Tranh luận nóng

Lý do hoãn xử vụ ly hôn vợ chồng Trung Nguyên

Thứ Tư, 18/09/2019 09:42

(Tin tức pháp luật) - Sáng 18/9, TAND Cấp cao tại  TP.HCM đã hoãn phiên tòa phúc thẩm vụ ly hôn giữa bà Lê Hoàng Diệp Thảo và ông Đặng Lê Nguyên Vũ.

HĐXX thông báo bà Thảo có đơn xin hoãn phiên toà. Đồng thời, 2/6 luật sư của bà Thảo cũng có đơn xin hoãn. Về phía ông Vũ, luật sư Bùi Quang Nghiêm (người bảo vệ quyền lợi cho Tập đoàn Trung Nguyên) cũng có đơn xin hoãn phiên toà. Đại diện các ngân hàng cũng vắng mặt tại toà.

VKS nêu quan điểm đây là phiên toà được mở đầu tiên, phía đương sự và các luật sư, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan không có mặt và có đơn xin hoãn nên đề nghị HĐXX hoãn phiên toà.

Sau khi hội ý, HĐXX quyết định hoãn phiên toà, ngày xử tiếp theo sẽ được thông báo sau. Đồng thời, chủ toạ thông báo bà Thảo có đơn xin xét xử kín. Tòa căn cứ các quy định của pháp luật nên quyết định xét xử kín.

Phiên tòa xét xử phúc thẩm được mở do có kháng cáo của nguyên đơn là bà Lê Hoàng Diệp Thảo. Bà Thảo cho rằng tại tòa bà đã nhiều lần tuyên bố ý chí rút đơn khi được HĐXX và VKS hỏi nhưng tòa vẫn tiếp tục xử và cho ly hôn là "cưỡng ép", không cho gia đình bà được đoàn tụ.

Việc tòa buộc bà phải giao toàn bộ cổ phần mình sở hữu cho ông Vũ và nhận lại bằng tiền là tước đoạt quyền sở hữu của một cổ đông lớn đối với số cổ phần và phần vốn góp trong tập đoàn.

Bà Thảo cũng nói tòa sơ thẩm còn có nhiều vi phạm tố tụng, thiên vị ông Vũ khi đánh giá ông có công sức đóng góp nhiều hơn trong việc tạo lập khối tài sản chung... Từ các lý do trên, bà đề nghị toà phúc thẩm tuyên hủy án sơ thẩm.

Ly do hoan xu vu ly hon vo chong Trung Nguyen
Ông Đặng Lê Nguyên Vũ đến tòa từ sớm song phiên tòa phúc thẩm vụ ly hôn giữa ông và bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã bị hoãn lại. Ảnh: Tuổi trẻ

Về phía ông Đặng Lê Nguyên Vũ cũng kháng cáo đề nghị cấp phúc thẩm chia phần tài sản chưa thỏa thuận được theo tỷ lệ ông 70%, bà Thảo 30%.

VKSND TP.HCM có kháng nghị chỉ ra nhiều vi phạm của tòa sơ thẩm đề nghị cấp phúc thẩm hủy toàn bộ bản án.

Tại phiên tòa sơ thẩm, TAND TP.HCM đã tuyên công nhận ông Vũ và bà Thảo thuận tình ly hôn, giao 4 con chung cho bà Thảo nuôi dưỡng, ông Vũ có nghĩa vụ cấp dưỡng mỗi năm 10 tỷ đồng.

Đối với tài sản còn lại, HĐXX tuyên ông Vũ được sở hữu 60%, nắm quyền điều hành Trung Nguyên và có nghĩa vụ trả lại bà Thảo bằng tiền tương ứng với số cổ phần bà sở hữu.

Theo HĐXX, ông Vũ "có công lớn hơn" và việc giao công ty cho ông Vũ điều hành là có tính đến lợi ích lâu dài của doanh nghiệp.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã nhiều lần bày  tỏ mong muốn được quay về đoàn tụ với ông Đặng Lê Nguyên Vũ, thậm chí trong phiên xử ngày 21/2, bà đã yêu cầu rút đơn ly hôn ngay tại tòa.

Trước mong muốn này của bà Thảo, ông Đặng Lê Nguyên Vũ cho rằng đó từng là mong ước ban đầu của ông, ông từng khuyên bà Thảo lui về để mình phát triển Trung Nguyên. Tuy nhiên, đến giai đoạn này, có những điều bà Thảo làm ông không chấp nhận được. Theo ông Vũ, "bỏ qua về với nhau được không không phải một sớm một chiều".

Chia sẻ với báo chí khi ấy, ông Vũ cho rằng, việc rút đơn ly hôn của bà Thảo "chỉ là kỹ thuật thôi, chứ không phải vì tình cảm gì cả" và không đồng ý việc rút đơn ly hôn.

Ông chủ Trung Nguyên từng nói: "Không có người vợ nào mà đem chồng vào nhà thương điên để mà lấy quyền. Cô có làm cái gì, có phá nát tôi vẫn giữ nguyên tắc chồng phải ra chồng, vợ phải ra vợ. Chồng nói mà vợ không nghe thì không được. Nên kết thúc, như vậy sẽ tốt hơn".

Minh Thái (Tổng hợp)