Tranh luận nóng

Nhân viên tín dụng đen vi phạm tự chặt ngón tay

Chủ Nhật, 09/12/2018 14:45

(Tin tức pháp luật) - Hình phạt thảm khốc nhất cho nhân viên của tổ chức tín dụng đen là tự chặt ngón tay và phạt tiền, hủy hoại bản thân và gia đình.

Một trong những nhân viên trong tổ chức tín dụng đen bị hành hạ tử vong là Nguyễn Văn Minh (19 tuổi, trú tại thôn Liên Tân, xã Bố Hạ, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang).

Qua khám nghiệm tử thi cho thấy, trên người nạn nhân có nhiều vết bầm, tụ máu, dập lá lách, tổn thương một số cơ quan nội tạng.

Từ cái chết của anh Minh, cơ quan điều tra đã tìm ra manh mối của một tổ chức hoạt động tín dụng đen là Công ty Dịch vụ tài chính Nam Long (trụ sở tại đường Trần Hưng Đạo, Cầu Kho, quận 1 TP Hồ Chí Minh).

CQĐT xác định được Công ty Nam Long có 26 chi nhánh ở 23 tỉnh trên cả nước, mỗi chi nhánh lại phụ trách từ 2-3 địa bàn.

Nhan vien tin dung den vi pham tu chat ngon tay
Nạn nhân Nguyễn Văn Minh

Tất cả đều núp bóng Công ty Đầu tư và KTXD Thành Nam. Các chi nhánh này do một người làm quản lý, được trả tiền thuê nhà làm trụ sở giao dịch, và sinh hoạt.

Qua điều tra cho thấy, tổ chức này hoạt động một cách chuyên nghiệp, bài bản với các giáo trình xử lý nợ, giáo án thẩm định và phân loại khách hàng. Các đối tượng chuyên thực hiện giao dịch cho vay với mức lãi suất cắt cổ, từ 1%/ngày hay 365%/năm.

Ngoài ra, Công ty Nam Long còn có nhiều gói dịch vụ với các mức lãi suất khác nhau, như kỳ hạn 41-51 ngày, lãi suất từ 172-205%/năm. Vay nóng ngắn ngày, phải chịu mức lãi đứng từ 15-30%/ngày tương đương 1043%/năm.

Khi đã đồng ý vay, người vay còn phải trả thêm nhiều khoản vô lý khác. Nếu chậm trả nợ, sẽ bị các đối tượng đe dọa, hành hung cưỡng chế thu hồi nợ bằng tài sản, vật nuôi có giá trị gấp nhiều lần số tiền còn thiếu.

Qua phân tích, nghiên cứu tài liệu khám xét, lực lượng chức năng xác định có 368 khách hàng làm hồ sơ vay tiền, trong đó có 85 hồ sơ tài liệu thể hiện bị hại vay tiền.

Bước đầu, 59 bị hại khai báo đã vay của Công ty Nam Long hơn 16 tỷ đồng, trả lãi gần 3,5 tỷ đồng và gần 1 tỷ tiền phí dịch vụ.

Ngoài ra công an xác định đối tượng cầm đầu tổ chức tín dụng đen này là Nguyễn Đức Thành (30 tuổi, trú tại phường Cầu Kho, quận 1, TP Hồ Chí Minh).

Để quản lý các đàn em ở các chi nhánh trên khắp cả nước, Thành đã đưa ra các quy định mang tính ràng buộc chặt chẽ nhân viên với công ty cụ thể như: Phạt từ 50 đến 100 triệu đồng nếu phá hợp đồng, đánh đòn sa thải ngay lập tức; chế độ "tiêu diệt" bản thân và gia đình (đánh đập, bắt cóc tống tiền).

Hình phạt thảm khốc nhất là tự chặt ngón tay và nhận tất cả những điều trên. Chính điều kiện kỷ luật hà khắc này là nguyên nhân dẫn đến cái chết của Nguyễn Văn Minh như đã nói trên.

Nhan vien tin dung den vi pham tu chat ngon tay
Nguyễn Đức Thành tại cơ quan điều tra.

Sau khi bị bắt giữ, các đối tượng khai nhận nạn nhân Nguyễn Văn Minh là nhân viên của Công ty Nam Long từ tháng 4, làm việc tại chi nhánh Bắc Kạn với nhiệm vụ đi thu tiền của các con nợ.

Vào tháng 7, Minh có thu tiền của khách nhưng không nộp lại cho tổ chức mà còn cầm cố một chiếc xe máy lấy 20 triệu đồng tiêu xài sau đó bỏ trốn.

Nhận được tin này, Nguyễn Đức Thành đã chỉ đạo các đàn em ở khu vực phía Bắc đến nhà Minh để đòi tiền. Đến ngày 9/7, Minh bị nhóm đàn em này bắt tại huyện Sóc Sơn (Hà Nội).

Các đối tượng đưa Minh về chi nhánh Hà Nội, ở xã Tiên Dược (Sóc Sơn) để tổ chức họp kỷ luật.

Tại đây, các đối tượng bắt Minh đi xin lỗi từng người, đồng thời đưa ra 1 bát cơm, 1 bát chất bẩn để cho Minh chọn 10 lần. Nếu bò đến bát cơm sẽ bị đá vào lưng, ngực, bụng để dạy cách làm người. Cả 10 lần nạn nhân đều chọn bát cơm và đều bị đánh.

Nói về việc tra tấn nhân viên của mình như thời trung cổ, với vẻ mặt lạnh lùng, Thành cho biết: "Tôi cho Minh lựa chọn bát phân với bát cơm, đấy cũng chỉ là một điểm để răn đe, cảnh cáo, không phải vấn đề xúc phạm hay sỉ nhục đến cậu ấy.

Tôi đưa ra trường hợp đấy, tôi biết chắc chắn không ai chọn bát phân cả, nếu chọn bát phân chẳng khác gì loài súc vật cả. Súc vật thì đương nhiên hành xử như loài súc vật rồi".

Đối tượng này cũng cho rằng, việc kỷ luật nghiêm để giữ uy tín cho công ty và khiến những nhân viên khác không dám vi phạm.

Hiện CQĐT Công an tỉnh Thanh Hóa đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự "Cố ý gây thương tích, giữ người trái pháp luật, cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự"; khởi tố 9 bị can trong ổ nhóm do Nguyễn Đức Thành chủ mưu, cầm đầu.

Lược theo CSTC