng doanh nhân

Thứ Tư, 04/11/2020 09:24

(Tin tức pháp luật) - Nhóm buôn lậu vàng qua biên giới An Giang để tiêu thụ gồm nhiều đối tượng núp bóng doanh nhân, thường xuyên làm từ thiện.

Ngày 3/11/2020, theo thông tin từ Công an tỉnh An Giang, đơn vị đang mở rộng điều tra vụ án vận chuyển lậu 51kg vàng 9999 từ biên giới Campuchia về An Giang được phát hiện hôm 30/10.

Được biết, những đối tượng nằm trong đường dây này gồm nhiều đối tượng núp bóng doanh nhân, có mối quan hệ mật thiết với nhau, thường xuyên làm các chương trình từ thiện để ngụy trang nên rất khó phân biệt.

Duong day buon lau vang o An Giang: Nup bong doanh nhan
Tang vật của vụ án.

Sau khi vàng lậu được vận chuyển về An Giang, các đối tượng sẽ phân tán số lượng vàng cho nhiều đầu mối ở các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Trước khi vận chuyển vàng về An Giang ngày 30/10, các đối tượng đã lên kế hoạch rất kỹ lưỡng. Ban đầu, nhóm đối tượng dùng 1 xuống máy không chở theo vàng lậu để do thám tình hình.

Đến các trạm kiểm soát, chiếc xuồng này chủ động dừng lại, buông lưới, thả cần vờ là những người dân câu cá để đánh lạc hướng cơ quan chức năng.

Tiếp theo, nhóm đối tượng bố chí một xuồng máy khác đi nhanh qua các trạm kiểm soát với mục đích "thử" xem cơ quan chức năng có kiểm tra hay không.

Khi đã xác định được quy trình hoạt động của cơ quan kiểm soát cũng như tính toán cụ thể thời gian di chuyển quãng đường, nhóm đối tượng đã bố trí chiếc xuồng thứ 3 với vận tốc 20 mã lực vận chuyển 51kg vàng lậu để vượt qua biên giới.

Duong day buon lau vang o An Giang: Nup bong doanh nhan
Đối tượng Trần Văn Hải.

Khi bị cơ quan chức năng phát hiện, nhóm đối tượng đã vứt bỏ toàn bộ số hàng này xuống sông, buộc cơ quan chức năng phải tổ chức mò tìm để chứng minh tang vật của vụ án.

Hiện cơ quan chức năng đã tạm giữ 4 đối tượng liên quan đến vụ án, trong đó Trần Văn Hải (49 tuổi, ngụ xã Ða Phước, huyện An Phú) được xác định là đối tượng trực tiếp vận chuyển vàng lậu ngày 30/10.

Ngọc Mai (Tổng hợp)