Tranh luận nóng

Hai cháu bé sống sót trong vụ đốt nhà giờ ra sao?

Thứ Sáu, 24/01/2020 13:53

(Tin tức pháp luật) - Hai cháu sống sót trong vụ đốt nhà 5 người chết hiện vẫn đang ở quê, chính quyền đã liên hệ nơi tốt nhất để chăm sóc các cháu.

Trong vụ phóng hỏa đốt nhà khiến 5 người tử vong trong, nhiều người bất ngờ bởi nghi phạm chính là người hàng xóm sát vách của nạn nhân. Đối tượng đó là Nguyễn Hữu Phước (tự Hiền, 38 tuổi, phường Phước Long B, quận 9, TP.HCM).

Các nạn nhân trong vụ cháy trên được xác định là bà lê Thị Huệ (sinh năm 1950), bà Lê Thị Tuyết Mai (sinh năm 1976), ông Lê Hoàng Trung (sinh năm 1978), anh Lê Hoàng Thanh (sinh năm 1980) và chị Trần Mỹ Huyền (sinh năm 1990). Trong đó bà Huệ là mẹ, những người còn lại là con trai, con gái và con dâu của bà Huệ.

Theo Đại tá Trang Viết Thanh, Trưởng công an quận 9, TP.HCM, bà Huệ sinh sống tại căn nhà trên từ năm 1993. Nạn nhân có 7 con, cháu (3 người con trai, 1 con gái, 1 con dâu và 2 cháu nội) cùng sinh sống tại đây.

“Phải nói là rất may mắn. Lúc 18h ngày 20/1, 2 cháu nội của bà Huệ được người dì đưa về quê ăn ngoại ở Cà Mau ăn Tết, đến 4h hôm sau thì vụ cháy xảy ra" -Đại tá Thanh cho biết.

Sáng 24/1, trao đổi với PV, ông Trần Văn Bảnh -Trưởng khu phố 6, phường Phước Long B cho biết: "Hai cháu nội bà Huệ may mắn được đưa về quê trước hôm xảy ra vụ cháy nên thoát chết, ngoài ra con trai chị Mai học lớp 12 hôm đó cũng không có ở nhà nên may mắn thoát nạn.

Hiện hai cháu nội bà Huệ vẫn đang được gia đình chăm sóc dưới quê chưa lên. Còn con chị Mai đang ở với người anh em.

Gia đình bà Huệ có hoàn cảnh kinh tế khó khăn nên UBND Quận 9 và phường Phước Long B đang liên hệ những nơi tố nhất để chăm sóc cho các cháu. Chính quyền cũng liên hệ với trường học T.T.B (nơi con trai của chị Mai theo học), trao đổi với cô giáo chủ nhiệm cháu để ưu tiên cho con trai nạn nhân.

Còn số tiền được Thành phố hỗ trợ trước đó sẽ được dùng để sửa chữa nhà cho các cháu ở sau tết.

Trước đó địa phương cũng kêu gọi quyên góp giúp đỡ gia đình các nạn nhân. Qua tết, địa phương sẽ có trách nhiệm chăm sóc, quan tâm đến các cháu " -ông Bảnh nói.

Hai chau be song sot trong vu dot nha gio ra sao?
Nghi can Nguyễn Hữu Phước - Ảnh: Báo Công an TP.HCM

Nhận xét về nghi phạm đốt nhà bà Huệ, vị đại diện tổ dân phố cho biết: "Đối tượng là người sống kề bên nhà nạn nhân. Bà Huệ muốn vào nhà phải đi qua nhà Phước. Ở địa phương, Phước cũng bình thường và không có tiền án, tiền sự. 

Kinh tế gia đình Phước cũng không khó khăn như của gia đình bà Huệ. Theo lời khai ban đầu của đối tượng, hắn chỉ định đốt nhà dọa bà Huệ để cho bà Huệ bán lại nhà cho Phước".

Được biết sau khi xảy ra sự việc, công an quận 9 rà soát tất cả các băng nhóm nghi vấn, các mối quan hệ của mọi người trong gia đình bà Huệ.

“Sau khi rà soát, xâu chuỗi lại các sự kiện, Công an quận 9 nhận thấy Nguyễn Hữu Phước có nhiều nghi vấn, có khả năng cao liên quan đến vụ việc”, Đại tá Thanh nói. Công an quận 9 sau đó mời Phước lên làm việc. Tuy nhiên, nghi phạm liên tục quanh co, chối tội.

Hai chau be song sot trong vu dot nha gio ra sao?
Vụ việc 5 người chết cháy vào 27 Tết ở quận 9, TP.HCM thu hút sự quan tâm của dư luận

“Qua 5 giờ đấu tranh kèm theo vận động, Phước đã thừa nhận gây ra tội ác”, Đại tá Thanh chia sẻ.

Phước khai hắn có lối đi chung với nhà bà Huệ. Thời gian gần đây, con của bà Huệ hay dẫn bạn bè về ăn nhậu dựng xe chắn lối đi.

Phước nhiều lần yêu cầu họ dựng xe gọn lại nhưng hàng xóm không thực hiện dẫn đến thù tức. Việc đốt nhà bà Huệ theo Phước chỉ là để đe dọa.

"Thực chất nền nhà bà Huệ trước đây là đất của bố mẹ Phước. Khi gia đình bà Huệ đi kinh tế về thì ba mẹ Phước cho ở nhờ. Sau đó, ba mẹ Phước có bán cho bà Huệ theo diện vừa cho vừa trả góp.

Sau này, Phước có ý định mua lại căn nhà nhưng không được nạn nhân đồng ý”, Đại tá Thanh thông tin và cho rằng chính những suy nghĩ nông cạn, thù tức cá nhân, dẫn đến vụ việc hết sức thương tâm.

Thu Thảo