Tranh luận nóng

Người đẹp tử vong: Có thể đổi tội danh Châu Việt Cường

Thứ Ba, 13/03/2018 07:36

(Tin tức pháp luật) - Ca sĩ Châu Việt Cường bị khởi tố tội vô ý làm chết người nhưng khi ra tòa tội danh này có thể bị thay đổi thành Giết người.

Liên quan đến vụ án ca sĩ Châu Việt Cường sử dụng ma túy đá gây ảo giác, nhét tỏi vào miệng nân nhân T.M.H. (20 tuổi) khiến cô tử vong, chiều ngày 12/3/2018, Luật sư Lê Đức Bính - Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho biết: "Việc khởi tố chưa phải là quan trọng nhất. Quá trình điều tra, kết luận điều tra cũng chưa nói lên điều gì".

Theo ông Bính, tội danh vô ý gây chết người của Châu Việt Cường hoàn toàn có thể bị thay đổi khi ra tòa xét xử.

"Khi đó, tòa căn cứ vào lời khai các bên, lời bào chữa của luật sư. Tòa có quyền trả lại hồ sơ, yêu cầu cơ quan công an điều tra bổ sung để xác định lại tội danh" - ông Bính cho hay.

Nguoi dep tu vong: Co the doi toi danh Chau Viet Cuong
Châu Việt Cường tại cơ quan công an.

Đồng quan điểm, Luật sư Phạm Văn Hưng cho biết, thông thường trong một vụ án trước khi ra quyết định khởi tố thì cơ quan công an đã phải căn cứ vào hồ sơ điều tra. Về vụ việc của Châu Việt Cường, theo ông Hưng, chỉ khi được tiếp cận trực tiếp hồ sơ thì ông Hưng mới có thể đưa ra quan điểm chính xác nhất về tội danh người này phải chịu trước pháp luật.

Tuy nhiên, ông Hưng cho rằng: "Trong vụ án ca sĩ Châu Việt Cường có nhiều tình tiết gây ám ảnh cho người nhà nạn nhân, dư luận không tốt cho xã hội. Cơ quan chức năng cần phải xử lý nghiêm, đúng tội danh để tạo sức răn đe cho xã hội, tránh tiền lệ xấu và giảm đi nỗi đau của thân nhân nạn nhân".

Trong khi đó, bà Lưu Thị Hà - dì nạn nhân T.M.H đã có đơn gửi đến các cơ quan chức năng, nêu quan điểm không đồng tình với quyết định tội danh khởi tố Châu Việt Cường mà Công an Quận Ba Đình, TP. Hà Nội đưa ra.

"Gia đình hiện vẫn chưa hết đau đớn sau cái chết của H. cuộc sống của chúng tôi có nhiều thay đổi từ sau khi H. qua đời. Mỗi lần nghĩ đến H. là mọi người cũng trực trào nước mắt. Đến nỗi, mẹ của H. bị hoảng loạn tinh thần vẫn chưa bình ổn.

Theo thông tin mà chúng tôi được biết thì H. đã phản kháng dử dội khi bị Châu Việt Cường nhét tỏi vào miệng. Nhưng sức yếu nên không thoát được. Chính vì thế, tôi thấy Cường không phải vô ý làm chết người mà là cố tính hành động dẫn đến cái chết của H. Người nào cố tình đưa vào cơ thể mình các chất ma túy phải nhận thức được tác hại và hậu quả của nó." - bà Hà nói.

Đồng thời, bà Hà dẫn chứng: “Người phạm tội trong tình trạng mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình do dùng rượu, bia hoặc chất kích thích mạnh khác thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự”.

Ngọc Mai