Tranh luận nóng

Luật sư bào chữa cho Phan Văn Vĩnh nói gì?

Thứ Năm, 26/04/2018 07:25

(Tin tức pháp luật) - Cơ quan chức năng đồng ý cho 2 luật sư bào chữa cho ông Phan Văn Vĩnh trong vụ án đường dây đánh bạc qua mạng hàng ngàn tỷ đồng.

Ngày 25/4/2018, nhiều tờ báo thông tin ông Phan Văn Vĩnh sẽ có 2 luật sư bào chữa liên quan đến vụ án đánh bạc quy mô hàng ngàn tỷ đồng đang được Công an tỉnh Phú Thọ phối hợp với Bộ Công an điều tra.

Được biết, hai luật sư này một người ở Hà Nội còn người kia ở TP. HCM. Trong đó, tờ Dân việt dẫn lời một luật sư bào chữa cho ông Vĩnh, cho biết: Vụ án đang ở giai đoạn điều tra, có nhiều vấn đề phức tạp nên đề nghị không nêu danh tính.

Được biết luật sư này cũng từng tham gia tố tụng trong nhiều vụ án lớn được dư luận quan tâm.

Đầu tháng 4/2018, ông Phan Văn Vĩnh bị cơ quan chức năng khởi tố, bắt tạm giam để điều tra hành vi “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ" vì có liên quan đến đường dây đánh bạc qua mạng quy mô hàng ngàn tỷ đồng.

Luat su bao chua cho Phan Van Vinh noi gi?
Ông Phan Văn Vĩnh.

Ông Vĩnh từng giữ chức Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an và được nghỉ chế độ vào  năm 2017. Sau đó, ông Vĩnh về sống tại quê nhà ở TP. Nam Định.

Liên quan đến đường dây đánh bạc qua mạng này, cơ quan chức năng xác định 2 đối tượng cầm đầu là Phan Sào Nam - nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty VTC Online và Nguyễn Văn Dương - nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty UDIC Invest.

Trong vụ án này, ông Nguyễn Thanh Hóa - nguyên Cục trưởng C50, Bộ Công an cũng bị khởi tố, bắt tạm giam.

Đến nay, cơ quan chức năng đã khởi tố 88 bị can liên quan đến vụ án. Số tiền trong vụ án được xác định đến từ 2 đường chính là ổng thanh toán (cả hợp pháp và bất hợp pháp) và hệ thống đại lý.

Điều tra bước đầu xác định, tổng số tiền đánh bạc nạp qua các cổng thanh toán là 9.583,2 tỉ đồng (342 tỉ đồng/tháng), trong đó, tiền từ thẻ viễn thông và thẻ game là 9.296 tỉ đồng, chiếm 97%; tiền từ các ngân hàng là 168 tỉ đồng, chiếm 1,75%.

Tiền tham gia đánh bạc qua các đại lý được giao dịch trực tiếp bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản qua ngân hàng, bước đầu xác định khoảng 5.631,5 tỉ đồng.

Trong vụ án này, cơ quan chức năng điều tra các bị can với 6 nhóm tội danh: "Sử dụng mạng Internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”, "Đánh bạc", "Tổ chức đánh bạc", "Mua bán trái phép hóa đơn", "Lợi dụng chức vụ khi thi hành công vụ", "Rửa tiền".

Ngọc Mai (Tổng hợp)