Tranh luận nóng

Người đẹp tử vong: Châu Việt Cường có hành vi giết người?

Chủ Nhật, 11/03/2018 07:32

(Tin tức pháp luật) - Trước việc ca sĩ bị điều tra vì liên quan đến cái chết của thiếu nữ, một số luật sư cho rằng ca sĩ này rõ ràng có hành vi giết người.

Ca sĩ bị điều tra vì liên quan đến cái chết của thiếu nữ là Nguyễn Việt Cường (nghệ danh Châu Việt Cường, SN 1978, quê Hà Trung, Thanh Hóa). Nạn nhân là T.M.H. (20 tuổi, trú huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội).

Mới đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Ba Đình (Hà Nội) đã khởi tố vụ án “Vô ý làm chết người”, bắt khẩn cấp Nguyễn Việt Cường để phục vụ công tác điều tra.

Trước hành vi của Cường, luật sư Phạm Hoài Nam cho rằng nếu theo thông tin đăng tải những ngày vừa qua thì rõ ràng hành vi của Cường là hành vi giết người chứ không phải vô ý làm chết người.

Theo đó việc Cường sử dụng ma túy đã là vi phạm pháp luật và việc này đã bị cấm, trong trường hợp Cường sử dụng ma úy không phải là trường hợp bất khả kháng để xem xét hành vi vô ý, trong trường hợp ấy rõ ràng khởi tố tội vô ý chưa hoàn toàn đúng theo diễn biến hành vi mà cơ quan báo chí đăng tải.

Trong hoàn cảnh đó hành vi của Châu Việt Cường có dấu hiệu phạm tội nghiêm trọng.

Nguoi dep tu vong: Chau Viet Cuong co hanh vi giet nguoi?
Ca sĩ Châu Việt Cường

Luật sư Nam phân tích: "Trường hợp này anh ta có chủ đích,  anh ta đổ lỗi do ngáo đá nên thấy cô gái này bị ma nhập rồi gây ra sự việc trên.

Theo tôi hành vi nhét tỏi vào người khác gây tắc ông thở là hành vi cố ý, xâm hại tính mạng và sức khỏe của người khác.

Trong hoàn cảnh đó anh ấy vẫn nhận thức được việc nhét tỏi để trừ ma thì không thể nói là mất kiểm soát được. Tuy rằng anh nói nghiện ma túy để chống chế nhưng trường hợp đó tại sao không dùng một thứ khác để trừ ma mà lại dùng tỏi nhét, vậy nên khởi tố tội vô ý là chưa đủ căn cứ".

Luật sư Nam nói tiếp: "Còn việc họ có quan hệ với nhau sau khi sử dụng ma túy, trong phạm vi điều tra công an họ sẽ có xem xét xem họ quan hệ tình dục là do ép buộc hay tự nguyện.

Dựa vào đó để căn cứ xem vụ án còn có bản chất gì khác bởi có những trường hợp giết người vì hãm hiếp hay bịt đầu mối, vậy nên cơ quan điều tra sẽ mở điều tra xác định bản chất vụ án là gì".

Cùng trao đổi vấn đề này, luật sư Lê Vi cho biết: "Một hành vi mà công an khởi tố không có nghĩa công an kết tội, 1 sự việc xảy ra cơ quan công an có quyền khởi tố vụ án. Khởi tố là việc để cơ quan chức năng vào điều tra".

Theo luật sư, việc công an khởi tố tội vô ý là trong trường hợp này là chuyện khách quan.

"Hành vi vô ý làm chết người là có tội chứ không phải không có tội nhưng ở mức độ nào đó nó nhẹ hơn tội giết người" -Luật sư nói.

Như thông tin trước đó, rạng sáng 5/3, sau khi đi biểu diễn ở Khu Công nghiệp Đồng Văn (tỉnh Hà Nam) về, ca sĩ Châu Việt Cường đón ca sĩ Nam Khang đến căn hộ Phạm Đức Thế mượn của người quen ở phố Nguyễn Văn Ngọc, phường Cống Vị, quận Ba Đình, TP Hà Nội.

Sau đó, Khang gọi cho bạn gái tên P.A. tới căn hộ và P.A. rủ thêm chị T.M.H. cùng đến. Tại đây, cả nhóm tiếp tục sử dụng ma túy tổng hợp. Đến rạng sáng 5/3, ca sĩ Nam Khang đã rời đi vì có lịch diễn.

Quá trình sử dụng ma túy, Cường bị ảo giác nghĩ chị H. là "bà cô tổ". Sau đó, vì sợ hãi nghĩ "bà cô tổ" là ma nên Cường đi lấy tỏi nhét vào miệng chị H. để trừ tà ma.

Sau đó, chị H. đã ngạt thở, tử vong do miệng bị nhét nhiều tỏi.

Thanh Thanh