Tranh luận nóng

Lừa gần 14 tỷ nhờ dịch sai lời ông Lê Thanh Thản

Thứ Sáu, 11/01/2019 21:11

(Tin tức pháp luật) - Đối tượng phiên dịch sai lời ông Lê Thanh Thản để lừa một doanh nghiệp gần 14 tỷ đồng.

Người phiên dịch sai lời để lừa đảo số tiền lớn đó là Mai Xuân Tâm (SN 1982, trú ở phường Tân Mai, quận Hoàng Mai, Hà Nội).

Ngày 11/1, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Mai Xuân Tâm 20 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Nguyên đơn dân sự trong vụ án là Công ty Bingotimes của Đài Loan – Trung Quốc.

Theo tòa án, Tâm vốn làm việc tại Cty CP Xuất nhập khẩu tổng hợp và chuyển giao công nghệ Vinagimex. Đối tượng này có quen biết với một số nhân viên, lãnh đạo Cty Bingotimes.

Năm 2016, nhờ Tâm giới thiệu nên Bingotimes đã ký được hợp đồng lắp đặt máy kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng tại khách sạn Mường Thanh Nha Trang thuộc Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên.

Tháng 8/2017, với mong muốn tiếp tục hợp tác mở câu lạc bộ trò chơi có thưởng tại hệ thống khách sạn Mường Thanh, Công ty Bingotimes cử nhân viên là chị Wel Tung Yu (tên thường gọi là Una) sang Việt Nam để gặp gỡ, trao đổi với Tâm.

Sẵn có mối quan hệ quen biết từ trước với anh Nguyễn Thanh Tuấn (SN 1981, trú quận Thanh Xuân, Hà Nội) – Giám đốc khách sạn Mường Thanh Hà Nội nên Tâm đưa Una đến gặp gỡ anh này.

Tại buổi gặp gỡ đó, anh Tuấn cho biết Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên đang có chủ trương hợp tác với các đơn vị để mở câu lạc bộ vui chơi có thưởng tại hệ thống khách sạn Mường Thanh.  

Vị giám đốc khách sạn Mường Thanh Hà Nội cho biết, nếu Công ty Bingotimes có hứng thú hợp tác thì đi khảo sát một số khách sạn Mường Thanh trên cả nước, rồi sẽ bàn bạc, trao đổi cụ thể sau.

Lua gan 14 ty nho dich sai loi ong Le Thanh Than
Mai Xuân Tâm bị đưa ra xét xử tại phiên tòa.

Sau cuộc gặp gỡ nêu trên, Tâm dẫn đại diện Công ty Bingotimes tới một số khách sạn Mường Thanh, trong đó có khách sạn Mường Thanh Đà Đẵng.

Tháng 11/2017, do cần tiền chi tiêu cá nhân nên Tâm nói dối bà Una việc Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên đã đồng ý hợp tác với Bingotimes mở “sòng bạc” tại khách sạn Mường Thanh Đà Nẵng. Đối tượng cũng yêu cầu Cty Bingotimes phải chuyển cho phía doanh nghiệp Điện Biên 700.000 USD thông qua mình.

Tin tưởng, Cty Bingotimes đã chuyển cho Tâm 600.000 USD và cử đại diện sang Việt Nam bàn bạc vào ngày 7/1/2018.  Tâm đã đưa lãnh đạo Bingotimes đến gặp các ông Nguyễn Anh Tuấn và Nguyễn Thanh Thản – Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên.

Tại buổi gặp, ông Thản cho biết khách sạn Mường Thanh Đà Nẵng đã có đối tác khác đặt máy kinh doanh có thưởng nhưng Tâm lại phiên dịch ông đồng ý hợp tác với phía Bingotimes.

Bị cáo này cũng không cho phía doanh nghiệp Điện Biên biết mình đã nhận 600.000 USD của Bingotimes.

Sau đó, Tâm tiếp tục yêu cầu doanh nghiệp Đài Loan chuyển nốt 100.000 USD cho mình như cam kết nhưng phía Bingotimes gặp khó khăn nên chưa thể chuyển tiền.

Nhân cơ hội đó, Tâm làm giả thông báo của Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên với nội dung doanh nghiệp này dừng việc hợp tác mở “sòng bạc” tại khách sạn Mường Thanh Đà Nẵng với Công ty Bingotimes.

Quá sốc với thông báo Tâm gửi, Công ty Bingotimes cử người tức tốc bay sang Việt Nam tìm gặp đại diện Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên để hỏi rõ sự tình… Và chỉ đến lúc này thì Công ty Bingotimes mới biết đã Tâm lừa đảo chiếm đoạt tiền.

Ngoài việc bị tuyên phạt 20 năm tù, cơ quan xét xử cấp sơ thẩm cũng tuyên buộc “cò” kinh doanh “sòng bạc” phải bồi thường toàn bộ số tiền gần 14 tỷ đồng cho Công ty Bingotimes.

Hải Yến (Tổng hợp)